Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HTX chung tay hành động vì thủ đô xanh, sạch, đẹp

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng đang là vấn đề nan giải, gây tình trạng ô nhiễm môi trường sinh thái, gây bệnh tật cho người dân. Do đó, thúc đẩy các hành động chung tay vì một Hà Nội xanh, là cơ hội để huy động sức mạnh kinh tế tập thể, HTX cùng chung tay xây dựng thủ đô xanh, sạch, thực hiện mục tiêu tạo nền kinh tế xanh cho tương lai phát triển bền vững, hướng đến một thành phố khỏe mạnh và đáng sống.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông khẳng định, Hà Nội luôn mong muốn huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, các tổ chức, HTX và toàn thể nhân dân Thủ đô cùng đóng góp nguồn lực, công sức để thực hiện các giải pháp xanh hóa thủ đô, theo hướng phát triển bền vững.

Tháng hành động vì môi trường

Năm nay cũng là năm có ý nghĩa quan trọng với việc Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi. Thành phố tiếp tục xây dựng và triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thông qua Kế hoạch quản lý chất lượng không khí; Đề án phân loại rác tại nguồn; Đề án cải thiện và phục hồi các sông nội đô và nhiều chương trình, kế hoạch khác với quyết tâm trở thành điểm đến xanh, “tọa độ xanh” trên bản đồ thế giới.

cay-xanh-2580-1654562722.jpg

Thúc đẩy các hành động chung tay vì một Hà Nội xanh.

“Đầu tháng 6 vừa qua, thành phố cũng phát động hưởng ứng tháng hành động vì môi trường với chủ đề “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh” với nhiều hoạt động ý nghĩa, bao gồm việc ghi nhận và chia sẻ các mô hình và giải pháp xanh từ các cá nhân, tổ chức và tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo thu hút tham gia của công chúng để lan tỏa các giải pháp bảo vệ môi trường”, ông Nguyễn Trọng Đông chia sẻ.

Phó Chủ tịch Nguyễn Trọng Đông cho biết thêm, ngay sau Lễ phát động của Thành phố, các quận, huyện, thị xã, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hưởng ứng sự kiện môi trường năm nay, như: tổ chức đồng loạt ra quân, diễu hành, cổ động về môi trường; diễn đàn, tọa đàm giới thiệu các mô hình tiên tiến về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, tạo dư luận và áp lực xã hội lên án hành vi gây ô nhiễm môi trường, tích cực trồng cây xanh, làm sạch sông hồ, thu gom xử lý chất thải, giải quyết những vấn đề bức xúc trên địa bàn dân cư.

Chia sẻ về vấn đề trên , ông Nguyễn Doãn Toản, Trưởng ban Dân vận Thành ủy nhấn mạnh, việc huy động sự tham gia của cộng đồng vào công tác bảo vệ môi trường là vô cùng quan trọng, trong đó nhấn mạnh, trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh trong phát triển đô thị.

Ông đề xuất một số giải pháp như cụ thể hóa chủ trương xã hội hóa cây xanh bằng các chính sách gắn lợi ích của Nhà nước với lợi ích của cộng đồng và lợi ích của từng cá nhân tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh đô thị; đẩy mạnh các phong trào “Tết trồng cây”, “Ngày chủ nhật Xanh- Sạch – Đẹp”, “Khuyến xanh” gắn với phong trào thi đua “dân vận khéo”, tạo điều kiện để nhân dân thực hiện chức năng giám sát các chủ trương, chính sách phát triển cây xanh đô thị.

Cùng quan điểm trên, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN thành phố chia sẻ, để cùng chung tay vì thủ đô xanh, sạch, đẹp vấn đề cốt lõi là đảm bảo tính khả thi của công tác xã hội hoá, tập trung phát triển các HTX môi trường hoặc các HTX có dịch vụ môi trường.

Ngoài công tác BVMT, các HTX dịch vụ môi trường còn tạo ra công ăn việc làm, đảm bảo đời sống cho hàng chục nghìn lao động, góp phần vào chiến lược quốc gia về xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững.

Hỗ trợ HTX, đẩy mạnh xã hội hóa BVMT

Thực hiện chủ trương của Nhà nước về xã hội hóa bảo vệ môi trường (BVMT), hướng đến đô thị văn minh xanh, sạch, đẹp, Hà Nội đã có nhiều chính sách nhằm thu hút và hỗ trợ các thành phần kinh tế tham gia BVMT. Trong đó có hỗ trợ về đất đai, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ vốn, ưu đãi tín dụng, miễn giảm thuế, phí cho các HTX khi đầu tư xây dựng các công trình bảo vệ môi trường, trợ giá, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm từ hoạt động BVMT.

vbf-2022511215946x16-1335-1654562722.jpg

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, diện mạo của thủ đô đang chuyển biến từng ngày.

Điển hình như mô hình HTX môi trường đô thị Tân Triều, huyện Thanh Trì đang nổi lên là một trong những điển hình của thủ đô trong công tác đảm bảo và giữ gìn vệ sinh môi trường. Hoạt động của HTX chung tay cùng địa phương ngày càng nâng cao chất lượng môi trường sinh thái.

Bà Nguyễn Thị Mai Liên, Chủ tịch HĐQT HTX cho biết, do ở gần trung tâm thủ đô Hà Nội nên Tân Triều phát triển chủ yếu ngành nghề thủ công và dịch vụ thương mại. Cùng với sự phát triển kinh tế, Tân Triều đang phải đối mặt với những vấn đề ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Nhiệm vụ chính của HTX là thu gom vận chuyển toàn bộ rác thải khu dân cư đến nơi xử lý. Bên cạnh đó, HTX còn chăm sóc cây xanh và thu dọn vệ sinh các cơ quan, công trình phụ trợ để nâng cao chất lượng môi trường, mỹ quan của huyện.

Các thành viên HTX chia sẻ, mọi thành viên trong HTX luôn mong rằng sẽ mang được hai chữ “trách nhiệm” với môi trường đến trái tim của tất cả mọi người vì môi trường hôm nay có tốt thì cuộc sống ngày mai sẽ tươi sáng hơn.

Hay như tại HTX số 1 Tây Tựu, để bảo đảm phát triển bền vững, HTX đã xây dựng nhiều giải pháp bảo tồn làng hoa bằng việc gắn sản xuất với bảo vệ môi trường.

Giám đốc HTX số 1 Tây Tựu, ông Đinh Huy Hòa cho hay, các hộ trồng hoa đã quan tâm tới bảo vệ cảnh quan, môi trường, thực hiện quy định an toàn lao động trong sản xuất; sản phẩm của làng nghề ngày càng đa dạng hóa với nhiều chủng loại hoa cao cấp.

Ngoài ra, HTX đã hỗ trợ hạ tầng, trang thiết bị phục vụ công tác quản lý, xử lý môi trường tập trung như trạm bơm, nạo vét kênh mương, hệ thống xử lý nước thải... với tổng trị giá trên 700 triệu đồng.

Trên cơ sở đó, HTX cũng chỉ đạo tổ vệ sinh môi trường tu sửa, khơi thông toàn bộ mương thoát nước, tu sửa, nâng cấp toàn bộ trạm bơm để chủ động bơm tiêu thoát nước khi cần thiết. Đồng thời, hướng dẫn các hộ thành viên sử dụng thuốc BVTV đúng quy định, liều lượng, vận động bà con đổ rác đúng lịch, không để rác ứ đọng gây ô nhiễm môi trường.

Có thể nói, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ không của riêng ai, mỗi chúng ta đều có trách nhiệm với môi trường sống xung quanh, bắt đầu từ những việc làm rất nhỏ. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, diện mạo của thủ đô đang chuyển biến từng ngày. Tuy nhiên, để giải được bài toán vệ sinh môi trường là một quá trình lâu dài, do đó, rất cần có sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt là ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân, từ đó, góp phần xây dựng thành phố ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Đoàn Huyền


Tác giả: Tháng hành động vì môi trường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết