|
  • :
  • :

Phan Trung Kiên: Khởi nghiệp thành công với cà gai leo

Cà gai leo - loại thảo dược quê nhà đã giúp cho anh Phạm Trung Kiên - thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long khởi nghiệp thành công với loạt sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Khởi nghiệp trong khó khăn

Là con thứ tư trong gia đình thuần nông tại thôn Đoàn Kết, xã Đại Yên (Chương Mỹ - Hà Nội), sau khi tốt nghiệp khoa Kinh tế, Đại học Nông nghiệp (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam), anh Phan Trung Kiên từng hoạt động trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng không mấy thành công. Từ khó khăn ấy, anh đã có những suy nghĩ, hướng đi khác trong sự nghiệp của mình.

Phan Trung Kiên: Khởi nghiệp thành công với cà gai leo

Vùng nguyên liệu của công ty được đầu tư kỹ lưỡng

Từ ngày còn nhỏ, anh thường chứng kiến mẹ của mình trồng nhiều loại cây dược liệu trong vườn. Mỗi loại đều mang đến những công dụng khác nhau như: Cây lạc tiên dùng cho người mất ngủ, cây dây đau xương để giải quyết các vấn đề về đau nhức xương khớp… Từ đó, anh tự hỏi: Tại sao ở Việt Nam, có 3/4 diện tích là đồi núi, có điều kiện thuận lợi để trồng cây dược liệu mà lại không tận dụng ưu thế đó?” anh Kiên chia sẻ.

Lúc này, anh nhớ lại mỗi khi mình uống rượu say, mẹ thường đun cây cà gai leo để giải độc gan. Tìm tài liệu về cây này anh mới biết, đây là cây dược liệu rất tốt cho gan và được Viện Dược liệu quốc gia nghiên cứu rất kỹ.

Nghĩ là làm, anh vay mấy tỉ đồng để thuê gần hơn 20ha trồng cà gai leo để thực hiện ý tưởng. Khi anh bắt tay vào trồng, giá cà gai leo lúc đó lên đến 150.000 đồng/kg. Mừng thầm trong lòng là sẽ giàu to nhưng không, trồng được quá nửa số diện tích đất thuê thì giá tụt xuống còn 15.000 đồng/kg.

Giá quá thấp, anh không muốn phụ thuộc vào việc thu mua dược liệu của các công ty, anh tìm đường để xuất khẩu loại dược liệu này sang Trung Quốc và Ấn Độ nhưng không thành công.

Không còn cách nào khác, anh đành chuyển sang bán lẻ cho mọi người. Không ngờ, do trong quá trình làm, anh thường chia sẻ quy trình trồng và chăm sóc, mọi người tin tưởng chủ động đặt mua. Dần dần, họ dùng thấy hiệu quả và tiếp tục ủng hộ, giới thiệu nhiều khách hàng khác cho anh. Nhờ đó, anh tiêu thụ được vài tấn cà gai leo khô mỗi tháng. Không chỉ bán dạng thô, anh còn chế biến ra dạng trà túi lọc để người dùng thuận tiện hơn.

Đặc biệt, chuyên nghiệp trong sản xuất và kinh doanh sản phẩm, cà gai leo của Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long do anh Kiên điều hành là một mô hình khép kín từ khâu trồng, sơ chế, chế biến nguyên liệu đến thành phẩm. Chính vì giảm được chi phí trong quá trình sản xuất nên người tiêu dùng vừa được sử dụng sản phẩm sạch, an toàn vừa tiết kiệm được chi phí.

Đặc biệt hơn, mỗi sản phẩm đều có mã vạch, dễ dàng truy xuất nguồn gốc và từ đó sản phẩm nhận được niềm tin từ khách hàng sử dụng. Trên thị trường hiện nay, cà gai leo đã có mặt với nhiều loại sản phẩm khác nhau như: Cà gai leo nguyên chất, cà gai leo túi lọc, cà gai leo hòa tan và viên nang cà gai leo có tác dụng mát gan, tiêu độc và nhiều công dụng khác nhau được ghi đầy đủ thông tin trên nhãn mác, thuận tiện cho người tiêu dùng.

Nói về sản phẩm trà gai leo của công ty, anh Phan Trung Kiên cho biết, bản thân đã mang các mẫu đi kiểm nghiệm và biết được rằng càng chế biến sâu thì dược tính càng bị mất đi nên tốt nhất là dùng tươi, hoặc không thì pha như trà. Vì vậy, anh luôn tư vấn cho khách hàng nên dùng trà, vừa rẻ lại vừa tốt. Nó tạo thói quen uống nhiều nước, uống thành nhiều lần, giúp cơ thể như một dòng sông chảy liên tục, dược tính được hấp thụ nhiều hơn, chất độc được đào thải kỹ hơn.

Tiếp tục ước mơ với trứng gà cà gai leo

Qua 6 năm, thương hiệu Cà gai leo Sudu đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường. Sự phát triển của thương hiệu này đã tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 100 nhân viên, người lao động. Mức lương tùy theo vào công việc, vị trí việc làm, dao động từ 5 - 15 triệu đồng/người/tháng.

Phan Trung Kiên: Khởi nghiệp thành công với cà gai leo

Song song cùng với thành công sản xuất trà cà gai leo, anh Phan Trung Kiên hiện giờ còn là ông chủ của trang trại rộng lớn với hơn 5.000 con gà trắng Ai Cập tại cánh đồng xa khu dân cư của thôn Lam Điền.

Khác với các giống gà khác, nguồn thức ăn chính cho gà trắng Ai Cập là thảo dược. Nguồn nguyên liệu thức ăn trong công thức cho gà là khô đậu tương, dầu ăn, cám gạo trộn tỷ lệ với bột cà gai, bột lá đắng, lá quế, tỏi… Trang trại gà trắng Ai Cập đẻ trứng tạo ra những quả trứng được mang thương hiệu Trứng gà cà gai leo. Ưu điểm vượt trội của loại trứng gà này so với các loại gà thông thường đó là đặc điểm 3 không: không cám công nghiệp, không sử dụng kháng sinh, không dùng chất kích thích.

Theo anh Kiên, nuôi gà theo cách nuôi cho ăn thảo dược, chuồng trại cũng giảm hẳn mùi hôi, gà hầu như không bị bệnh, sức đề kháng tốt hơn hẳn. Gà trắng Ai Cập nuôi tại trang trại với hệ thống nước sạch, làm mát và gà được nghe nhạc theo từng thời gian nhất định.

Sau thời gian đầu tư, đến nay, thương hiệu Trứng gà cà gai leo của anh Phan Trung Kiên được VIETGAP kiểm tra chứng nhận là thực phẩm sạch, an toàn. Đến nay, đầu ra rất ổn định, giá bán lẻ trứng khoảng hơn 8.000 đồng/quả

Sau thời gian gắn bó với sản phẩm dược liệu quê nhà, đến nay, các sản phẩm từ cà gai leo của công ty bao gồm: cà gai leo khô, cà gai leo túi lọc, cao cà gai leo, viên nang cà gai leo. Trong số đó, sản phẩm trà túi lọc cà gai leo đạt chứng nhận OCOP 4. Tất cả các sản phẩm này giúp công ty của anh có doanh thu lên đến cả tỉ đồng mỗi tháng.

Trong tương lai, anh cho biết bản thân vẫn kiên định một con đường không dùng thuốc hóa học, chất bảo quản cho các sản phẩm từ cà gai leo. Từ đó đưa ra thị trường những sản phẩm thân thiện nhất với sức khỏe người tiêu dùng.

Bài viết được hỗ trợ thực hiện bởi Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2019-2025 do UBND TP. Hà Nội ban hành tại Quyết định số 4889/QĐ-UBND ngày 9/9/2019. Chi tiết về các chính sách hỗ trợ trong Đề án tại đường link sau: https://hotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn/thu-vien/de-an-4889-ho-tro-doanh-nghiep-sang-tao-87dlrv51rg

Lương Anh

Tác giả: Lương Anh
Nguồn: https://congthuong.vn/phan-trung-kien-kho-i-nghie-p-tha-nh-cong-vo-i-ca-gai-leo-168169.html
Tin liên quan