Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khách hàng “tố” chủ đầu tư và môi giới dự án The Global City?

Hàng loạt vấn đề không được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn và công ty môi giới Masterise Agents giải quyết nên khách hàng phải gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Khu đô thị Sài Gòn Bình An (tên thương mại The Global City
Khu đô thị Sài Gòn Bình An - tên thương mại The Global City được công ty cập nhật tiến độ xây dựng vào cuối năm 2023

Đường đi của các giao dịch

Theo phản ánh của ông Lê M.H và hồ sơ thể hiện, ngày 12/3/2022, ông H và Công ty TNHH Môi giới Masterise Agents (Masterise Agents) đã ký kết Văn bản thỏa thuận số LK6-75/The Global City/VBTT và Văn bản thỏa thuận số LK6-87/The Global City/VBTT (gọi tắt là Văn bản thỏa thuận).

Theo đó, phạm vi dịch vụ ông H được Masterise Agents cung cấp theo thỏa thuận tại khoản 1.1 Điều 1 là: Giới thiệu, tư vấn các thông tin về sản phẩm tại dự án The Global City phù hợp với nguyện vọng của ông H; tư vấn về chính sách giá, chính sách ưu đãi, chính sách bán hàng của chủ đầu tư dự án đối với sản phẩm; hỗ trợ ông H tham gia chọn mua sản phẩm khi chủ đầu tư của dự án The Global City đã hoàn thành các điều kiện và thủ tục mở bán theo quy định của pháp luật Việt Nam bảo đảm phù hợp với nhu cầu và mong muốn của ông H theo bản đăng ký nguyện vọng đính kèm; các công việc khác có liên quan phục vụ cho các mục đích nêu trên nếu được ông H yêu cầu một cách hợp lý…

Phạm vi dịch vụ xoay quanh sản phẩm là căn hộ có mã số LK6-75 và LK6-87 tại dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An (tên thương mại The Global City), tọa lạc tại phường An Phú, TP Thủ Đức, TP HCM (gọi tắt là dự án The Global City) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) làm chủ đầu tư.

Ngoài phần phí dịch vụ, căn cứ Điều 3 tại mỗi văn bản thỏa thuận, ông H có trách nhiệm thanh toán cho công ty khoản tiền đặt cọc để bảo đảm việc thực hiện các cam kết và chứng minh năng lực tài chính.

Đối với căn hộ mã số LK6-75, ông H thanh toán tổng số tiền hơn 37,9 tỷ đồng, được thanh toán theo 3 đợt: Đợt 1: Hơn 3,7 tỷ đồng vào ngày ký văn bản thỏa thuận này (đã bao gồm tiền đặt trước); Đợt 2: Hơn 30,3 tỷ đồng vào ngày 11/4/2022; Đợt 3: Hơn 3,7 tỷ đồng vào ngày 11/5/2022.

Đối với căn hộ mã số LK6-87, ông H thanh toán tổng số tiền hơn 37,3 tỷ đồng, được thanh toán theo tiến độ: Đợt 1: Hơn 3,7 tỷ đồng vào ngày ký văn bản thỏa thuận này (đã bao gồm tiền đặt trước); Đợt 2: Hơn 29,8 tỷ đồng; Đợt 3: Hơn 3,7 tỷ đồng, cũng cùng các ngày trên.

Theo hướng dẫn của công ty môi giới, ông H chỉ phải thanh toán số tiền đặt cọc Đợt 1 và Đợt 3, tương ứng với khoảng 20% giá trị mỗi sản phẩm của dự án. Phần còn lại (tương ứng khoảng 80% giá trị sản phẩm), ông được Masterise Agents hỗ trợ làm thủ tục, hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Sau khi ký kết các thỏa thuận, ông H đã sử dụng nguồn tiền sẵn có của mình để thanh toán cho Đợt 1 và Đợt 3 của số tiền đặt cọc. Phần còn lại, ông thực hiện nghĩa vụ thanh toán thông qua giao dịch vay tiền tại ngân hàng do chính công ty môi giới làm trung gian kết nối.

Với căn hộ mã số LK6-75, ông H vay với tổng số tiền hơn 30,3 tỷ đồng; còn với căn hộ LK6-87, ông vay hơn 29,8 tỷ đồng, theo các hợp đồng vay ngày 7/6/2022.

Theo nội dung tại các hợp đồng tín dụng, việc giải ngân khoản vay do ông H đứng tên sẽ được thực hiện theo phương thức chuyển khoản vào tài khoản của công ty môi giới Masterise Agents.

Đối với giao dịch liên quan căn hộ mã số LK6-75, tổng số tiền ông H nộp cho Masterise Agents là hơn 37,9 tỷ đồng. Tương tự với căn hộ mã số LK6-87, ngày 15/6/2022, Masterise Agents xác nhận đã nhận đủ số tiền hơn 37,3 tỷ đồng từ ông H.

Theo ông H, chủ đầu tư và công ty môi giới lúc này áp dụng chính sách ưu đãi. Cụ thể, ông H sẽ được nhận khoản ưu đãi trong tổng số tiền đã nộp tương ứng gần 755 triệu đồng. Số tiền này sẽ được xử lý theo hình thức 80% chuyển cho ngân hàng để thực hiện nghĩa vụ thanh toán của ông H. Số tiền tương ứng với 20% còn lại sẽ được hoàn trả lại cho ông H.

Thông tin về dự án

Thông tin về dự án

Ngày 5/9/2022, ông H và chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn chính thức ký kết hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ với 2 căn hộ trên. Mặc dù hai hợp đồng có thỏa thuận về phương thức và tiến độ thanh toán. Trên thực tế như đã nêu, ông H đã thanh toán toàn bộ giá trị cho công ty môi giới Masterise Agents từ trước.

Cũng trong ngày, ông H và chủ đầu tư đã ký kết 2 hợp đồng vay tiền. Nội dung, ông H đồng ý cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn - chủ đầu tư vay tổng số tiền gần 15 tỷ đồng (tương ứng với số tiền giao dịch mua bán 2 căn hộ trên mà ông H nộp trước đó).

Tố cáo vì nhiều khuất tất

Sau quá trình thực hiện các giao dịch, ông H nhận thấy việc thực hiện có nhiều dấu hiệu khuất tất và bất hợp lý. Ông đã nhiều lần yêu cầu công ty môi giới và chủ đầu tư làm rõ các thắc mắc và cung cấp đầy đủ các thông tin pháp lý về dự án nhưng không được giải quyết đầy đủ.

Theo ông H, hầu như tại những lần tiếp xúc và trao đổi, đại diện công ty môi giới và chủ đầu tư đều cố tình né tránh. Tính đến nay, ông vẫn hoàn toàn không được giải đáp rõ cho những thắc mắc này.

Không chỉ vậy, ngày 29/12/2023, chủ đầu tư đột ngột gửi công văn yêu cầu ông H đóng toàn bộ số tiền mua nhà và tính lãi phạt do chậm thanh toán, trong khi toàn bộ số tiền này ông đã chuyển khoản vào tài khoản công ty môi giới. Lúc này, ông H cho biết bản thân vừa lâm vào tình cảnh không được nhận nhà, vừa bị đòi lãi phạt, vừa phải thanh toán lãi vay tại ngân hàng.

Bên cạnh đó, ông H còn cho biết, chủ đầu tư còn từ chối xuất hóa đơn giá trị gia tăng với lý do ông chưa hoàn tất hồ sơ vay với tổ chức tín dụng…

Nhận thấy nhiều bất thường và không được giải quyết thỏa đáng, ông H đã làm đơn tố cáo gửi nhiều cơ quan chức năng như: Công an TP HCM, Cục Thuế, Sở Xây dựng TP HCM…

Trong đơn tố cáo, ông H cho rằng, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn và công ty môi giới Masterise Agents có nhiều vi phạm pháp luật như: Công ty môi giới Masterise Agents lợi dụng nội dung dịch vụ để trực tiếp ký thỏa thuận đặt cọc và thu tiền đặt cọc vượt quá quy định; không cung cấp đầy đủ thông tin về bất động sản môi giới; không xuất hóa đơn giá trị gia tăng; giao dịch cho vay không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật; kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện giao dịch…

Phiếu chuyển của các cơ quan chức năng về đơn tố cáo của ông H

Phiếu chuyển của các cơ quan chức năng liên quan đơn tố cáo của ông H

Hồ sơ ông H cung cấp thể hiện, chủ đầu tư được thông báo đủ điều kiện mở bán dự án trên thông qua Công văn số 7742/SXD-PTN&TTBĐS ngày 28/6/2022 của Sở Xây dựng TP HCM.

Tuy nhiên, thông qua môi giới, chủ đầu tư thực chất đã thực hiện giao dịch mua bán với ông H từ thời điểm ký kết Văn bản thỏa thuận ngày 12/3/2022.

Ông H nộp đủ tiền một căn hộ từ 14/6/2022 (tức trước thông báo của Sở Xây dựng).

Điều này cũng thể hiện tại nội dung điểm c khoản 1.1 Điều 1 Văn bản thỏa thuận. Theo đó, bên môi giới sẽ hỗ trợ ông H tham gia chọn mua sản phẩm khi chủ đầu tư của dự án The Global City đã hoàn thành các điều kiện và thủ tục mở bán.

Liên quan đến hợp đồng tín dụng, ngày 5/4/2024, phía ngân hàng đã có thông báo gửi ông H và cho biết căn cứ vào các văn bản như hợp đồng tín dụng, thỏa thuận thế chấp, văn bản thỏa thuận giữa các bên cũng như thực tế mục đích sử dụng tiền thanh toán đã thay đổi nên ngân hàng quyết định ngừng cho vay và thu hồi nợ trước hạn đối với ông H.

Liên quan những nội dung tố cáo của ông H, hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc xử lý.

Nhằm làm rõ những thông tin trên, ngày 12/3, phóng viên đã liên hệ Sở Xây dựng TP HCM, Chi cục Thuế TP Thủ Đức, Masterise Agents nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ các cơ quan, đơn vị.

 

 
Link bài gốc Copy link
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết