Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng kiểm tra chung cư mini: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Cuộc tổng kiểm tra chung cư mini sẽ được UBND TP Hà Nội triển khai trên nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 234/KH-UBND, về việc tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn TP. Hà Nội.

Việc tổng kiểm tra được thực hiện sau khi xảy ra sự cố đáng tiếc, vụ cháy tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, khiến 56 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Theo kế hoạch, ngoài việc yêu cầu thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố về công tác PCCC và CNCH, UBND TP. Hà Nội còn yêu cầu nâng cao vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chức năng; ý thức, nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình và người dân trong thực hiện công tác PCCC và CNCH.

Tổng kiểm tra chung cư mini: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Cuộc tổng kiểm tra chung cư mini sẽ được UBND TP Hà Nội triển khai trên nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH, kỹ năng thoát nạn đối với người dân đang sinh sống, làm việc tại các khu nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê để ở trên địa bàn thành phố; nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC và CNCH.

Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về PCCC và CNCH đối với 100% chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn quản lý; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, công khai, minh bạch, bảo đảm khách quan và tuân thủ theo quy định của pháp luật trên nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Quá trình kiểm tra phải đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Coi trọng vai trò kiểm tra, giám sát của nhân dân, các cơ quan thông tấn, báo chí đối với việc chấp hành pháp luật của chủ cơ sở, chủ hộ gia đình và người dân và công tác kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng.

Kiên quyết áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng thẩm quyền, quy định; chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Theo kế hoạch, đối tượng kiểm tra gồm chung cư mini và cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ. Nội dung kiểm tra gồm việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng; các nội dung liên quan đến an toàn điện; các nội dung liên quan đến công tác PCCC và CNCH. Thời gian kiểm tra từ 15/9/2023 đến trước ngày 30/10/2023.

UBND TP. Hà Nội giao Công an TP. Hà Nội là cơ quan Thường trực, tham mưu UBND thành phố hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo đúng mục tiêu, yêu cầu và tiến độ đề ra.

Chỉ đạo tổ chức tổng kiểm tra các điều kiện về PCCC và CNCH đối với 100% cơ sở nhà có nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ do Cơ quan Công an quản lý.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH với nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể, thiết thực.

Phối hợp với Văn phòng UBND thành phố xây dựng phần mềm, kênh thông thông tin để cập nhật, theo dõi tình hình, tiến độ, kết quả kiểm tra, xử lý và việc chấp hành pháp luật của chủ cơ sở, chủ hộ gia đình; trên cơ sở đó công khai trên Cổng Thông tin điện tử thành phố, Cổng thông tin điện tử Công an thành phố, Cổng thông điện tử các quận, huyện, thị xã và niêm yết tại trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn.

Chủ trì, phối hợp cùng Văn phòng UBND Thành phố tham mưu Chủ tịch UBND Thành phố thành lập Đoàn kiểm tra thành phố kiểm tra việc tổ chức thực hiện kế hoạch này tại một số quận, huyện, thị xã. Tổng hợp kết quả, tham mưu UBND thành phố báo cáo Bộ Công an theo quy định...

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết