Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại biểu quốc hội đề nghị làm rõ ''dấu hiệu bất thường'' giá chung cư leo thang, giá vàng ''nhảy múa''

Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc đấu giá vàng của Ngân hàng Nhà nước chỉ là giải pháp tạm thời bởi giá vàng vẫn không giảm mà có xu hướng tăng.

Giá nhà vượt thu nhập trung bình của người dân

Sáng 23/5, tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023; kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023.

Giá chung cư leo thang, giá vàng “nhảy múa”

Đại biểu Tạ Thị Yên - đoàn Điện Biên

Đề cập đến giá nhà chung cư tăng cao trong thời gian qua, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thuỷ - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, cử tri rất băn khoăn với giá nhà chung cư leo thang ở Hà Nội, giá rất cao so với năm ngoái và các năm trước đây dẫn đến việc người dân có thu nhập trung bình rất khó khăn.

"Vốn đã khó khăn trong tiếp cận nhà chung cư, nhà ở xã hội mà bây giờ giá nhà vượt thu nhập trung bình của người dân rất nhiều nên người dân khó tiếp cận" - bà Thủy nói.

Một số chuyên gia bất động sản cho rằng, giá cao như vậy song lượng giao dịch thành công với giá “trên trời” như vậy rất ít. Việc tăng giá nhà chung cư bất thường vừa qua không phải là dấu hiệu của sốt đất, sốt nhà như trước đây mà có dấu hiệu bất bình thường.

“Cử tri và các chuyên gia cho rằng việc liệu việc tăng giá chung cư bất thường ở Hà Nội trong thời gian vừa qua có phải là chiêu trò của nhóm đầu cơ liên quan đến giá nhà chung cư. Chiêu trò này liệu có đẩy mặt bằng giá nhà lên giá mới hay không?” - bà Thủy nêu và đề nghị, Bộ Xây dựng và các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội tiếp tục làm rõ, kiểm tra chặt chẽ hơn nữa để những dấu hiệu bất thường có biện pháp xử lý kịp thời, có quy định và chính sách xử lý phù hợp hơn.

Đại biểu Tạ Thị Yên - đoàn Điện Biên cho hay, không thể không nhắc đến một số biến động bất thường của thị trường. Ví dụ như, thị trường vàng, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian vừa qua cho thấy có sự không ổn định. Điều đó, cho thấy cần sớm có sự chỉ đạo, tháo gỡ, bình ổn, truyền thông làm rõ, để tránh những tác động tiêu cực đến nền kinh tế, xáo động tâm lý của người dân.

“Đối với thị trường vàng, chúng ta có thể thấy rõ đây không phải là nhu cầu thực tế của người dân mà có thể là do một số đối tượng đầu cơ, lũng đoạn thị trường để trục lợi" - bà Yên nói.

Đối với thị trường bất động sản, việc thiếu phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, giá trung bình hợp với khả năng tài chính của người dân cũng cần phải điều chỉnh. Nhà ở xã hội có nơi thì thừa, nơi thì thiếu. Gói tín dụng 120.000 tỷ cho nhà ở xã hội mới giải ngân được 83 tỷ đồng là rất thấp

Đại biểu đoàn Điện Biên đề nghị cần phải làm rõ trách nhiệm các cơ quan có liên quan vì sao chính sách của chúng ta là rất tốt, rất nhân văn nhưng lại chậm được triển khai thực hiện trong khi người dân thì rất mong mỏi, chờ đợi điều này.

Về nhà tái định cư, bà Yên chỉ rõ, con số thừa 14.000 căn nhà tái định cư tại quận Bình Tân, thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Hay ở Hà Nội cũng có hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang phế như ở quận Long Biên, Cầu Giấy đã làm lãng phí nguồn lực tài chính công, trong khi người dân vẫn còn thiếu chỗ ở. Do đó, chúng ta cần phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Cần giải pháp dài hạn để quản lý, bình ổn thị trường vàng

Chỉ rõ “việc quản lý thị trường vàng còn nhiều bất cập”, đại biểu Phạm Văn Hoà - đoàn Đồng Tháp cho hay, giá vàng biến động mạnh, giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch lớn dẫn đến buôn lậu vàng diễn biến phức tạp, làm chảy máu ngoại tệ, có khả năng tác động tiêu cực đến ổn định kinh tế vĩ mô. Do đó, cần giải pháp dài hạn để quản lý, bình ổn thị trường vàng.

Theo ông Hoà, việc đấu giá vàng của Ngân hàng Nhà nước chỉ là giải pháp tạm thời bởi giá vàng vẫn không giảm mà có xu hướng tăng.

Để thị trường vàng ổn định, không phải lên xuống bất thường như hiện nay cần bỏ độc quyền vàng miếng và nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước, sửa đổi bổ sung Nghị định 24 của Chính phủ cho phép doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu và in vàng miếng dưới sự quản lý chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước” - ông Hoà nói và cho rằng, sở dĩ giá vàng tăng là do nguồn cầu quá lớn, người dân rút tiền gửi ngân hàng để mua vàng do lãi suất tín dụng không còn hấp dẫn.

Cùng quan tâm đến giá vàng, đại biểu Phạm Đức Ấn - đoàn Hà Nội cũng nhấn mạnh việc Nghị định 24/NĐ-CP đã hết giá trị lịch sử. Theo ông Ấn, cần hết sức thận trọng trong quản lý vàng, nếu đầu tư chạy theo vàng quốc tế có khi mất nhiều hơn được và có thể quay lại tình trạng vàng hoá như trước đây.

“Việc Ngân hàng Nhà nước càng đấu thầu vàng càng lên chỉ là hiện tượng trong giai đoạn đầu. Thời gian tới, cơ quan chức năng cần hoàn thiện phương thức, chính sách quản lý phù hợp đối với vàng để tránh vàng hoá” - ông Ấn nói.

Đại biểu Hoàng Văn Cường - đoàn Hà Nội lưu ý, cần đặc biệt lưu tâm đến giá vàng tăng bất thường càng ngày càng chênh lệch cao so với giá vàng thế giới, phải có biện pháp điều tiết đưa giá vàng ngang bằng với thế giới một cách linh hoạt.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng để tăng nguồn cung cho thị trường nhưng lại xảy ra nghịch lý cứ sau đấu thầu giá vàng lại tăng, vì giá sàn cao nên doanh nghiệp trúng thầu phải bán giá cao hơn. Do vậy, sắp tới có thể áp dụng đấu thầu ngược như đơn vị nào mua vàng xong bán sát giá tham chiếu nhất sẽ trúng thầu. Bên cạnh đó, về dài hạn phải sửa Nghị định 24/NĐ-CP.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết