Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bác sĩ TP Hồ Chí Minh cứu sống nhiều bệnh nhi trong dịp Tết

Đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi đồng 2 trong những ngày Tết Giáp Thìn đã làm việc không nghỉ, cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc thực phẩm và dị tật bẩm sinh.

2 bệnh nhi nghi ngộ độc Botulinum

Sau kỳ nghỉ Tết, Sở Y tế nhận được báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2 về hai trường hợp bệnh nhi nghi ngờ ngộ độc Botulinum toxin. Các bệnh nhi nhập viện ngày 6 và 7/2.

Cả hai nhập viện trong tình trạng buồn nôn và nôn ra thức ăn, than đau đầu.

Sau khi khai thác bệnh sử, thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn và không loại trừ trẻ bị ngộ độc Botulinum toxin. Các bác sĩ thống nhất sử dụng giải độc tố Botulinum.

Ngộ độc Botulinum do độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum sinh ra do ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn

Ngộ độc Botulinum do độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum sinh ra khi ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn (Ảnh: HCDC)

Sau điều trị, hiện tại tình trạng hai bệnh nhi đã cải thiện, một trẻ đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Tiêu hóa, một trẻ tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt.

Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân và gửi đến Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh để xét nghiệm và chẩn đoán xác định.

Bệnh nhi đầu tiên được can thiệp tim bào thai xuất viện

Tối 19/2, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, em bé dị tật không lỗ van động mạch phổi được can thiệp thông tim trong bào thai vào đầu tháng 1 đã xuất viện trong sự vui mừng của gia đình cùng toàn thể nhân viên y tế, sau gần 20 ngày chuyển về nơi này điều trị sau sinh.

Đây là trường hợp can thiệp tim mạch bào thai đầu tiên của Việt Nam.

Trước đó, sau khi trực tiếp đón bé từ Bệnh viện Từ Dũ vào ngày 30/1, các nhân viên y tế tại khoa Sơ sinh 2 và khoa Tim mạch của Bệnh viện Nhi đồng 1 đã theo dõi sát bệnh nhi.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhi được tiến hành nong van động mạch phổi một lần và không cần đặt stent ống động mạch như những trường hợp mắc tật tim bẩm sinh tương tự mà không được can thiệp sớm trong bào thai.

Bệnh nhi và mẹ được xuất viện (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bệnh nhi và mẹ được xuất viện (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Các chuyên gia can thiệp tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng 1 đánh giá việc can thiệp thông tim trong bào thai đã mang lại hiệu quả bước đầu sau sinh rất khả quan. Nguy cơ diễn tiến đến thiểu sản thất phải thấp hơn rất nhiều so với các trường hợp tương tự không được can thiệp.

Ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn vừa qua, bệnh nhi đã có thể bú mẹ trực tiếp và được chuyển ra phòng ngoài nằm cùng mẹ cho tới khi xuất viện. Sau xuất viện, bé được hẹn tái khám sau 1 tuần để đánh giá lại diễn tiến, tình trạng tim mạch và có kế hoạch điều trị cụ thể tiếp theo.

Toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh nhi gần 100 triệu đồng đã được Bảo hiểm Y tế và Bệnh viện Nhi đồng 1 hỗ trợ thanh toán.

"Rõ ràng, can thiệp thông tim trong bào thai đã mang lại hiệu quả bước đầu sau sinh rất khả quan, với nguy cơ diễn tiến đến thiểu sản thất (P) thấp hơn rất nhiều so với các trường hợp tương tự không được can thiệp", Bệnh viện Nhi Đồng 1 thông tin.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết