|
  • :
  • :

Đảm bảo chất lượng hàng hóa tết

Khi nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tết bắt đầu tăng thì cơ quan chức năng cũng tăng cường thanh, kiểm tra để giúp người dân an tâm tiêu dùng thực phẩm an toàn, chất lượng.

 

Người tiêu dùng chọn mua hàng hóa tết ở các cửa hàng, siêu thị với niềm tin về chất lượng sản phẩm.

Để có mâm cơm an toàn ngày tết

Dịp Tết cổ truyền, nhu cầu thực phẩm tăng cao, người tiêu dùng phần nào mang tâm lý lo lắng hàng gian, hàng giả, thực phẩm không đạt chất lượng trên thị trường sẽ đe dọa đến sức khỏe. Đặc biệt là trong thời buổi công nghệ thông tin, nhiều loại hàng hóa được rao bán trên các trang mạng, không rõ nơi sản xuất, khó kiểm chứng chất lượng. Làm thế nào để chọn lựa được thực phẩm chất lượng, an toàn là điều mà hầu hết người tiêu dùng băn khoăn.

Chị Nguyễn Thị My, ở phường VII, thành phố Vị Thanh, cho biết cách chọn lựa thực phẩm an toàn cho bữa ăn gia đình: “Tết đến xuân về là lúc con cháu đi làm ăn xa về quây quần tề tựu bên mâm cơm gia đình. Trong không khí những ngày cuối năm ấm áp, tôi dành hết tâm sức nấu những món ăn thật ngon, bổ dưỡng. Bí quyết để có mâm cơm ngon là thực phẩm phải tươi, sạch. Đối với thịt tươi, tôi chọn những miếng có màng ngoài khô, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng. Riêng rau, quả, trái cây, tôi chuộng mua ở siêu thị, cửa hàng uy tín. Trước khi chế biến thì rửa bằng nước muối hoặc dùng loại nước rửa rau quả có bán sẵn trên thị trường”.

Để mua được hàng hóa đảm bảo chất lượng, nhiều người đã cảnh giác hơn khi chọn lựa thực phẩm vào cao điểm lễ, tết. Đặc biệt, nói “không” với hàng hóa trôi nổi trên thị trường, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng. Người tiêu dùng tin tưởng, an tâm hơn khi mua sắm tại các cửa hàng, siêu thị uy tín tại địa phương.

Chia sẻ về quan điểm chọn dùng thực phẩm, hàng hóa tết, chị Nguyễn Thị Ngọc Tiên, ở phường V, thành phố Vị Thanh, cho hay: “Gia đình có người già và trẻ nhỏ nên mình luôn chọn mua thực phẩm từ siêu thị cho an toàn. Nhất là các mặt hàng rau củ quả, bánh mứt tết. Cũng bởi có người lớn tuổi nên phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ngày tết tôi trữ sẵn thực phẩm dùng tối đa khoảng 2 ngày để đảm bảo dinh dưỡng. Còn bánh, mứt tết khi chọn dùng hoặc biếu cũng lựa những thương hiệu quen thuộc, có tên tuổi trên thị trường, chú ý nhãn mác rõ ràng và hạn sử dụng”.

Vì sức khỏe người tiêu dùng

Bước vào cao điểm Tết Nguyên đán, nhu cầu thực phẩm tăng dần. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, các cơ quan đang tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh và các chợ trên địa bàn. Đánh giá của cơ quan Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh, năm nay các cơ sở đảm bảo tốt về điều kiện an toàn thực phẩm, chưa phát hiện trường hợp vi phạm lớn, chủ yếu là một số lỗi nhỏ nhắc nhở khắc phục tại chỗ.

Ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh, nhận định: Dịp Tết Nguyên đán năm nay, cơ bản các cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh đảm bảo tốt về an toàn thực phẩm, ý thức được nâng lên rõ rệt. Dù vậy, chúng tôi vẫn khuyến cáo người tiêu dùng không nên lơ là, chọn mua thực phẩm dịp tết phải chú ý ngày sản xuất, hạn sử dụng. Các loại thực phẩm đóng gói, chọn những thương hiệu có uy tín. Đối với hàng hóa tươi sống, chú ý cảm quan bên ngoài.

Còn theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản tỉnh, qua công tác kiểm tra trên địa bàn tỉnh, đa số các cơ sở giết mổ đảm bảo yêu cầu về điều kiện vệ sinh thú y, điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, chỉ còn một số lỗi nhỏ liên quan đến nền khu vực giết mổ, việc lắp bóng đèn khu vực nuôi nhốt đã được nhắc nhở. Các chủ cơ sở cũng khắc phục xong trước khi bước vào đợt cao điểm giết mổ gia súc, gia cầm tết.

Bà Lâm Lan Anh, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản tỉnh, cho biết qua công tác kiểm tra các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh đợt cao điểm Tết Nguyên đán, chúng tôi thấy rằng điều kiện vệ sinh thú y ở các cơ sở giết mổ tốt hơn các năm trước. Những lỗi cơ quan chức năng nhắc nhở trước đó đã được khắc phục. Hầu hết cơ sở tuân thủ tốt quy định khi hoạt động, tuân thủ đúng điều kiện vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Còn Sở Công thương Hậu Giang cũng đã sớm thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, giá cả thị trường, nhu cầu hàng hóa trên địa bàn. Theo ông Nguyễn Vũ Trường, Phó Giám đốc Sở Công thương, đơn vị đã phối hợp các sở, ngành kiểm tra việc sắp xếp hàng hóa tại các cửa hàng trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, còn một vài trường hợp hàng hóa chưa được niêm yết đúng quy định; còn tình trạng hàng hóa là rau, củ, quả hư hỏng. Trong thời gian còn lại, đơn vị sẽ kiểm tra các siêu thị, chợ, cửa hàng nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, niêm yết đúng giá, đảm bảo tuân thủ phòng, chống dịch cho người dân mua sắm tết.

Trước đó, Cục Quản lý thị trường Hậu Giang cũng đã triển khai kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Cục Quản lý thị trường tỉnh đã cử lực lượng kết hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân, vận chuyển, sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của Nhân dân như lương thực, thực phẩm, rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, gạo, đường, bột ngọt, mặt hàng thực phẩm tươi sống, hàng điện tử, mỹ phẩm… và các mặt hàng thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch. Chú trọng kiểm tra việc niêm yết giá bán, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán bất hợp lý, đảm bảo ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp tết của người dân.

Bài, ảnh: ẨN LIÊN

Nguồn: http://baohaugiang.com.vn/cong-thuong/dam-bao-chat-luong-hang-hoa-tet-104304.html
Tin liên quan