A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghệ An đề xuất tiêm vắc-xin phòng cho gần 8000 người làm việc tại các chợ trong toàn tỉnh

Để mở lại các chợ đã từng bị tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19 và các chợ thường có lượng người đến mua bán, trao đổi hàng hóa lớn, Sở Công Thương Nghệ An đã đề xuất ưu tiên tiêm vắc-xin cho 7.808 người làm việc tại các chợ này.

Theo thống kê, trong thời gian qua tại Nghệ An đã có 22 khu chợ bị phong tỏa do xuất hiện ca nhiễm Covid-19, tại các địa phương. Trong đó TP.Vinh có 10 chợ; Nghi Lộc 3 chợ; TX.Cửa Lò 1 chợ; Nam Đàn 4 chợ; Đô Lương 1 chợ; Hưng Nguyên 3 chợ. Để tiến tới ổn định hoạt động kinh doanh, buôn bán tại các chợ, nhất là các chợ đã từng bị đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19, thời gian qua, các địa phương đang gấp rút lên kế hoạch tiêm vắc-xin cho các đối tượng làm việc thường xuyên tại khu vực này.

Chợ đầu mối Vinh đã bị phong tỏa sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19. Ảnh: Quang An

Tại huyện Nghi Lộc có 22 khu chợ, trong đó có 3 chợ là: Chợ Mai Trang (Nghi Xuân), chợ Nghi Diên, chợ Nghi Vạn có xuất hiện ca nhiễm Covid-19 thì đang phải dừng hoạt động, còn 19 chợ tại các địa phương khác đã được mở cửa, nhưng chỉ có khoảng 1/8 lượng người tham đi chợ hàng ngày do phải áp dụng các quy định phòng dịch.

Ông Nguyễn Đình Thi - Trưởng phòng KT-HT huyện Nghi Lộc cho biết, theo quy định thì phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin cho những người làm việc tại các chợ đã từng xuất hiện ca nhiễm Covid-19 thì mới được mở lại, đây là điều rất khó, vì chỉ tiêu phân bổ vắc-xin cho huyện Nghi Lộc còn ít, thậm chí còn chưa đủ tiêm cho tất cả lực lượng của tuyến đầu phòng, chống dịch cấp huyện và cấp xã. Trong khi đó, thống kê tại 3 chợ đang bị đóng cửa này có đến 370 người làm việc, kinh doanh cần phải tiêm vắc-xin. 

Rất nhiều khu chợ trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tiêm vắc-xin cho ban quản lý và người kinh doanh nhưng do lượng vắc-xin phân bổ về cho các địa phương không đủ nên chưa thể thực hiện. Ảnh: Tiến Đông

Tại huyện Nam Đàn có 4 chợ và có đến 379 người cần được tiêm vắc-xin mới được mở cửa hoạt động trở lại; huyện Hưng Nguyên có 3 chợ với 173 người cần tiêm vắc-xin. Nhiều nhất là tại TP.Vinh với 10 chợ xuất hiện ca nhiễm Covid-19 và có đến 3.088 người cần tiêm. Chưa kể còn có 681 người hoạt động tại chợ Vinh và chợ Ga Vinh dù chưa xuất hiện ca nhiễm Covid-19 nhưng đây là 2 chợ trung tâm, là đầu mối kinh doanh lớn trên địa bàn thành phố cũng như của tỉnh nên cũng cần được ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Hiện nay, theo tìm hiểu của chúng tôi, tại TP. Vinh hiện đã có 5 chợ được tiêm vắc-xin cho khoảng hơn 1.661 người, đây là những tiểu thương kinh doanh các mặt hàng thiết yếu có đầy đủ thông tin cá nhân, tuy nhiên, vẫn có một số danh sách các hộ tiểu thương, người lao động tại chợ chưa đầy đủ. Vì thế, vào ngày 9/9/2021, UBND TP.Vinh đã phải ban hành Văn bản số 5894/UBND-KT yêu cầu UBND các phường, xã, các HTX, doanh nghiệp quản lý, kinh doanh, khai thác chợ tổ chức thông báo cho các hộ tiểu thương được biết để cung cấp thông tin cá nhân, đồng thời tiếp tục rà soát, tổng hợp danh sách cán bộ quản lý, các hộ tiểu thương, người làm việc tại các chợ chưa được tiêm vắc-xin mũi 1 gửi về UBND thành phố để tổng hợp danh sách tiêm.

Trích văn bản của UBND TP. Vinh yêu cầu các hộ kinh doanh cung cấp thông tin để phục vụ cho việc tiêm vắc-xin. Ảnh: Tiến Đông

Ông Trần Quang Lâm - Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh cho biết, việc thông báo cho các hộ kinh doanh khai báo đầy đủ thông tin trước khi tiêm vắc-xin là thông tin bắt buộc, đây là điều kiện quan trọng để mở cửa lại chợ. Nếu không cung cấp đầy đủ thông tin thì sẽ không cập nhật được lên hệ thống tiêm vắc-xin và không thể thực hiện được việc tiêm vắc-xin theo quy định của Bộ Y tế. 

Ông Lâm cũng cho biết thêm, thành phố đang nỗ lực để có thể có đủ vắc-xin tiêm cho 5.216 người làm việc, kinh doanh tại các chợ, và các đối tượng là quản lý, nhân viên kinh doanh tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng cung cấp hàng hóa thiết yếu trên địa bàn. 

Nhân viên y tế tiêm vắc-xin cho tiểu thương tại TP. Vinh. Ảnh: Quang An

Theo ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương thì, để sẵn sàng đáp ứng các điều kiện mở lại chợ sau thời gian phong tỏa, đóng cửa và đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại các chợ có quy mô ở trung tâm các huyện, thị, góp phần đảm bảo thông suốt chuỗi cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân, Sở Công Thương cũng đã có văn bản đề nghị Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh ưu tiên bố trí sớm tiêm vắc-xin cho các thành viên ban quản lý, người làm việc, các hộ kinh doanh hàng thiết yếu tại các chợ tạm bị đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19 và một số chợ có quy mô lớn tại các trung tâm huyện, thị. 

Rà soát đến hết ngày 30/8/2021, có 5.222 đối tượng ưu tiên thứ nhất cần ưu tiêm vắc-xin tại 24 chợ ở TP. Vinh, Nam Đàn, Nghi Lộc, TX.Cửa Lò, Đô Lương, Hưng Nguyên do đã bị phong tỏa vì xuất hiện ca nhiễm Covid-19. Riêng tại chợ Vinh và chợ Ga Vinh dù chưa xuất hiện ca nhiễm Covid-19 nhưng vì là các chợ trung tâm đầu mối lớn nên để đảm bảo an toàn khi hoạt động cũng đã được đưa vào danh sách ưu tiên. 

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng đề xuất nhóm đối tượng ưu tiên thứ 2 là 2.586 người làm việc, kinh doanh tại 24 chợ thuộc địa bàn TP. Vinh, Anh Sơn, Quế Phong, Nam Đàn, Diễn Châu, và 3 thị xã Cửa Lò, Thái Hòa, Hoàng Mai. Đây là những chợ có lượng người đến trao đổi, mua bán hàng hóa lớn tại các địa phương. 

Sở Công Thương Nghệ An đã đề xuất tiêm vắc-xin cho 7.808 người làm việc tại các khắp các chợ trên địa bàn toàn tỉnh nhằm giữ vững hoạt động của chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân địa phương. Ảnh: Tiến Đông

Trước đó, vào ngày 5/8/2021, Bộ Công Thương đã có Công văn số 4728/BCT-TTTN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian tạm thời đóng cửa để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Theo văn bản này thì đối với những chợ đã bị tạm thời đóng cửa do xuất hiện ca nhiễm Covid-19 khi khi rà soát mở lại cửa chợ thì phải có 100% người làm việc tại chợ được tiêm ít nhất 1 mũi vắc - xin phòng Covid-19.  

Trong 2 ngày (7- 8/9), TP.Vinh  đã tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 cho 1.661 tiểu thương và BQL của 5 khu chợ, bao gồm: Chợ đầu mối Vinh, chợ Quyết, chợ Bến Thủy, chợ Quang Trung và chợ Hưng Dũng. Thị xã Cửa Lò cũng đã tiêm cho hàng trăm tiểu thương các chợ có nguy cơ cao.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết