Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trường bất động sản TP HCM và các tỉnh lân cận sẽ ra sao trong quý III?

Thị trường bất động sản TP HCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương,... đã ghi nhận những chuyển biến tích cực về nguồn cung, thanh khoản và được dự báo sẽ tiếp đà tăng trưởng trong quý tới, với sự hỗ trợ của bộ ba Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản.

Hết thời trầm lắng, các phân khúc đều tích cực

DKRA vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản TP HCM và các tỉnh lân cận trong quý II/2024. Báo cáo chỉ ra, chung cư là phân khúc ghi nhận chuyển biến tích cực nhất khi toàn thị trường có hơn 14.500 sản phẩm mới, tăng 12% so với quý trước và tăng 8% so với cùng kỳ năm 2023. Các sản phẩm tập trung phân bổ tại hai thị trường là TP. HCM và Bình Dương. Trong đó TP. HCM dẫn đầu nguồn cung mới khi chiếm 56%. Phần lớn sản phẩm đến từ các dự án căn hộ hạng A, hạng sang thuộc khu Đông TP. HCM.

Thanh khoản thị trường cũng là một điểm sáng với lượng tiêu thụ tăng mạnh 88% so với quý trước, tăng 82% so với cùng kỳ năm 2023. Đơn vị nghiên cứu ghi nhận các giao dịch tập trung ở những dự án tầm trung, mức giá từ 40 - 55 triệu đồng/m2 tại TP. HCM hay từ 30 - 35 triệu đồng/m2 tại Bình Dương. Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với quý I. Thanh khoản chung cư thứ cấp cũng ghi nhận khởi sắc tuy nhiên vẫn ở mức thấp và khó đột biến trong ngắn hạn.

-6128-1720500432.jpg

Nguồn cung, tiêu thụ và giá bán sơ cấp phân khúc chung cư TP. HCM và vùng phụ cận quý II.

Phân khúc đất nền cũng ghi nhận kết quả tích cực với nguồn cung sơ cấp đạt 6.535 nền, tăng 5% so với quý trước. Sức cầu cải thiện đáng kể tuy nhiên vẫn còn khá thấp so với giai đoạn 2019 trở về trước. Giao dịch tập trung cục bộ ở nhóm sản phẩm hoàn thiện hạ tầng, pháp lý với mức giá trung bình dưới 30 triệu đồng/m2. Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động, giá thứ cấp tăng nhẹ khoảng 1% so với quý trước. Thanh khoản thứ cấp cũng ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực.

Với phân khúc nhà phố/biệt thự, nguồn cung mới được cải thiện đáng kể với 4.878 căn, tăng 12% so với quý trước và tăng 4,3 lần so với cùng kỳ 2023. Các sản phẩm phân bổ chủ yếu ở ba khu vực: TP. HCM, Đồng Nai và Bình Dương - chiếm khoảng 91%.

Lượng tiêu thụ nhà phố/biệt thự cũng tăng mạnh so với quý trước. Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động.

Trong khi đó, thị trường thứ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang. Thanh khoản thứ cấp tập trung ở nhóm dự án đã hoàn thiện hạ tầng cũng như pháp lý và được triển khai bởi các chủ đầu tư uy tín.

Quý III sẽ tiếp đà khởi sắc?

Theo nhận định từ các chuyên gia DKRA, Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản chính thức có hiệu lực từ 1/8 sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho thị trường trong thời gian tới. Ngoài ra, lãi suất cho vay duy trì ở mức thấp, chủ đầu tư tiếp tục áp dụng các chính sách ưu đãi cho khách hàng, kéo giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ vay ngân hàng… được kỳ vọng sẽ là những yếu tố ảnh hưởng tốt lên sức cầu thị trường.

Dự báo quý III/2024, nguồn cung phân khúc đất nền sẽ tiếp tục cải thiện đáng kể so với hai quý đầu năm, phân bổ chủ yếu ở Bình Dương, Long An,… Thanh khoản thị trường duy trì đà khởi sắc, vùng phụ cận TP. HCM được kỳ vọng sẽ dẫn dắt thị trường.

Chuyên gia dự báo mặt bằng giá đất nền vẫn neo ở mức cao và tiếp tục xu hướng đi ngang so với lần mở bán trước đó. Thị trường thứ cấp cũng tiếp tục đà thanh khoản tích cực, nhóm sản phẩm đã xong hạ tầng - bàn giao sổ, thuận tiện trong liên kết vùng sẽ thu hút nhà đầu tư.

Tương tự, phân khúc chung cư cũng được dự báo sẽ tiếp tục có những hồi phục nhất định về nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ. Nguồn cung mới được dự báo sẽ tăng so với quý II, dao động ở mức khoảng 2.500 - 3.500 căn, tập trung chủ yếu ở TP. HCM và Bình Dương. Phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục giữ vị thế chủ đạo tại TP. HCM trong khi phân khúc hạng B và C dẫn dắt thị trường các tỉnh giáp ranh.

Mặt bằng giá sơ cấp có thể tiếp tục tăng nhẹ trước các áp lực chi phí đầu vào phát triển dự án. Phân khúc thứ cấp cũng sẽ đạt nhiều cải thiện tích cực về thanh khoản cũng như giá bán. Các giao dịch tập trung ở những dự án có đầy đủ pháp lý, phát triển bởi chủ đầu tư có tiềm lực tài chính cũng như tiến độ thi công xây dựng nhanh chóng.

Với phân khúc nhà phố/biệt thự, nguồn cung mới dự kiến tiếp tục đà tăng trưởng tích cực, dao động trong khoảng 950 - 1.050 căn. Sản phẩm phân bổ chủ yếu tại các địa phương quen thuộc như TP. HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Thanh khoản đạt nhiều khởi sắc, trong đó, nhóm sản phẩm được triển khai bởi các chủ đầu tư có năng lực tài chính, có uy tín trên thị trường,… thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với thời điểm đầu năm.

Thị trường thứ cấp đạt nhiều cải thiện tích cực về lượng giao dịch cũng như mức giá chuyển nhượng. Giao dịch tập trung cục bộ ở các sản phẩm thuộc các khu ô thị có mức độ tạo thị cao, liên kết vùng thuận tiện, đã cấp giấy chủ quyền nhà ở,…

Đỗ Kiều


Tác giả: Hết thời trầm lắng, các phân khúc đều tích cực
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết