A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tạo môi trường lành mạnh để thiếu nhi Việt Nam phát triển về mọi mặt

Các cấp bộ Đoàn, Đội tiếp tục hướng dẫn nội dung, hình thức hoạt động phù hợp với tâm lý lứa tuổi, nhu cầu nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng; tạo môi trường lành mạnh để thiếu nhi Việt Nam có điều kiện phát triển về mọi mặt, nhất là về thể chất, văn hóa và được sống một tuổi thơ đáng nhớ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng Bằng khen cho các đại biểu cháu ngoan Bác Hồ tại Đại hội. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh điều này trong phát biểu lại Lễ Tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức ngày 25/10 tại Hà Nội.

Đây là hoạt động quan trọng nhất trong khuôn khổ Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX nhằm tuyên dương thành tích của những cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc giai đoạn 2015 - 2020 trong thực hiện phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”.

Cùng dự sự kiện này có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình; Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh...

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng trong 5 năm qua, thiếu nhi cả nước nói chung đã rất thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, hăng hái thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt, tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh như: Các phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”, công tác Trần Quốc Toản, hành trình “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” để đến với các địa chỉ đỏ, cũng như các hoạt động giúp bạn tới trường...

Qua thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu mà 344 đại biểu thiếu nhi tham dự Đại hội lần này là những đại diện xuất sắc trong vườn hoa nghìn việc tốt của thiếu nhi Việt Nam dâng lên Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, từ những thành tích rất tốt của ngày hôm nay, các em thiếu nhi sẽ tiếp tục nỗ lực, trở thành những thiếu nhi gương mẫu đi đầu, lan tỏa động viên các bạn cùng phấn đấu thi đua học tập, rèn luyện, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội biểu dương, đánh giá cao việc các cấp bộ Đoàn, Đội đã tham mưu, phối hợp với các cơ quan, tổ chức hữu quan triển khai thực hiện tốt các hoạt động bảo vệ, chăm sóc giáo dục thiếu niên, nhi đồng; tích cực giáo dục đội viên, nhi đồng về ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường, tinh thần đoàn kết, ý thức chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau thông qua hoạt động hàng ngày tại trường, lớp, gia đình; nhiệt tình hướng dẫn ôn luyện văn hóa, sinh hoạt văn nghệ, thể dục, thể thao, chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho trẻ em...; ngày càng có thêm nhiều công trình măng non, điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn thiếu nhi cả nước tự hào tiếp bước cha anh, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tích cực làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, trau dồi và tích lũy những đức tính như chăm chỉ, sáng tạo, đoàn kết; hăng hái tham gia các phong trào của tổ chức Đội và các hoạt động xã hội phù hợp với lứa tuổi; biết chia sẻ, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các bạn ở vùng miền núi, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số và những nơi phải chịu tổn thất nặng nề do thiên tai, bão, lũ gây ra... Các cấp bộ Đoàn, Đội tiếp tục hướng dẫn nội dung, hình thức hoạt động phù hợp với tâm lý lứa tuổi, nhu cầu nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng; tạo môi trường lành mạnh để thiếu nhi Việt Nam có điều kiện phát triển về mọi mặt, nhất là về thể chất, văn hóa và được sống một tuổi thơ đáng nhớ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin, tại kỳ họp thứ 9 vừa qua, Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”, qua đó cho thấy trong xã hội còn nhiều vụ việc xâm hại trẻ em. Điều này đòi hỏi phải nêu cao hơn nữa trách nhiệm, quyết tâm của các cấp, các ngành làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, bộ, ngành, đoàn thể và toàn xã hội chú trọng hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, nhất là đối với các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức tuyên dương và trao Bằng khen cho 63 thiếu nhi tiêu biểu đại diện cho thiếu nhi 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc là ngày hội lớn của thiếu nhi Việt Nam được tổ chức 5 năm một lần, nhằm biểu dương những thiếu nhi có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập, rèn luyện, thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng. Đây cũng là dịp thể hiện sự quan tâm chăm lo của Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với thế hệ măng non của đất nước./.

(theo TTXVN)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết