A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng lần thứ 5 - SURF 2022

Ngày hội tổ chức nhằm khơi dậy và đẩy mạnh hơn nữa hệ sinh thái khởi nghiệp, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của khu vực.

Sáng ngày 25/11 tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng lần thứ 5 - Surf 2022. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND TP. Đà Nẵng; Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ); Sở Khoa học & Công nghệ TP. Đà Nẵng cùng phối hợp thực hiện.

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng lần thứ 5 - SURF 2022

Ngày hội được tổ chức với chủ đề "Đổi mới sáng tạo - Làm chủ tương lai" nhằm khơi dậy và đẩy mạnh hơn nữa hệ sinh thái khởi nghiệp, hướng tới góp phần đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của khu vực, liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, miền Trung - Tây Nguyên và quốc tế, tiếp cận nguồn lực chuyên gia, vốn, công nghệ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, trong thời gian qua TP. Đà Nẵng đã có những bước đi phù hợp và đạt được nhiều kết quả tích cực, hình thành và phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, xây dựng và ban hành nhiều chính sách về khởi nghiệp cũng như cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho khởi nghiệp, đặc biệt đã thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố và phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ để thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng.

TP. Đà Nẵng cũng đã bố trí trụ sở cũng như dành diện tích không nhỏ cho không gian đổi mới sáng tạo tại Khu công nghệ cao, Khu công viên phần mềm số 2. Đây là những cơ sở quan trọng để hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố phát triển. Các cơ sở ươm tạo, cơ sở giáo dục, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố đã phát triển mạnh mẽ và có vị thế trên bản đồ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Nhiều chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố đã tham gia vào các hoạt động của hệ sinh thái quốc gia, tham gia làm Trưởng làng tại Techfest Quốc gia như Trưởng làng Metaverse, Trưởng làng du lịch ẩm thực….

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng lần thứ 5 - SURF 2022
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại ngày hội

Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, với những bước đi và kết quả và quyết tâm của thành phố, Đà Nẵng là địa phương có những lợi thế và khả năng rất lớn để phát triển, thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Và tiếp nối giải thưởng đạt được vào năm 2020, năm nay, lần thứ hai TP. Đà Nẵng đã được Hiệp hội Phần mềm Việt Nam và Dịch vụ công nghệ thông tin (Vinasa) trao giải thưởng Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đánh giá cao nỗ lực của TP. Đà Nẵng trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. Lãnh đạo UBND thành phố đã luôn quan tâm, chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ hoàn thành tốt công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ cũng như là triển khai các hoạt động hỗ trợ, thúc đầy khởi nghiệp sáng tạo.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng trải nghiệm công nghệ Thực tế ảo - VR tại Ngày hội.
Thứ trưởng Trần Văn Tùng trải nghiệm công nghệ Thực tế ảo - VR tại ngày hội

Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy vai trò động lực của ngành Khoa học và Công nghệ, đặc biệt đẩy mạnh hoạt động sáng tạo khởi nghiệp, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đề nghị TP. Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ phát triển các thành tố trong hệ sinh thái, kết nối mạnh mẽ với Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và quốc tế, chủ động xây dựng và triển khai cũng như đề xuất với chính phủ các cơ chế chính sách để phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại khu vực miền Trung và Tây nguyên như Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị đã xác định.

Tại buổi lễ, bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, thông qua sự kiện, TP. Đà Nẵng mong muốn tiếp tục đẩy mạnh liên kết các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh khu vực miền Trung và Tây nguyên; tiếp cận với các nguồn lực chuyên gia, các nhà đầu tư, nguồn vốn và công nghệ trong nước và quốc tế; thu hút và phát triển mạnh mẽ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng lần thứ 5 - SURF 2022
Bà Ngô Thị Kim Yến - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phát biểu tại ngày hội

Trong thời gian tới, hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, trở thành là một trong những điểm đến thu hút, liên kết các nguồn lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tốt nhất, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước và quốc tế cùng hợp tác, đầu tư, phát triển, cùng cạnh tranh và chinh phục thị trường toàn cầu.

“Chúng tôi cũng mong muốn các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng chủ động trong đổi mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tạo ra nhiều giá trị gia tăng hơn nữa. Cũng như ngày càng có nhiều các doanh nghiệp lớn, Quỹ đầu tư, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia, nhà khoa học đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Về phía thành phố cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát triển”, bà Yến chia sẻ.

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng lần thứ 5 - SURF 2022
Tại ngày hội cũng đã tổ chức triển lãm 85 gian hàng trên nền tảng triển lãm ảo và triển lãm 80 gian hàng trực tiếp tại sự kiện SURF 2022
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng lần thứ 5 - SURF 2022
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ Trần Văn Tùng (bìa phải), bà Ngô Thị Kim Yến - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng (giữa) tìm hiểu sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của sinh viên
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng lần thứ 5 - SURF 2022
Trong khuôn khổ ngày hội, Ban tổ chức đã trao giải cho các đội đạt giải Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2022. Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất với dự án “Mô hình tủ nuôi Đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình”.
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng lần thứ 5 - SURF 2022
Tại phiên khai mạc SURF 2022 cũng đã diễn ra ký kết hợp tác giữa các đơn vị về phát triển phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày hội sẽ diễn ra trong ngày 25/11, với 4 hội thảo khoa học được tổ chức bao gồm Hội thảo Đối thoại chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hội thảo khoa học Đổi mới sáng tạo trong khu vực công; Hội thảo khoa học Xây dựng mạng lưới chuyên gia và nhà đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hội thảo khoa học Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo trong trường đại học.

Cùng với đó, ra mắt mạng lưới chuyên gia, nhà đầu tư và không gian đổi mới sáng tạo trên Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố với cộng đồng khởi nghiệp. Tổ chức hoạt động kết nối đầu tư, thương mại hóa sản phẩm, xúc tiến thị trường khoa học và công nghệ.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết