Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 40 độ C

Đợt nắng nóng này ở Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài đến ngày 2/4.  

 
Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm nay (1/4), nắng nóng diễn ra tại các khu vực trên cả nước, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 40 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh về chiều tối và đêm. 

Do nắng nóng đầu mùa nên độ ẩm tương đối thấp, phổ biến từ 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16h.

Đợt nắng nóng này ở Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài đến ngày 2/4.  

Cảnh báo, hôm nay, chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, kết hợp độ ẩm trong không khí giảm thấp, nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, và tăng nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ và Tây Nguyên.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 1 đến 6/4, tại Nam Bộ sẽ xuất hiện một đợt hạn mặn do nắng nóng, mực nước trên sông Mekong xuống thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,45-0,55 m; mực nước trên sông Tiền, sông Hậu cũng xuống. Mặc dù trong ngày 1 và 2/4, Nam Bộ sẽ có mưa rào về chiều tối nhưng lượng mưa không đáng kể (5-15 mm), ban ngày vẫn có nắng nóng, nhiệt độ 32-35 độ C.

Vì vậy, xâm nhập mặn trên sông Vàm Cỏ, sông Cửu Long sẽ dao động ở mức cao đến ngày 2/4, sau có xu thế giảm và tăng trở lại vào ngày 9 và 10/4. Riêng sông Cái Lớn duy trì xâm nhập mặn ở mức cao từ ngày 1 đến 6/4. Các địa phương trong khu vực bị xâm nhập mặn cần hạn chế tưới (chỉ tưới tối thiểu) để hạn chế thiệt hại; với cây ăn trái cần kiểm tra nồng độ mặn trước khi bơm tưới./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết