Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 26/2/2024: Giá vàng ngày đầu tuần ổn định

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 26/2: Giá vàng ngày đầu tuần ổn định; giá xăng dầu có dấu hiệu đi lên; xuất khẩu chè của Việt Nam trị giá hơn 21 triệu USD…

Giá vàng ngày đầu tuần ổn định

Giá vàng sáng nay 26/2 tương đối ổn định. Vàng thế giới đang niêm yết trên 2.030 USD/ounce. Tuần trước, thị trường vàng thế giới cũng ít biến động, giá giao động trong biên độ hẹp từ 2.020 USD - 2.030 USD/ounce. Kết quả khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các chuyên gia phố Wall lạc quan về vàng trong ngắn hạn.

Ở trong nước, sau 1 tuần nhiều biến động, giá vàng SJC trong nước sáng ngày đầu tuần ổn định, giao dịch quanh mức 76,85 triệu đồng/lượng mua vào và 78,80 triệu đồng/lượng bán ra.

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 26/2/2024: Giá vàng ngày đầu tuần ổn định

Giá vàng ngày đầu tuần ổn định

Vàng nhẫn cũng đi ngang so với ngày hôm qua. Tại Bảo tín Minh Châu, giá vàng nhẫn đang niêm yết 64,63 triệu đồng/lượng mua vào và 65,73 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá xăng dầu có dấu hiệu đi lên

Sau khi giảm mạnh vào tuần trước, giá xăng dầu hôm nay trên thế giới có dầu hiệu đi lên.

Ở thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay 26/2 được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành chiều 22/2 của liên bộ Tài chính - Công Thương. Theo đó, giá bán lẻ xăng dầu được điều chỉnh giảm. Cụ thể, giá xăng E5 giảm xuống mức 22.470 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm còn 23.590 đồng/lít. Giá dầu diesel hạ về 20.910 đồng/lít. Giá dầu hoả giảm về mức 20.920 đồng/lít.

Xuất khẩu chè của Việt Nam trị giá hơn 21 triệu USD

Tháng đầu năm 2024, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt gần 12.000 tấn, trị giá hơn 21 triệu USD. Kết quả này tăng khoảng 85% cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ năm 2023.

Trong đó, Pakistan tiếp tục là thị trường xuất khẩu chè lớn nhất của Việt Nam, hơn 4.500 tấn, gần 9,2 triệu USD. Đứng thứ hai là thị trường Đài Loan (Trung Quốc), thứ ba là thị trường Mỹ, tiếp đến là thị trường Ba Lan.

Theo Hiệp hội Chè Việt Nam, nhìn chung giá xuất khẩu trung bình của mặt hàng chè sang phần lớn thị trường dao động quanh mức 1.300 - 1.600 USD/tấn. Năm 2024 hy vọng có nhiều doanh nghiệp sản xuất chè theo hướng công nghệ cao, tham gia xúc tiến thương mại… sẽ mở rộng nhiều thị trường và tăng kim ngạch.

Bốn nhóm đối tượng được tuyển thẳng vào THPT

Theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 4 nhóm đối tượng được tuyển thẳng vào THPT gồm: Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh là người dân tộc rất ít người; học sinh khuyết tật; học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT.

Bên cạnh đó, cũng có 3 nhóm đối tượng được cộng điểm ưu tiên tuyển sinh lớp 10 gồm:

Nhóm 1: Con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp "giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên".

Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.

Nhóm 2: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp "giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%".

Nhóm 3: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Siết quản lý thu thuế từ thương mại điện tử

Cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế, trong đó có xem xét tạm hoãn xuất cảnh với người bán hàng qua thương mại điện tử chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Hiện người bán hàng online cần đóng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân nếu có doanh thu từ kinh doanh trực tuyến trên 100 triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, cơ quan thuế không dễ quản lý đầy đủ các nguồn thu, xác định đối tượng nộp thuế, căn cứ tính thuế, phân biệt rõ loại thu nhập, kiểm soát giao dịch kinh doanh, dòng tiền,

Thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục siết quản lý thu thuế từ thương mại điện tử. Danh sách những người bán hàng online nợ thuế sẽ bị công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cùng đó, sẽ cưỡng chế, trong đó có biện pháp cấm xuất cảnh với người nộp thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết