Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố chống 'nước mạnh chèn ép nước yếu'

Theo thông cáo của Nhà Trắng, tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra khi ông phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 21/9.

“Theo quan điểm của tôi, tất cả các cường quốc trên thế giới có nhiệm vụ quản lý cẩn thận các mối quan hệ của mình, để tránh việc chuyển từ hình thái cạnh tranh có trách nhiệm sang xung đột. Mỹ sẽ đứng lên vì các đồng minh và bạn bè của chúng tôi, cũng như phản đối các nỗ lực của những quốc gia mạnh hơn nhằm chèn ép các nước yếu hơn. Cho dù đó là thay đổi hiện trạng lãnh thổ bằng vũ lực, ép buộc kinh tế, bóc lột công nghệ hoặc thông tin sai lệch”, ông Biden phát biểu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 21/9. Ảnh: AP

“Nhưng chúng tôi không hướng tới một cuộc Chiến tranh Lạnh mới hay chia rẽ thế giới thành những khối cứng nhắc. Nước Mỹ sẵn sàng hợp tác với bất kỳ quốc gia nào ủng hộ và theo đuổi những giải pháp hòa bình đối với các thách thức chung, ngay cả khi chúng ta có bất đồng ở một số lĩnh vực”, ông Biden nói thêm.

Người đứng đầu nước Mỹ cũng tuyên bố sẽ giữ vững những cam kết trong việc ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân, cũng như phối hợp cùng các quốc gia còn lại trong nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) để tiếp cận Iran về mặt ngoại giao và tìm cách quay trở lại thỏa thuận hạt nhân JCPOA. “Nước Mỹ sẵn sàng quay trở lại với thỏa thuận JCPOA, nếu Iran làm điều tương tự”, ông Biden nói.

Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng nhắc đến mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố.

“Chúng ta cũng phải luôn cảnh giác với mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố tới tất cả các quốc gia, cho dù khủng bố đến từ những quốc gia xa xôi hay ở những nước lân cận. Chúng ta đều biết sự nhức nhối của chủ nghĩa khủng bố là có thật, và hầu như tất cả chúng ta đã phải trải qua điều này”, ông Biden nói tiếp.


Tác giả: Theo Tuấn Trần
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết