A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiên Giang: ‘Chốt’ thời điểm đưa vùng nguy cơ cao thành vùng bình thường mới

Sau khi tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tỉnh Kiên Giang quyết tâm đến ngày 20/9 chuyển vùng nguy cơ cao thành vùng bình thường mới.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch tại phường Vĩnh Thanh Vuân, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành cho biết tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong buổi làm việc ngày 13/9, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã khẩn trương vận dụng vào điều kiện thực tiễn sát với đặc thù từng địa phương, khu vực, tới từng xã, ấp, khu phố.

Nhận rõ những tồn tại, hạn chế mà Thủ tướng Chính phủ và thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 chỉ ra, Kiên Giang đã khẩn trương, thần tốc, quyết liệt triển khai các giải pháp đáp ứng với tình hình mới. Trong đó quán triệt sâu sắc quan điểm lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch. Trước hết là điều chỉnh công tác sàng lọc, khẩn cấp bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Thực tế cho thấy với cách làm này, trong 7 ngày gần đây, số lượng ca mắc mới đã giảm; 9/15 huyện, thành phố đã chuyển từ Chỉ thị 16 sang thực hiện Chỉ thị 15. Bên cạnh đó, tỉnh quyết liệt thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội; triển khai các tổ an sinh xã hội đến từng địa bàn có người dân bị phong tỏa để hỗ trợ, chăm lo đời sống cho nhân dân; thành lập trạm y tế lưu động theo chỉ đạo của Thủ tướng để người dân được tiếp cận y tế sớm nhất từ cơ sở.

Trên cơ sở đó, Kiên Giang phấn đấu đến ngày 20/9, cơ bản chuyển hóa vùng nguy cơ cao và rất cao thành vùng bình thường mới.

Để đạt mục tiêu này, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành quyết định về việc tiếp tục áp dụng các Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn.

Theo đó, 6 huyện, thành phố gồm: Châu Thành, Rạch Giá, Hòn Đất, Kiên Lương, Hà Tiên và Giang Thành tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 từ ngày 14 đến hết ngày 20/9.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các địa phương nói trên thực hiện nghiêm, thực chất về giãn cách xã hội, tuyệt đối không để "chặt ngoài lỏng trong", đồng thời bảo vệ thật chắc các "vùng xanh", cô lập các "vùng đỏ" ở phạm vi hẹp nhất và phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 20/9.

Các huyện, thành phố còn lại gồm: Vĩnh Thuận, U Minh Thượng, An Minh, An Biên, Gò Quao, Giồng Riềng, Tân Hiệp, Kiên Hải và Phú Quốc thực hiện Chỉ thị 15 đến khi có quyết định mới.

Các địa bàn này lập chốt kiểm soát "vùng xanh" theo nguyên tắc "giữ chặt, kiểm soát nghiêm"; thành lập các tổ công tác quản lý, kiểm soát và đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực thuộc vùng xanh; tập trung nguồn lực triển khai công tác lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc theo mục tiêu, yêu cầu đề ra./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết