Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 22/9: Kim ngạch xuất khẩu tăng thêm 40 tỷ USD

Diễn biến trên thị trường thế giới tác động đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ra sao là nội dung được các cơ quan báo chí phản ánh trong ngày hôm nay 22/9.

Trong đó, báo Đầu tư đã đăng tải bài viết “Kim ngạch xuất khẩu tăng thêm 40 tỷ USD”. Theo đó, số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam nửa đầu tháng 9 đạt 12,75 tỷ USD, lũy kế đến 15/9 đạt 265,34 tỷ USD, tăng 17,8%, tương ứng tăng 40,14 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2021.Như vậy, tính đến hết 15/9/2022, tổng trị giá nhập khẩu của cả nước đạt 260,7 tỷ USD, tăng 13,7% (tương ứng tăng 31,32 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2021.

“Dù tăng trưởng xuất khẩu đạt 2 con số, nhưng rủi ro chực chờ với các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta trong quý cuối cùng năm 2022 còn không ít, khi sức mua tại nhiều thị trường lớn sụt giảm do lạm phát tăng cao”, bài báo nêu.

Cùng đưa ra nội dung về xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 9/2022 và luỹ kế đến cùng thời điểm, báo Công Thương tập trung phản ánh ý kiến của nhiều chuyên gia xung quanh diễn biến của các con số này qua bài viết “Đến nửa đầu tháng 9, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa vượt 526 tỷ USD”.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tình hình lạm phát, suy thoái còn nhiều bất định, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Hơn nữa, tình hình chiến sự giữa Nga - Ukraine, khủng hoảng năng lượng, lương thực còn kéo dài, đe đọa đến tính bền vững của thu nhập khả dụng của người tiêu dùng ở các nước phát triển, tạo áp lực khiến mức tiêu dùng hàng nhập khẩu từ Việt Nam không còn như trước. Đặc biệt, mức độ kéo dài của khó khăn còn phụ thuộc vào tình hình biến động địa chính trị tại nhiều quốc gia, cũng như tính đúng đắn trong điều hành chính sách tiền tệ của Mỹ và các nước châu Âu, kể cả Việt Nam.

Các chuyên gia dự báo, với tốc độ tăng trưởng như hiện nay thì nhiều khả năng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả năm 2022 sẽ đạt trên 700 tỷ USD. Cán cân thương mại có thể duy trì xuất siêu và xuất nhập khẩu sẽ vượt mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đã đặt ra là tăng 7-8%”, tác giả bài báo nêu.

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 22/9: Kim ngạch xuất khẩu tăng thêm 40 tỷ USD
Kim ngạch xuất khẩu tăng thêm 40 tỷ USD

Đi vào ngành hàng cụ thể hơn, báo Tuổi trẻ có bài “Đơn hàng gạo, cá Việt đi châu Âu tăng bất ngờ”. Với cá tra, tác giả bài viết phản ánh ý kiến ông Dương Nghĩa Quốc - Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, vài tuần gần đây, thị trường Anh và các nước châu Âu đang tăng cường nhập khẩu cá tra từ Việt Nam. Ngoài chuyện lạm phát cao, người dân cần nguồn thực phẩm có giá phù hợp thì việc "đứt nguồn" cá thịt trắng đến từ Nga cũng là lý do dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ này. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra sang Anh vào tháng 8/2022 đã tăng gấp ba lần cùng kỳ 2021.

Không chỉ cá tra, thủy sản được lựa chọn nhiều ở thị trường Anh mà gạo Việt Nam xuất khẩu sang Anh cũng được người tiêu dùng nước này chú ý và lựa chọn nhiều hơn. Đại diện Tập đoàn Lộc Trời cho biết, trước đây thị trường Anh có nhập khẩu gạo của Lộc Trời nhưng lượng chưa nhiều. Tuy nhiên, nếu không có gì thay đổi thì trong tháng 10 tới đây, Lộc Trời sẽ xuất khẩu trên 6.000 tấn gạo đi Anh, có thể là chuyến hàng gạo đầu tiên xuất khẩu với số lượng lớn sang thị trường nước Anh vì hiện tại chúng tôi vẫn đang xuất khẩu sang Anh nhưng chỉ số lượng nhỏ dao động 200 - 300 tấn/tháng.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết