A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải bài toán môi trường trong sản xuất bún phở

Đứng ra hỗ trợ người dân trồng lúa, sau đó bao tiêu để phục vụ chế biến sạch đã giúp HTX bún phở Quỳnh Niên (thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn) trở thành một trong những mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần cùng địa phương bảo vệ môi trường.

Đến nay, HTX đã có 2 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, 1 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh năm 2020.

Cơ giới hóa sản xuất

Chị Lý Thị Niên, Giám đốc HTX Bún phở Quỳnh Niên cho biết, nhận thấy tiềm năng của giống gạo bao thai bản địa và mong muốn tạo thêm việc làm, mở hướng làm giàu cho nhiều người khác, HTX không ngừng cải tiến máy móc để tạo ra những sản phẩm sạch, thân thiện môi trường, đồng thời gia tăng giá trị kinh tế cho thành viên, người lao động.

Tiêu biểu là HTX đã đầu tư dây chuyền chế biến tự động bằng inox, máy nghiền bột, máy ép. Theo ban giám đốc HTX, hệ thống máy móc sản xuất bún cũng không quá phức tạp, gồm 4 bộ phận chính là máy xay gạo thành bột, máy đánh bột, giúp bột nhuyễn để chuyển xuống hệ thống máy đùn bún, cuối cùng là nồi hơi giúp bún chín.

images2813240-IMG-1245-1-7564-1624959632

Máy móc giúp nâng cao năng suất sản xuất bún phở và góp phần bảo vệ môi trường.

“Hầu hết các công đoạn nặng nhọc trước đây của nghề làm bún đã được máy móc thay thế, từ xay bột đến tráng bánh, máy đảo bột, máy cắt, đùn sợi. Đến cả công đoạn trước đây hoàn toàn phụ thuộc vào ông trời là phơi cũng được hỗ trợ một phần từ quạt gió”, Giám đốc Lý Thị Niên cho biết.

Trong xu thế phát triển của nền kinh tế thị trường, việc sản xuất bún phở khô theo phương thức truyền thống sẽ đứng trước sự cạnh tranh ngày một lớn. Điều này đặt ra vấn đề cấp thiết là cần xây dựng được những thương hiệu nông sản đặc trưng thay vì sản xuất nhỏ lẻ như trước.

Bên cạnh mức độ cạnh tranh ngày một lớn, quá trình phát triển của nghề sản xuất bún phở cũng đặt ra nhiều vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm và ô nhiễm môi trường. Theo các thành viên, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm phụ thuộc nhiều vào điều kiện sản xuất. Do đó, việc HTX đổi mới công nghệ, trang thiết bị là hướng đi hoàn toàn đúng đắn, nhằm đưa sản xuất phát triển bền vững, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Hiện, máy móc hiện đại giúp quá trình sản xuất hạn chế chất thải, nâng công suất gấp 4-5 lần so với sản xuất truyền thống. Bên cạnh đó, HTX còn đầu tư hệ thống hầm ủ biogas nhằm xử lý chất thải trong quá trình sản xuất.

Các loại nguyên liệu thừa, hỏng được thành viên HTX thu gom, tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm hoặc xử lý vi sinh để làm phân bón. Nhờ đó, toàn bộ quy trình sản xuất của HTX không còn tiềm ẩn những hệ quả về môi trường.

Khẳng định thương hiệu

Trung bình mỗi ngày, HTX sản xuất và cung cấp 300kg phở tươi cho các nhà hàng tại các huyện Bạch Thông, Ba Bể, Ngân Sơn, Pác Nặm. Ngoài ra, HTX còn sản xuất phở khô, bún khô, sản lượng trung bình khoảng 1 tấn/tháng, cung cấp cho thị trường trong nước.

Các sản phẩm được đánh giá có chất lượng tốt, dai và vẫn giữ được độ ngọt của gạo nên thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng. Nhờ vậy, doanh thu của HTX tăng đều từng năm. Thu nhập của các thành viên HTX và người lao động trung bình đạt 3 - 5 triệu đồng/tháng.

quynh-Nien-3381-1624959633.jpg

Sản phẩm phở khô của HTX Quỳnh Niên được đánh giá cao trên thị trường.

Hiện, các sản phẩm bún, phở khô của HTX Quỳnh Niên đã có đầy đủ tem nhãn, mã vạch truy xuất nguồn gốc để tạo niềm tin cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Nhận thức được vai trò quan trọng của xúc tiến thương mại trong hoạt động sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị, HTX đã chủ động xây dựng và tham gia các cuộc xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh nhằm tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, khai thác và tìm kiếm, mở rộng thị trường. Qua đó, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa cho HTX, đồng thời kết nối sản phẩm với các đối tác, doanh nghiệp, HTX của các tỉnh, các khu vực trong và ngoài nước.

Sản phẩm của HTX đã có mặt tại các cửa hàng, đại lý trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tháng 11/2019, HTX đã ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm bún khô, phở khô với Tập đoàn Central Group Việt Nam đưa sản phẩm vào hệ thống Siêu thị Big C, góp phần đem lại sự ổn định trong sản xuất, nâng cao thu nhập cho thành viên và người lao động.

Trong thời gian tới, HTX bún phở Quỳnh Niên tiếp tục tổ chức sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị, đầu tư thêm máy móc, đổi mới công nghệ sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu hội nhập, tích cực thực hiện tốt các hoạt động xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, từ đó mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập cho các thành viên HTX.


Tác giả: Cơ giới hóa sản xuất
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết