A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Viện kiểm sát khẳng định cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung không bị oan

Xét các tài liệu, chứng cứ, lời khai những người liên quan, Viện kiểm sát khẳng định, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung không bị oan.

Sáng 21/6, Toà án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến việc mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn thủ đô.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, tòa tuyên bố chuyển sang phần tranh luận. Giữ quyền công tố tại tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo.

Cụ thể, Viện kiểm sát đề nghị tòa cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung, không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Trường Giang - giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Arktic.

Viện kiểm sát khẳng định cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung không bị oan

Viện kiểm sát đề nghị tòa cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung.

Đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung, đại diện Viện kiểm sát cho hay quá trình xét xử, bị cáo một mực kêu oan, cho rằng việc làm của mình liên quan đến chế phẩm Redoxy-3C là không sai, không vụ lợi. Bị cáo không chỉ đạo Võ Tiến Hùng (cựu tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) phải mua chế phẩm thông qua Công ty Arktic…

Tuy nhiên, xét các tài liệu, chứng cứ, lời khai những người liên quan, Viện kiểm sát khẳng định có đủ căn cứ chứng minh bị cáo Chung đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để tạo điều kiện cho Công ty Arktic là công ty gia đình trong việc độc quyền mua bán chế phẩm Redoxy-3C rồi bán cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Đồng thời, cựu chủ tịch Hà Nội còn chỉ đạo dừng công nghệ xử lý ô nhiễm nguồn nước cũ khi chưa có sự đánh giá từ cơ quan có thẩm quyền về tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C.

Từ đó, Viện kiểm sát cho rằng tòa cấp sơ thẩm kết tội đối với bị cáo là đúng pháp luật, không oan.

Đối với Nguyễn Trường Giang, Viện kiểm sát nhận định bị cáo dù là giám đốc công ty nhưng tiếp nhận chỉ đạo của bị cáo Chung, tham gia đoàn công tác của Hà Nội sang Đức với tư cách là cán bộ của Uỷ ban nhâ dân thành phố để sau này nhập rồi bán chế phẩm Redoxy-3C.

Ngoài ra, bị cáo cùng với vợ bị cáo Chung mua bán, chuyển nhượng lòng vòng cổ phần tại Công ty Arktic nhằm che giấu các hành vi sai phạm…

Theo Viện kiểm sát, Giang có vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Nguyễn Đức Chung. Giang biết rõ động cơ mục đích của bị cáo Chung nhưng vẫn đồng thuận, tham gia, thực hiện các hành vi sai phạm trong quá trình mua bán chế phẩm, nhằm thu lợi cho công ty Arktic và cá nhân.

Quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo Giang cung cấp biên lai về việc gia đình đã nộp 1,1 tỉ đồng để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, Viện kiểm sát cho rằng mức án tòa sơ thẩm đã tuyên với Giang là phù hợp (dưới khung truy tố) nên không có căn cứ giảm nhẹ.

Ngoài ra, về trách nhiệm bồi thường dân sự, đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm, buộc các bị cáo liên đới bồi thường hơn 36 tỉ đồng – được xác định là thiệt hại của vụ án. Trong đó, riêng cá nhân bị cáo Chung phải bồi thường 25 tỉ đồng.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết