Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hết ô nhiễm nhờ khai thác triệt để giá trị quả bưởi da xanh

Trong quá trình hoạt động, HTX dịch vụ nông nghiệp Bình Lợi (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) đã tận dụng vỏ bưởi hay những trái bưởi non loại thải trong ...

Bưởi là một trong những cây trồng chủ lực của TP. Biên Hòa, do phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng và cho giá trị kinh tế cao, diện tích cây bưởi đang ngày càng được mở rộng, trong đó chủ yếu là giống bưởi da xanh.

Gia tăng giá trị cây bưởi

Để vườn bưởi đạt hiệu quả cao, trong quá trình chăm sóc, bà con nhà vườn thường phải loại bỏ bớt khoảng 30% trái bưởi non, chỉ để lại khoảng 2/3 lượng trái bưởi trên cây. Điều này nhằm giúp cho cây bưởi phát triển tốt, cho nhiều trái đạt chất lượng bán được giá cao hơn. Cách làm này còn giúp tăng tuổi thọ và sức chống chịu sâu bệnh tự nhiên cho cây.

Tuy nhiên, những trái bưởi non loại thải bà con thường vứt bỏ trong vườn hoặc ném dưới kênh rạch. Chính điều này khiến cho đất bị chua, trái bưởi phân hủy lại tăng mầm bệnh hại cây và gây ô nhiễm môi trường. Do vậy, sau quá trình nghiên cứu, HTX Bình Lợi đã tiến hành chiết xuất tinh dầu bưởi từ những trái bưởi non loại thải này nhằm góp phần giải quyết vấn đề môi trường trong sản xuất.

buoi-non-5675-1618473946.jpg

Bưởi non được các nhà vườn cắt tỉa là nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất tinh dầu.

Ban đầu HTX chỉ làm thủ công nhưng thấy hiệu quả từ mô hình này, các thành viên đã quyết định đầu tư máy móc để làm bài bản hơn. Đến nay, HTX đã đầu tư mua máy xay vỏ, máy chiết xuất tinh dầu... Các thiết bị trên đều được đặt chế tạo theo thiết kế riêng từ những đơn vị chế tạo uy tín trong nước.

Nguyên liệu đầu vào được đưa về sau khi được sơ chế, đưa vào máy sục rửa rồi lọc lấy phần vỏ chứa nhiều tinh dầu, đưa vào máy băm chặt nhỏ cho vào dây chuyền chiết xuất tinh dầu. Quy trình chiết xuất tinh dầu hoạt động trên nguyên tắc chưng cất bằng hơi nước trên cơ sở gia nhiệt độ cao để thu được tinh dầu từ vỏ bưởi. Hỗn hợp này qua hệ thống chiết xuất được ngưng tụ bằng nguyên tắc làm lạnh để thu được tinh dầu.

Nhằm thuận tiện cho việc sử dụng, tinh dầu phải trải qua một quá trình ủ trong phòng kín, trong điều kiện tránh ánh sáng mặt trời khoảng 1 tháng giúp giảm độ nồng, gắt, không gây kích ứng cho người sử dụng.

Với cách làm trên, đến nay, HTX đã đưa ra thị trường sản phẩm tinh dầu bưởi tinh khiết, nguyên chất được đóng lọ nhỏ quy cách 10ml. Các thành viên cũng phát triển thêm các sản phẩm như khử mùi treo trên xe, trong phòng...

Hướng tới sản phẩm thế mạnh địa phương

Theo các thành viên HTX, thực tế ở địa phương rất nhiều nhà vườn trồng bưởi thường có thói quen tỉa bớt trái và vứt đầy trên mặt vườn hay dưới mương nước gây ô nhiễm, phát sinh mầm bệnh hại cây trồng, trong khi lượng bưởi loại bỏ lên đến 30-40%. Do đó, HTX cố gắng đứng ra thu mua hết số bưởi này để chưng cất ra tinh dầu bưởi và chế biến ra được nhiều sản phẩm có giá trị cao, thân thiện với môi trường từ nguồn nguyên liệu vốn bị lãng phí này.

Sự độc đáo của dòng sản phẩm chế biến “xanh” mà HTX làm ra mang lại hiệu quả kinh tế cao vì tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên hoặc là các phế phẩm nông nghiệp để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp của người tiêu dùng.

td-4645-1618473947.jpg

Tinh dầu bưởi là sản phẩm thiên nhiên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hiện, HTX cung cấp ra thị trường thêm nhiều sản phẩm độc, lạ như: dưỡng tóc tinh dầu bưởi, nước rửa chén tinh dầu bưởi, nước xịt rửa tay diệt khuẩn tinh dầu bưởi, nước khử mùi nhà vệ sinh từ tinh dầu bưởi, túi treo khử mùi xe hơi…

Ngoài việc tăng thêm lợi nhuận từ việc sản xuất tinh dầu, HTX còn tận dụng phần bã, lõi của quả non làm thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen sau đó ủ phân hữu cơ để bón cho vườn bưởi.

Các thành viên HTX luôn tâm niệm, mọi phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp không phải là nguồn rác thải gây ô nhiễm môi trường mà sẽ trở thành sản phẩm giúp tăng thu nhập cho nông dân nếu có giải pháp đúng. Những sản phẩm chế biến thân thiện với môi trường này không chỉ được người tiêu dùng trong nước đón nhận mà còn rất giàu tiềm năng cho xuất khẩu.

Định hướng về bài toán đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp sạch, thân thiện môi trường thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp để các sản phẩm trên được chứng nhận là sản phẩm nông nghiệp sạch theo hướng đưa sản phẩm vào đăng ký nhãn hàng hóa theo chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đây là kênh có nhiều lợi thế trong chứng nhận và hỗ trợ nông sản sạch, đặc sản thế mạnh của địa phương phát triển thị trường.

Tùng Lâm


Tác giả: Gia tăng giá trị cây bưởi
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết