Mè trồng thử nghiệm của dự án
Theo báo cáo của DA, cây mè là một trong những đối tượng cần được quan tâm phát triển không chỉ ở hiện tại mà còn ở tương lai vì mè là một trong những cây trồng phát triển được trong điều kiện canh tác khô hạn, bán khô hạn và chịu đựng được trong điều kiện mặn vừa; giá trị sử dụng của cây mè được dùng rộng rãi trong thực phẩm và ngành công nghiệp dược phẩm dinh dưỡng ở nhiều quốc gia do hàm lượng dầu cao, chất chống oxy hóa, các thành phần protein... Thâm canh lúa 3 vụ/năm trong nhiều năm liên tiếp sẽ làm cho đất ngày càng bị suy thoái, mất đi độ màu mỡ vốn có, đồng thời là nơi trú ẩn của nhiều loại sâu bệnh nguy hiểm. Mô hình trồng mè vụ xuân hè đã góp phần cải thiện đáng kể hàm lượng dinh dưỡng trong đất, tăng thêm thu nhập và ngày càng trở nên phổ biến với bà con nông dân, đồng thời có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao do vừa cắt đứt cầu nối dịch bệnh, vừa hạ giá thành sản xuất do chi phí thấp, từ đó lợi nhuận thu được cao hơn so với sản xuất lúa.
Mục tiêu nghiên cứu của DA là xác định địa điểm sản xuất mè trọng điểm và cơ cấu mùa vụ, thời điểm thu hoạch mè hợp lý tại tỉnh Đồng Tháp; hoàn thiện quy trình sản xuất và bảo quản mè phù hợp với điều kiện của nông dân; xây dựng mô hình sản xuất mè năng suất tăng 10% so với truyền thống gắn với tiêu thụ tại vùng trọng điểm đạt hiệu quả kinh tế cao.
Sau khi chủ nhiệm DA báo cáo quá trình và kết quả thực hiện DA, các thành viên Hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu và có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực để các thành viên thực hiện DA hoàn chỉnh báo cáo. ThS. Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng yêu cầu các thành viên thực hiện DA hoàn thiện các nội dung trên cơ sở góp ý, dữ liệu đã có, nêu đúng giá trị thực tiễn và khoa học, đảm bảo DA có tính ứng dụng cao...
TN