Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoa Kỳ thêm Việt Nam vào danh sách giám sát tiền tệ

Không có đối tác thương mại lớn nào của Mỹ ngay như Trung Quốc cũng bị coi là thao túng tiền tệ và Việt Nam đã được thêm vào "danh sách giám sát" về các chính sách ngoại hối, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết.

Washington cũng sẽ tiếp tục "giám sát chặt chẽ" các hành động của Trung Quốc và một lần nữa nêu lên lo ngại về "sự thiếu minh bạch" của Bắc Kinh trong các động thái nhằm ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết trong báo cáo 6 tháng đầu năm của Mỹ trước Quốc hội hôm thứ Sáu.

Tie-n-gia-y-jpeg-6810-1654914480.jpg

Hoa Kỳ thêm Việt Nam vào danh sách giám sát tiền tệ. 

Báo cáo xem xét các quốc gia có thặng dư thương mại lớn và tích cực can thiệp vào thị trường ngoại hối để giữ cho đồng tiền của họ không tăng giá, điều này làm cho xuất khẩu của họ trở nên cạnh tranh hơn.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa 12 nền kinh tế vào danh sách giám sát: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Việt Nam và Mexico.

Hai quốc gia - Ireland và Thụy Sĩ - đã bị loại khỏi danh sách kể từ báo cáo tháng 12. Thụy Sĩ đã bị tuyên bố là nước thao túng tiền tệ vào tháng 12 năm 2020 và tiếp tục là đối tượng của các cuộc thảo luận "nâng cao".

Bắc Kinh từ lâu đã là mục tiêu của sự giám sát và Washington thường xuyên cáo buộc chính phủ giữ tỷ giá hối đoái thấp một cách giả tạo thông qua kho dự trữ đô la Mỹ khổng lồ, làm suy yếu các nhà sản xuất và công nhân Mỹ.

"Việc Trung Quốc không công bố sự can thiệp ngoại hối và sự thiếu minh bạch rộng rãi hơn xung quanh các đặc điểm chính của cơ chế tỷ giá hối đoái của họ khiến nó trở nên xa lạ hơn giữa các nền kinh tế lớn và hoạt động của các ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc nói riêng đảm bảo sự giám sát chặt chẽ của Bộ Tài chính", báo cáo của Bộ Tài chính cho biết.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng giá 4,4% so với đô la Mỹ tính theo giá thực, và tiếp tục mạnh lên vào đầu năm nay cho đến tháng 4, khi đồng nhân dân tệ suy yếu nhanh chóng do "triển vọng tăng trưởng u ám", báo cáo cho biết.

Một quan chức Bộ Tài chính lưu ý rằng nước này "phải đối mặt với một số thách thức đặc biệt" như dòng tiền đổ vào tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn, bao gồm "khi xung đột Nga - Ukraine bắt đầu."

"Chúng tôi tiếp tục thảo luận về những vấn đề này", quan chức này nói với các phóng viên.

Với Thụy Sĩ, "chúng tôi cũng có một cuộc đối thoại kinh tế vĩ mô và tài chính thường trực mới" để giải quyết các vấn đề, quan chức này cho biết.

Bộ Tài chính đã xem xét 20 đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ có thương mại hàng hóa song phương với Hoa Kỳ đạt ít nhất 40 tỷ đô la hàng năm.

Các tiêu chí là thặng dư thương mại lớn với Hoa Kỳ, thặng dư tài khoản vãng lai đáng kể và bằng chứng về "sự can thiệp từ một phía, dai dẳng" vào thị trường ngoại hối.

Thành An


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết