Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đàm phán nâng cấp FTA ASEAN - Trung Quốc 3.0 dự kiến hướng tới các lĩnh vực công nghiệp mới nổi

Trung Quốc sẵn sàng mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư và thể chế với ASEAN và cùng thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.

Ngày 17/9, tại sự kiện chuyên đề của Hội chợ triển lãm ASEAN - Trung Quốc (CAEXPO) đang diễn ra tại Trung Quốc, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Li Fei cho biết, Trung Quốc sẵn sàng mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư và thể chế với ASEAN và cùng thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực. Trung Quốc sẽ xem xét giảm danh mục cấm tiếp cận đầu tư nước ngoài nhằm nâng cao tự do hóa, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư.

Đàm phán nâng cấp FTA ASEAN - Trung Quốc 3.0 dự kiến hướng tới các lĩnh vực công nghiệp mới nổi

Trong quan hệ hợp tác với ASEAN, Trung Quốc sẽ tăng cường thương mại truyền thống bằng các biện pháp như tăng nhập khẩu nông sản và mở rộng quy mô đầu tư thông qua các kênh như Hành lang thương mại đất liền - biển quốc tế mới, đồng thời khám phá thêm tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi như kinh tế kỹ thuật số.

ASEAN và Trung Quốc đang nỗ lực đẩy nhanh đàm phán nâng cấp Khu vực Thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN (FTA) phiên bản 3.0 và nỗ lực sớm đạt được thỏa thuận, đồng thời cùng thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và bắt đầu quá trình gia nhập cho các thành viên mới càng sớm càng tốt.

Sự kiện ngày 17/9 cũng cho biết những thành tựu mới như thành lập trung tâm trao đổi và hợp tác tiêu chuẩn hóa Trung Quốc - ASEAN. Trung Quốc đã trở thành nước tham gia quan trọng và đi đầu trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa quốc tế, cung cấp các giải pháp của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ năng lượng mới, xe điện và các ngành công nghiệp khác, vì vậy việc tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa quốc tế có ý nghĩa to lớn và rất quan trọng.

Các chuyên gia nhấn mạnh, việc mở cửa thể chế là một điểm tăng trưởng chính cho hợp tác ASEAN - Trung Quốc với nhiều tiềm năng hơn để khám phá trong nhiều ngành và lĩnh vực. Các đề xuất từ Bộ Thương mại Trung Quốc (MOFCOM) sẽ thúc đẩy hội nhập kinh tế, đặc biệt khi Mỹ và các đồng minh phương Tây đang hướng tới dịch chuyển chuỗi công nghiệp sang Đông Nam Á.

Đối với FTA Trung Quốc - ASEAN Phiên bản 3.0 rất được mong đợi, điểm nhấn chính của hội chợ năm nay, các nhà quan sát kỳ vọng phiên bản 3.0 sẽ tập trung vào việc tăng cường hợp tác trong các ngành công nghiệp mới nổi và các bộ phận công nghiệp xoay quanh sự phát triển khu vực. Việc nâng cấp FTA ASEAN - Trung Quốc phiên bản 3.0 sẽ bao gồm các lĩnh vực như nền kinh tế kỹ thuật số, nền kinh tế xanh và kết nối chuỗi cung ứng, đồng thời bổ sung cho việc xây dựng RCEP và thu hút đầu tư từ nhiều tập đoàn đa quốc gia hơn.

Phiên bản 3.0 sẽ khám phá các lĩnh vực mới nổi như bảo vệ dữ liệu và dữ liệu mở trong lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số cũng như phương tiện và pin năng lượng mới cho nền kinh tế xanh. ASEAN và Trung Quốc có thể giải quyết sự chồng chéo trong cơ cấu công nghiệp trong khi phải đối mặt với sự cạnh tranh từ phương Tây và phiên bản 3.0 sẽ tập trung vào phân công công nghiệp để phát triển khu vực. Quy trình R&D và sản xuất thực tế có thể được phân bổ giữa các quốc gia và khu vực khác nhau dựa trên thế mạnh của từng nơi, sẽ nâng cao sự hội nhập khu vực bằng việc nâng cấp và chuyển đổi để trao đổi nhân sự và các yếu tố sản xuất.

FTA ASEAN - Trung Quốc phiên bản 1.0 được thành lập vào năm 2010 sau 10 năm nỗ lực, với thuế quan thương mại hàng hóa bằng 0, bao trùm hơn 90% sản phẩm trong các dòng thuế của cả hai bên, đồng thời việc nâng cấp Phiên bản 2.0 được thực hiện vào năm 2019, cả hai bên sẽ tiếp tục mở cửa thị trường.

Các cuộc đàm phán về phiên bản 3.0 đã được bắt đầu vào tháng 11/2022. Số liệu chính thức cho thấy thương mại song phương đã tăng từ khoảng 100 tỷ USD năm 2004 lên 975,34 tỷ USD vào năm 2022. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 14 năm liên tiếp, trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ba năm liên tiếp.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết