A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi giải quyết tổn thất do biến đổi khí hậu

Tờ The Straits Times ngày 22/9 dẫn lời Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết, đã đến lúc để thực hiện những "hành động ý nghĩa" về vấn đề bồi thường thiệt hại do cuộc khủng hoảng khí hậu gây ra, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển.

 Lũ lụt ở Pakistan trở nên trầm trọng hơn bởi vấn đề biến đổi khí hậu. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Được biết, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh LHQ về biến đổi khí hậu năm 2022 (COP27), dự kiến sẽ được tổ chức tại Ai Cập vào tháng 11 tới, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sissi đã đồng tổ chức một cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới, nhằm thảo luận về hành động khí hậu.

Phát biểu trước các phóng viên tại Đại hội đồng LHQ sau cuộc họp nói trên, ông Antonio Guterres khẳng định: “Thông điệp của tôi rất rõ ràng".

Khi đề cập đến mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là hạn chế sự nóng lên toàn cầu trong thời gian dài ở mức 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp, người đứng đầu LHQ cho rằng: "Giới hạn mức tăng nhiệt độ ở mức 1,5 độ C có khả năng hỗ trợ sự sống; song, mục tiêu này lại đang biến mất một cách nhanh chóng... Tất cả mọi người đều đã chứng kiến những hình ảnh kinh hoàng từ lũ lụt ở Pakistan. Điều này đang xảy ra khi Trái đất nóng lên ở mức chỉ 1,2 độ C, và chúng ta đang tiến tới mức tăng nhiệt trên 3 độ C".

Qua đó, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi các Chính phủ giải quyết "4 vấn đề cấp bách" từ nay cho đến COP27, bao gồm: tham vọng lớn hơn để có thể kiềm chế nhiệt độ tăng ở mức 1,5 độ C; đáp ứng những cam kết tài chính với các quốc gia đang phát triển; tăng cường hỗ trợ đối với các biện pháp thích ứng, cũng như vấn đề về "tổn thất và thiệt hại".

Đối với vấn đề về "tổn thất và thiệt hại", ông Antonio Guterres cho rằng, đây đã trở thành một lĩnh vực quan trọng trong các cuộc đàm phán về khí hậu. Vấn đề này liên quan đến những thiệt hại vốn đã được gây ra bởi những sự kiện thời tiết cực đoan đang gia tăng theo cấp số nhân, mà những biện pháp để giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu, lẫn các biện pháp nhằm thích ứng với tác động của hiện tượng này đều không thể ngăn chặn được.

Thanh Ngân (Lược dịch từ The Straits Times & AFP)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết