Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguyên Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Nhạc sĩ Trọng Bằng qua đời

Một tin buồn với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đó là giáo sư, nghệ sỹ nhân dân Trọng Bằng - Nguyên Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam qua đời sáng ngày 21/11 tại nhà riêng.

Giáo sư, nghệ sỹ nhân dân, nhạc sĩ Trọng Bằng sinh năm 1931, quê ở Gia Lâm, Hà Nội. Ông bắt đầu hoạt động âm nhạc từ những năm còn là học sinh các trường trung học thời kháng chiến ở Liên khu IV cũ.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Văn khoa khóa I, ông được cử đi công tác văn nghệ mặt trận Trung Lào, sau đó ra Việt Bắc làm Đội trưởng Đội Ca nhạc Đoàn Văn công Nhân dân Trung ương (nay là Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam).

Nguyên Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Nhạc sĩ Trọng Bằng qua đời
Nguyên Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Nhạc sĩ Trọng Bằng vừa qua đời

Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp bằng đỏ tại Nhạc viện Tchaikovsky năm 1963. Về nước, ông làm giảng viên Trường Âm nhạc Việt Nam và là chỉ huy các dàn nhạc giao hưởng ở Hà Nội. Năm 1969, ông tiếp tục làm nghiên cứu sinh cũng tại Nhạc viện Tchaikovsky.

Trọng Bằng là nhạc sĩ có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền âm nhạc bác học ở Việt Nam. Ông là nhạc trưởng đầu tiên điều khiển các buổi hoà nhạc giao hưởng nổi tiếng ở Sài Gòn sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng (1975).

Từ những năm 1984-1996, ông là Giám đốc Nhạc viện Hà Nội; đã từng chỉ huy các dàn nhạc giao hưởng Moscow và Tasken trong đợt “Những ngày Văn hóa Việt Nam” tại Liên Xô cũ năm 1985, dàn nhạc Electone ở Tokyo (Nhật Bản) mùa hè 1995...

Trọng Bằng còn là nhạc sĩ sáng tác có tên tuổi. Những bài hát của ông đã in đậm dấu ấn những năm tháng hào hùng của đất nước như Tình quê hương, Tây Bắc sáng lại, Nhịp máy khoan, Những dũng sĩ Núi Thành, Bài hát bên cầu phao, Trăng sáng trên tuyến đường, Bão nổi lên rồi, Pháo ta gầm, Bài ca người chiến sĩ công an nhân dân, Quê hương vang lên tiếng hát tự hào...

Ông còn là tác giả âm nhạc của nhiều vở sân khấu nổi tiếng như: Làng đỏ, Bão biển, Khúc thứ ba bi tráng, Người cầm súng, Những người Nga, Người công dân số 1, Bay trước mùa xuân, Xóm vắng, Đêm cuối cùng ở Tây Ban Nha, Hẹn ngày trở lại... và của nhiều phim truyện như: Cù Chính Lan, Biển lửa, Chùm hoa thiên lý, Ngày lễ Thánh, Bức tường không xây, Ngôi sao trên biển, Trừng phạt, Hoàng Hoa Thám... và nhiều phim tài liệu, thời sự...

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết