Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trường hàng hoá hôm nay 23/5: Giá dầu WTI tăng lên 72,05 USD/thùng; Giá thép xây dựng giảm lần thứ 4

Thị trường hàng hoá hôm nay 23/5, giá dầu thô WTI tăng nhẹ 0,50% lên 72,05 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 0,53% lên 75,87 USD/thùng.

Giá dầu thô phục hồi nhẹ

Theo Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường dầu thô lấy lại sắc xanh trong phiên giao dịch đầu tuần, chấm dứt chuỗi giảm bốn phiên liên tiếp. Kết thúc phiên 22/05, giá dầu thô WTI tăng nhẹ 0,50% lên 72,05 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 0,53% lên 75,87 USD/thùng.

Thị trường hàng hoá hôm nay 23/5: Giá dầu WTI tăng lên 72,05 USD/thùng; Giá thép xây dựng giảm lần thứ 4

Giá dầu chịu sức ép trong phiên sáng khi thị trường vắng bóng các tin tức hỗ trợ cho giá. Sức mua bắt đầu phục hồi từ phiên chiều, với động lực tăng chính xuất phát từ kỳ vọng tiêu thụ cải thiện trong mùa lái xe cao điểm sắp tới ở Mỹ.

Hợp đồng xăng RBOB kỳ hạn tháng 7 cũng tăng 1,65% lên 2,54 USD/gallon (3,79 lít) đã thúc đẩy giá dầu thô trên thị trường hợp đồng tương lai tăng. Các nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu xăng dầu sẽ tăng sau khi Kỳ nghỉ Lễ Tưởng niệm (Memorial Day) của Mỹ bắt đầu.

Bên cạnh đó, một giám đốc điều hành cấp cao tại Tập đoàn Vitol, một công ty thương mại năng lượng lớn của Hà Lan, tái khẳng định kỳ vọng châu Á sẽ dẫn đầu mức tăng trưởng nhu cầu dầu, khoảng 2 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm nay, và cho biết mức tăng có khả năng dẫn đến thiếu hụt nguồn cung và đẩy giá dầu lên cao.

Mặc dù vậy, giá dầu thô hiện vẫn đang giằng co và chưa thực sự tăng mạnh, khi mà các nhà đầu tư và kinh doanh năng lượng đang chờ đợi tin tức xoay quanh cuộc đàm phán về trần nợ cũng như theo dõi sát sao các số liệu về nền kinh tế Trung Quốc.

Những gián đoạn nguồn cung do cháy rừng ở Albera, nơi sản xuất gần 80% sản lượng dầu của Canada, và đợt cắt giảm sản lượng tự nguyện của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) bắt đầu có hiệu lực vào tháng này, dù không giúp cho giá dầu tăng mạnh như trước, nhưng cũng đủ để hỗ trợ giá cả hai mặt hàng dầu thô đều duy trì trên 70 USD/thùng.

Thị trường hàng hoá hôm nay 23/5: Giá dầu WTI tăng lên 72,05 USD/thùng; Giá thép xây dựng giảm lần thứ 4

Sản xuất dầu ở khu vực Kurdistan của Iraq tiếp tục giảm khi dòng chảy xuất khẩu đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ gần như chưa có dấu hiệu khởi động lại sau khi ngừng hoạt động gần hai tháng. Trước đó vào ngày 25/03, Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm dừng xuất khẩu 450.000 thùng/ngày thông qua đường ống Iraq – Thổ Nhĩ Kỳ, sau phán quyết trọng tài của Phòng Thương mại Quốc tế (ICC).

Đậu tương kết thúc chuỗi giảm giá bốn phiên liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/05, giá đậu tương đã tăng mạnh hơn 2,5%, chấm dứt chuỗi 4 phiên liên tiếp suy yếu. Triển vọng nhu cầu tích cực đối với đậu tương Mỹ của Trung Quốc là thông tin đã hỗ trợ giá.

Thị trường hàng hoá hôm nay 23/5: Giá dầu WTI tăng lên 72,05 USD/thùng; Giá thép xây dựng giảm lần thứ 4

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, nước này đã nhập khẩu 5,3 triệu tấn đậu tương từ Brazil, thấp hơn 16% so với mức 6,3 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Theo các thương nhân, Trung Quốc đã tận dụng vụ thu hoạch đậu tương kỷ lục tại Brazil và giá rẻ để đẩy mạnh mua hàng vào đầu năm.

Tuy nhiên, việc thu hoạch của Brazil bị trì hoãn đã làm chậm các chuyến hàng, trong khi Trung Quốc tăng cường kiểm tra đậu tương nhập khẩu vào tháng trước khiến nhập khẩu tiếp tục bị ảnh hưởng. Trong 4 tháng đầu năm nay, nhập khẩu từ Brazil mới chỉ đạt 9,21 triệu tấn, thấp hơn 28% so với mức 12,7 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2022.

Nhập khẩu thấp hơn từ Brazil đang là cơ hội cho Mỹ đẩy mạnh bán hàng. Nhập khẩu đậu tương có nguồn gốc Mỹ của Trung Quốc trong tháng 04 tiếp tục tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 1,82 triệu tấn. Lũy kế xuất khẩu đậu tương từ Mỹ đến Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm nay đã đạt 18,24 triệu tấn, cao hơn so với mức 15 triệu tấn trong năm 2022. Điều này cho thấy triển vọng nhu cầu tích cực từ Trung Quốc đối với đậu tương Mỹ.

Triển vọng tiêu thụ mờ nhạt gây sức ép lên giá kim loại

Ở chiều ngược lại, trên thị trường kim loại cơ bản, giá hai mặt hàng kim loại chủ chốt là đồng và quặng sắt đều chịu sức ép do triển vọng tiêu thụ mờ nhạt tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới.

Kết phiên, giá đồng COMEX giảm 1,26% xuống 3,68 USD/pound và giá sắt giảm 3,07% xuống 102,14 USD/tấn.

Thị trường hàng hoá hôm nay 23/5: Giá dầu WTI tăng lên 72,05 USD/thùng; Giá thép xây dựng giảm lần thứ 4

Hôm qua, các ngân hàng Trung Quốc đã thông báo giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản (LPR) trong tháng thứ 9 liên tiếp. Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, động thái giữ nguyên lãi suất của các ngân hàng Trung Quốc cho thấy các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế của Chính phủ vẫn còn hạn chế. Do đó, nền kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục tăng trưởng chậm trong ngắn hạn và sức tiêu thụ các mặt hàng chưa có sự bứt phá.

Hơn nữa, triển vọng tiêu thụ kim loại công nghiệp trở nên kém sắc hơn do lo ngại hoạt động sản xuất tại Mỹ và Trung Quốc có thể bị gián đoạn, khi căng thẳng thương mại gia tăng giữa hai nước. Trong động thái mới nhất, Bắc Kinh hôm Chủ nhật vừa qua đã cấm công ty Micron của Mỹ bán chip bộ nhớ cho các ngành công nghiệp quan trọng trong nước do lo ngại về an ninh.

Giá thép xây dựng nội địa giảm lần thứ tư liên tiếp trong vòng hai tháng

MXV cho biết, đà phục hồi của giá sắt thép trên thế giới vẫn đang diễn tiến khá chậm, chủ yếu do nhu cầu còn nhiều hạn chế. Cùng chung xu hướng, giá thép trong nước cũng đã ghi nhận 6 lần điều chỉnh giảm liên tiếp chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng.

Lần điều chỉnh mới nhất vào cuối tuần trước, ngày 19/05, một số doanh nghiệp sản xuất thép hạ 60.000 – 210.000 đồng/tấn với sản phẩm thép vằn thanh D10 CB300, xuống khoảng 14,95 – 15,5 triệu đồng/tấn. Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, tổng nhu cầu sử dụng thép của Việt Nam mỗi năm ước đạt từ 29 - 31 triệu tấn sản phẩm các loại. Trong đó, nhu cầu đối với thép xây dựng là 10,5 - 11 triệu tấn/năm, ống thép là 2,3 - 2,5 triệu tấn/năm và tôn mạ là 4 - 5,5 triệu tấn/năm.

Ngành bất động sản vẫn đang gặp khó, trong khi khoảng 60 – 65% nhu cầu thép được sử dụng cho ngành. Điều này khiến năng lực tiêu thụ vẫn sẽ gây sức ép tới giá sắt thép trong nước. Mặc dù chi phí nguyên liệu chính như quặng sắt, than cốc,… vẫn đang có lợi cho doanh nghiệp sản xuất, nhưng thách thức tiếp tục xuất hiện khi mới đây, giá điện được điều chỉnh tăng 3%.

Theo MXV, đây có thể sẽ là khó khăn mới cho một số ngành sản xuất sử dụng nhiều điện, đặc biệt là lĩnh vực nguyên vật liệu xây dựng như xi măng, luyện kim (thép), hoá chất… Chi phí điện chiếm khoảng 9-10% giá vốn hàng bán đối với doanh nghiệp sản xuất thép, mức này cũng tương đương với doanh nghiệp thuộc ngành hóa chất. Riêng lĩnh vực xi măng chiếm khoảng 14-15% trên giá vốn hàng bán. Chi phí sản xuất tăng cao có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận ngành.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết