Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xu hướng xanh, loại bỏ thói quen sử dụng túi nilon dùng một lần

Sử dụng túi giấy, túi nilon tự phân hủy và các sản phẩm bao bì có nguồn gốc bột gạo, bột gỗ đang ngày càng trở nên phổ biến trong các cửa hàng, siêu thị.

Ý thức rõ tác hại từ chất thải nhựa và túi nilon đối với môi trường và sức khỏe con người, các siêu thị, cửa hàng ở Việt Nam đang có xu hướng hạn chế việc sử dụng túi nilon, cốc, hộp nhựa.

Chính vì vậy, Việt Nam hiện nay đã có nhiều siêu thị, trung tâm thương mại đã sử dụng các sản phẩm dùng một lần như: khay, hộp, đĩa, tô… được sản xuất từ bã mía; thực hiện bao gói rau, củ, quả bằng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên; ngừng cung cấp ống hút nhựa, sử dụng ống hút được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên (giấy, gạo, tre nứa…) tại các khu vực kinh doanh ăn, uống. Các sản phẩm túi đựng rác tự phân hủy cũng được cung cấp rộng rãi hơn.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp phân phối bán lẻ cũng đã áp dụng các chương trình khuyến mại tặng quà đối với các khách hàng đến mua sắm mang theo túi sử dụng nhiều lần như làn nhựa, túi vải, túi giấy...nhằm khuyến khích khách hạn chế sử dụng túi ni lông tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Trong khi đó, doanh nghiệp cũng tích cực triển khai giảm thiểu túi nilon khó phân hủy thay thế 100% bằng túi tự hủy sinh học, túi môi trường trong hoạt động kinh doanh.

Đây cũng chính là nội dung chính trong số phát sóng ngày 17/9 vừa qua của chương trình “Đô thị xanh” trên kênh H1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo), một trong những đơn vị có nhiều phong trào, hoạt động bảo vệ môi trường, các dòng sản phẩm, bao bì sản phẩm của đơn vị luôn được cải tiến sử dụng từ các nguyên liệu chắc chắn và thân thiện môi trường. 

Chương trình cũng cho chúng ta thấy được, thực tế thì nhiều quốc gia đã nói không với túi nilon từ rất lâu rồi. Thống kê của Israel cho thấy số lượng túi nilon dùng một lần được giảm khoảng 5% mỗi năm. Theo đó nước này đã thực hiện nghiêm luật hạn chế sử dụng túi nilon được ban hành vào năm 2016, bên cạnh các biện pháp tuyên truyền, Israel đã tăng thuế phí đối với mặt hàng túi nilon sử dụng một lần, yêu cầu các chuỗi bán lẻ không cung cấp miễn phí túi nilon cho khách hàng, đồng thời thực hiện kiểm toán nghiêm ngặt các báo cáo hàng năm của 23 chuỗi bán lẻ lớn nhất tại nước này.

Còn tại Singapore trong tháng 7 năm 2023, cơ quan môi trường Quốc gia Singapore thông báo khoảng 400 siêu thị tại nước này bắt đầu tính phí người mua sắm ít nhất là 0,04 đô la mỹ cho mỗi túi đựng hàng hóa dùng một lần, phí áp dụng cho túi thuộc bất kỳ thể loại chất liệu nào. Đa số người tiêu dùng tại Singapore cho biết, họ hoàn toàn ủng hộ các chính sách vì môi trường của chính phủ. Và tại Dubai ngay từ đầu năm nay, hội điều hành Dubai đã thông qua chính sách hạn chế tình trạng sử dụng quá mức túi nilon dùng một lần bằng cách áp phí khoảng 0,07 đô la mỹ/túi. Chính sách có hiệu lực từ tháng 7 tại các cửa hàng, quán ăn, hiệu thuốc và các dịch vụ giao hàng tận nhà. Dubai nêu rõ đây là bước đi đầu tiên cho chiến lược gồm nhiều giai đoạn tiến tới cấm hoàn toàn túi nilon dùng một lần trong vòng hai năm.      


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết