Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Keppel, MHI và DNV ký Thỏa thuận tìm hiểu khả năng sử dụng tuabin khí đốt

Keppel, MHI và DNV ký Thỏa thuận triển khai một tuabin khí đốt amoniac trên đảo Jurong, Singapore.

Mới đây, Keppel New Energy Pte Ltd - thuộc sở hữu của Keppel Infrastructure, Mitsubishi Heavy Industries, Ltd. (MHI) và DNV - một công ty độc lập, chuyên về năng lượng trên toàn cầu đã công bố mối quan hệ hợp tác chiến lược về tính khả thi cũng như triển khai một tuabin khí đốt amoniac trên đảo Jurong, Singapore.

Keppel, MHI và DNV ký Thỏa thuận tìm hiểu khả năng sử dụng tuabin khí đốt

Dựa trên Biên bản ghi nhớ này, ba công ty nói trên sẽ làm việc cùng nhau để thực hiện Đánh giá rủi ro định lượng ở mức cao, nhằm khám phá khả năng sử dụng 100% khí amoniac làm nhiên liệu cho tuabin khí hoặc tuabin khí chu trình hỗn hợp (CCGT), từ đó hướng tới sự phát triển tiềm năng của một Nhà máy điện Amoniac.

Theo Biên bản ghi nhớ, Keppel sẽ nghiên cứu tính khả thi của nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu amoniac. Trong khi đó, MHI với sự hỗ trợ từ thương hiệu giải pháp năng lượng Mitsubishi Power sẽ phát triển một tuabin khí đốt amoniac để sản xuất điện trung hòa carbon nhằm mục đích mở rộng chuỗi cung ứng nhiên liệu amoniac ở Singapore.

Bên cạnh đó, DNV sẽ sử dụng các kiến thức chuyên môn về quản lý rủi ro và đảm bảo chất lượng để chuẩn bị và trình bày bản phân tích QRA về dự án này.

Ông Brice Le Gallo, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc khu vực châu Á Thái Bình Dương, Hệ thống Năng lượng của DNV, cho biết: “Việc sản xuất điện bằng khí amoniac có thể là một bước quan trọng trên hành trình hướng tới một tương lai năng lượng bền vững hơn. Biên bản ghi nhớ này mang đến cơ hội để chúng tôi có thể chia sẻ vốn kinh nghiệm sâu rộng trong ngành, từ đó góp phần hoàn thành mục tiêu chuyển đổi năng lượng và phát thải ròng bằng không của Singapore

Amoniac có tỷ trọng thể tích cao hơn so với hydro nên việc lưu trữ và phân phối cũng dễ dàng hơn. Amoniac không tạo ra CO2 khi bị đốt cháy và là chất mang hydro hiệu quả. Việc sử dụng Amoniac làm nhiên liệu là một giải pháp năng lượng lâu dài đầy hứa hẹn cho quá trình chuyển đổi sang chuỗi giá trị năng lượng không carbon. Mục đích của biên bản ghi nhớ là đưa ra các hướng dẫn đánh giá rõ ràng để đảm bảo tính an toàn và bền vững của amoniac với vai trò là một nhiên liệu sạch, đồng thời duy trì hiệu suất cao và phát thải NOx thấp để có thể sử dụng trong hệ thống tuabin khí để phát điện.

Thỏa thuận trên là một diễn biến mới theo sau bản thông báo vào tháng 8/2022 với nội dung là Keppel Energy sẽ phát triển nhà máy điện có khả năng chạy bằng hydro đầu tiên của Singapore tại khu vực Sakra của Đảo Jurong và do liên danh nhà thầu Mitsubishi Power Asia Pacific và Jurong Engineering xây dựng. Hợp đồng dịch vụ dài hạn (LTSA) với nhiệm vụ bảo trì, bảo dưỡng tuabin cũng đã được trao cho Mitsubishi Power. Keppel New Energy cũng đã ký một Biên bản ghi nhớ với MHI để thực hiện nghiên cứu khả thi về việc phát triển một nhà máy điện sử dụng 100% nhiên liệu amoniac tại một địa điểm được chọn ở Singapore.

Bằng cách bắt tay cùng thực hiện nội dung của Biên bản ghi nhớ này, Keppel, MHI và DNV đang thể hiện cam kết của họ trong việc đẩy nhanh quá trình khử cacbon trong năng lượng, từ đó tạo lộ trình dẫn đến một tương lai phát thải ròng bằng 0.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết