A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thúc đẩy thói quen đọc

Mạng lưới thư viện, tủ sách cơ sở ngày càng phát triển đã thúc đẩy thói quen, nhu cầu đọc sách trong xã hội, nhất là ở thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong tỉnh.

3 NĂM THỰC HIỆN ÐỀ ÁN “PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ÐỌC TRONG CỘNG ÐỒNG”:

Mạng lưới thư viện, tủ sách cơ sở ngày càng phát triển đã thúc đẩy thói quen, nhu cầu đọc sách trong xã hội, nhất là ở thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong tỉnh. Ðây là kết quả ban đầu của việc thực hiện Ðề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh”.

Thư viện HTX Nông nghiệp Ngọc An (phường Hoài Thanh Tây, TX Hoài Nhơn) là điểm đến quen thuộc của nông dân và bà con ở địa phương.

Bà Huỳnh Thị Anh Thảo, Phó Giám đốc Sở VH&TT, cho biết: Để triển khai Đề án, Sở VH&TT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động theo Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh. Triển khai Đề án, hệ thống thư viện cấp cơ sở, hệ thống thư viện đồn biên phòng, thư viện trường học và hệ thống thư viện, tủ sách hội nông dân cấp xã, phường trong tỉnh được quan tâm đầu tư, nhận thêm sách luân chuyển, có xe thư viện lưu động đa phương tiện đến phục vụ, nhiều hình thức phục vụ bạn đọc hơn, cán bộ thư viện được tập huấn, cập nhật nghiệp vụ tốt hơn. Những hoạt động này tác động tích cực, lan tỏa đến nhiều tầng lớp nhân dân.

Ông Trần Xuân Nhất, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh, phân tích: Năm 2016, toàn tỉnh có 71 thư viện, tủ sách cơ sở; riêng Thư viện tỉnh chỉ có 11.447 bản/5.736 tên sách. Từ thời điểm thực hiện Đề án đến nay, Thư viện tỉnh đã bổ sung được 30.493 bản/13.911 tên sách; nâng tổng số bản sách của Thư viện lên 362.404 bản/11.837 tên sách; hàng trăm loại báo, tạp chí; 138 bản đồ; 3.290 đĩa CD-ROM dữ liệu. Ngoài ra, toàn tỉnh có 10 thư viện huyện, thị xã với 83.179 bản sách và 73 thư viện, tủ sách cơ sở (trong đó, có 17 thư viện xã và 56 tủ sách). Trong 3 năm qua, hệ thống thư viện trong toàn tỉnh đã phục vụ hơn 943 nghìn lượt người; cấp mới và đổi thẻ cho gần 8.700 thẻ. Thư viện tỉnh cũng phục vụ tốt công tác khai thác, phục vụ dữ liệu đa phương tiện cho bạn đọc với hơn 265 nghìn lượt người.

Ông Hồ Khắc Cầu, Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT TX Hoài Nhơn, cho hay: Đề án là chủ trương đúng đắn, tác động rất mạnh đến cơ sở. Để tận dụng cơ hội này, một mặt chúng tôi nỗ lực duy trì, củng cố hoạt động những thư viện, tủ sách cơ sở đã có, mặt khác thành lập thêm thư viện mới, phục vụ nhu cầu đọc sách, báo cho nhân dân ở địa phương. Đến nay, ở thị xã đã có 21 thư viện, tủ sách. Từ nay đến hết năm 2020, sẽ phối hợp với 4 xã phường gồm: Hoài Châu, Hoài Phú, Hoài Thanh và Hoài Đức xây dựng hoàn thiện mạng lưới thiết chế này.

Mạng lưới thư viện, tủ sách ở các trường phổ thông trong tỉnh cũng được đầu tư, nâng cấp đạt chuẩn, hoàn thiện. Chưa kể, thư viện các trường ĐH, CĐ, viện nghiên cứu, tủ sách của các cơ quan cũng phát triển không kém. Đặc biệt, cuối năm 2019, Thư viện tỉnh được nhận tài trợ từ Vụ Thư viện, Quỹ Thiện Tâm ô tô thư viện lưu động đa phương tiện, đây là điều kiện thuận lợi để xây dựng phong trào đọc, thói quen đọc trong nhân dân nhất là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Tỉ như ở “Thư viện xanh” của Trường Tiểu học số 1 Canh Vinh (huyện Vân Canh) hiện có hơn 150 đầu sách thiếu nhi, truyện tranh phục vụ cho các em học sinh của trường. Nguồn sách, truyện này được vận động, quyên góp từ cán bộ, nhân viên, giáo viên nhà trường, các tổ chức hảo tâm và do chính các em học sinh quyên góp, cùng xây dựng thư viện. Ngoài việc bố trí không gian đọc sách thoải mái, gần gũi và bổ sung thường xuyên các đầu sách cho thư viện, trường học còn tổ chức giới thiệu sách hay hàng tuần vào tiết chào cờ hay ngoại khóa tại lớp học.

Để việc xây dựng, phát triển hệ thống thư viện, nhất là thư viện cộng đồng đạt yêu cầu của Bộ VH-TT&DL, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ Đề án, bà Huỳnh Thị Anh Thảo, Phó Giám đốc Sở VH&TT, cho biết: Sở sẽ tiếp tục củng cố, xây dựng phong trào đọc sách, phát triển văn hóa đọc rộng khắp, linh hoạt, phù hợp với các địa bàn dân cư. Khuyến khích hỗ trợ để phát triển các phòng đọc sách, tủ sách khu dân cư, thư viện trường học, thư viện tư nhân, thư viện gia đình có tham gia phục vụ cộng đồng. Thực hiện tốt công tác luân chuyển sách báo xuống thư viện cơ sở, thư viện trường học, tủ sách… nhằm phục vụ nhu cầu đọc và khai thác thông tin đến mọi tầng lớp nhân dân được thuận lợi hơn.

AN NHIÊN


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết