Các chậu lúa kiểng được gói kỹ lưỡng để giao thương lái. Ảnh: Ngọc Duy
Các cây lúa sau khi gieo sạ khoảng 20 ngày, ông Lượng tiến hành bứng vào chậu và bắt đầu chăm sóc, xử lý cho cây ra bông. Lúa kiểng được trồng khoảng 90 ngày là có thể bán, giống lúa được chọn trồng là lúa thơm. Ngoài có hương thơm, những bông lúa khi chín sẽ chuyển màu vàng ươm bắt mắt. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên số lúa ông trồng đều phát triển tốt và ra nhiều bông, chắc hạt mà giá bán cũng cao hơn năm ngoái.
Ông Lượng cho biết, đây là năm thứ 2 ông trồng lúa kiểng, do sợ ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên năm nay chỉ trồng 1.500 chậu lúa kiểng để bán Tết theo đơn đặt hàng, giảm hơn 6.000 giỏ. Thời điểm này, tất cả số lúa trong chậu đã được thương lái mua hết với giá 35.000 đồng/chậu, tăng 10 ngàn đồng/chậu so với năm ngoái.
Thanh Nghĩa