Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thừa Thiên Huế: Hai hồ thuỷ điện tiếp tục điều tiết về hạ du do mưa lớn

Do ảnh hưởng không khí lại, 24 giờ qua trên địa bàn Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to; hai hồ thuỷ điện tiếp tục điều tiết nước về hạ du.

Sáng 5/12, ông Đặng Văn Hòa - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành lệnh điều tiết hồ thủy điện Bình Điền và hồ thuỷ điện Hương Điền.

Theo đó, Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thừa Thiên Huế yêu cầu vận hành điều tiết hồ thủy điện Bình Điền qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến từ 200-500m3/s. Điều tiết vận hành tùy theo tình hình lưu lượng thực tế đến hồ; thời gian bắt đầu tăng lưu lượng từ 8 giờ cùng ngày.

Thừa Thiên Huế: Hai hồ thuỷ điện tiếp tục điều tiết về hạ du do mưa lớn
Hồ thuỷ điện Bình Điền điều tiết lũ về hạ du

Đối với thủy điện Hương Điền, tiến hành điều tiết hồ chứa thủy điện này qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng 900 – 1.500m3/s. Điều chỉnh vận hành với tổng lưu lượng qua tràn và tubia bằng lưu lượng đến hồ tuỳ theo tình hình thực tế.

Thời gian tăng dần lưu lượng lức 11h ngày 5/12. Yêu cầu thuỷ điện Hương Điền thông báo, cảnh báo cho vùng hạ du, theo dõi chặt chẽ mực nước trên sông bồ tại trạm Phú Ốc; các địa phương thuộc hạ du hồ chứa thuỷ điện Hương Điền nghiêm cấm các hoạt động thuyền bè, vớt củi, câu cá… trên sông; thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh.

Theo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Thừa Thiên Huế, 24 giờ qua, tại Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, mưa rất to. Tổng lượng mưa trong 24 giờ qua (tính từ 07h00 ngày 04/12 đến 07h00 ngày 05/12) phổ biến 30-70mm, có nơi cao hơn như Tà Lương (Vrain) 112.8mm, Tà Lương (ODAY) 118.2mm, Phong Điền 137.2mm, Bạch Mã 282mm. Dự báo diễn biến mưa lớn trong 24-48 giờ tới tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa dự báo từ ngày 13h00 05/12 đến hết ngày 06/12, phổ biến 80-170mm, có nơi trên 220mm. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn là cấp 1

Dự báo tác động của mưa lớn: mưa lớn có khả năng gây ra lũ, lũ ống, lũ quét ven các sông suối nhỏ; sạt lở, trượt lở đất ở vùng đồi núi và các công trình đang thi công như đường cao tốc, đập thủy điện...ở các huyện miền núi A Lưới, Nam Đông, Phong Điền, Phú Lộc, thị xã Hương Trà.

Ngoài ra, mưa lớn cũng có nguy cơ gây ra lũ lụt ở vùng hạ du các sông; ngập lụt, ngập úng đô thị, các đoạn đường quốc lộ ở các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc thị xã Hương Trà, Hương Thủy và thành phố Huế, đặc biệt là các tuyến đường thấp trũng và hệ thống thoát nước kém.

Tính đến sáng nay, tại Thừa Thiên Huế đã có 3 người tử vong do bị lũ cuốn (thuộc huyện Phú Lộc). Mưa cường suất lớn cũng đã làm sạt lở mái taluy một số tuyến đường như Cao tốc La Sơn-Tuý Loan tại Km13-200; Tỉnh lộ 14B đoạn qua Hương Phú, Nam Đông và một số vùng ngập lụt cục bộ (xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc)..

 

 

Tác giả: Nguyễn Tuấn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết