Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an Đồng Nai điều tra khu đất cho hợp tác xã thuê có dấu hiệu sai phạm

Ngày 1/12, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai đã vào cuộc điều tra, làm rõ khu đất “vàng” cho thuê có dấu hiệu sai phạm trên đường Vũ Hồng Phô, TP. Biên Hòa.

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành điều tra tin báo tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến Hợp tác xã Sản xuất thương mại dịch vụ Bình Đa, do bà Bùi Thị Thanh Tuyền, (sinh năm 1979, thường trú quận 1, TP. Hồ Chí Minh), làm Trưởng ban kiêm Chủ nhiệm Hợp tác xã.

Công an Đồng Nai điều tra khu đất cho hợp tác xã thuê có dấu hiệu sai phạm

Khu đất được xem là khu đất " vàng" cho Hợp tác xã Bình Đa thuê tại phường Bình Đa có dấu hiệu sai phạm đang được công an vào cuộc điều tra

Đây là khu đất được UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định số 1244 ngày 20/5/2011 về việc cho Hợp tác xã Bình Đa thuê đất để triển khai dự án siêu thị sách, bách hóa tổng hợp và văn phòng cho thuê. Diện tích đất thu hồi và cho thuê là gần 600m2 mặt tiền đường Vũ Hồng Phô bằng hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm, với thời gian thuê đất là 50 năm.

Đến ngày 31/5/2011, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BE 286761 cho Hợp tác xã Bình Đa. Mục đích sử dụng là đất cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Ngày 3/12/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi ký Quyết định số 4899 thu hồi toàn bộ gần 600m2 đất nêu trên với lý do Hợp tác xã Bình Đa được Nhà nước cho thuê đất từ năm 2011, nhưng kéo dài nhiều năm không triển khai dự án, vi phạm quy định tại điểm I, khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai năm 2013 và không đủ điều kiện để xem xét gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng.

Đáng nói, sau khi UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định thu hồi đất thì phía Hợp tác xã đã khiếu nại UBND tỉnh Đồng Nai và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Sau đó, Bộ Tài Nguyên - Môi trường đã lập đoàn kiểm tra hiện trạng và làm việc với các bên liên quan về việc cho thuê, thu hồi khu đất này của UBND tỉnh Đồng Nai.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở ngành và đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu về thủ tục đất đai, quy hoạch, xây dựng liên quan đến khu đất trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước khi UBND tỉnh cho Hợp tác xã Bình Đa thuê khu đất nói trên thì đây là khu đất công thuộc chợ Nhỏ Bình Đa do UBND phường Bình Đa quản lý. Theo một cán bộ thì việc cho thuê đất với mục đích kinh doanh thương mai dịch vụ cần phải thông qua đấu giá đất.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết