Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chính sách an sinh xã hội đã được triển khai kịp thời, thiết thực và hiệu quả

Phát biểu làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên thảo luận về kết quả thực hiện kinh tế xã hội tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV sáng 28/10, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết các chính sách an sinh xã hội đã được triển khai kịp thời, thiết thực và hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung giải trình trước Quốc hội về những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Theo Bộ trưởng Bộ lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), người có công, người yếu thế, người nghèo… được quan tâm, thông qua việc nhà nước ban hành nhiều chính sách, thể chế trong đó có nhiều chính sách thực sự vượt trội. Việt Nam đã có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm chăm sóc, hỗ trợ người dân, người cao tuổi, phụ nữ sinh con, trẻ em bị ảnh hưởng bởi COVID-19, nhất là trẻ mồ côi.

Nhiều chính sách chưa có tiền lệ đã được Đảng, Chính phủ, Quốc hội quyết định. Từ thực tiễn thực hiện Nghị quyết 42 năm 2020, các cơ quan đã rút kinh nghiệm để ban hành nhiều chính sách mới nhanh nhất, thủ tục hồ sơ đơn giản nhất và triển khai quyết liệt, đem lại hiệu quả nhất. Người đứng đầu ngành dẫn chứng, sau Nghị quyết 30, liên tiếp các Nghị quyết 68, 116 và 08 lần lượt được ban hành, đã hỗ trợ 87.000 tỷ đồng tới 56 triệu lượt người dân và trên 730.000 người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung so sánh, bình thường mỗi năm, ngoài các hoạt động thường xuyên thì cả nước chỉ hỗ trợ đột xuất được cho thêm 1 triệu người. Trong khi giai đoạn dịch bệnh, con số người được chăm lo, hỗ trợ lên tới 56 triệu, đó là những việc chưa có tiền lệ. Với một quốc gia đang phát triển còn nhiều khó khăn, nguồn lực còn hạn chế như Việt Nam, theo Bộ trưởng LĐTB&XH, đó là nỗ lực phi thường. Tại Việt Nam, đối tượng hướng đến của các chính sách đa dạng, lĩnh vực bao quát lại rộng lớn, kinh phí đòi hỏi phải triển khai nhanh.

"Cách làm này cho đến nay đã góp phần rất quan trọng để ổn định lòng dân, động viên, thu hút người lao động sớm quay trở lại làm việc. Tôi cho rằng những chính sách này đã góp phần rất quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế, cho kết quả ngày hôm nay", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, đời sống người dân đã được cải thiện một bước, dù vẫn còn một bộ phận khó khăn. Bình quân thu nhập của người lao động quý III tăng lên 7,6 triệu đồng, cao hơn 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, khu vực dịch vụ - lực lượng lao động đạt tới 19,2 triệu người, thu nhập khu vực dịch vụ trên 8 triệu đồng, là rất cao.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, những con số cho thấy cuộc sống và thu nhập của người dân, người lao động đã dần trở lại bình thường, thu nhập tăng, đời sống người dân được cải thiện. Một số vấn đề như nhà ở, nhà trọ, các chính sách an sinh, các nhu cầu thiết yếu cũng được các cấp chính quyền, địa phương quan tâm hơn. Riêng về chương trình giảm nghèo bền vững, Bộ trưởng LĐTB&XH đánh giá, đây là 1 trong 3 chương trình được hoàn thiện sớm nhất, nhanh nhất và đồng bộ nhất. Cơ quan quản lý đã sớm hoàn thành các văn bản thể chế và 48 địa phương thuộc nhóm đối tượng đều được phân bổ, cân đối các chương trình, dự án. Các chỉ tiêu về giảm nghèo cơ bản đạt được.

Đặc biệt, trong tháng 10 - tháng "Vì người nghèo" này, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã rất quan tâm để khơi lên phong trào cả nước chung tay chăm lo cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau. Về lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp, người đứng đầu ngành cho biết, nhìn tổng quát, lực lượng lao động đã phục hồi nhanh. Cách đây 1 năm, cả nước đang phấp phỏng lo ngại vì dịch bệnh tấn công vào các khu vực công nghiệp, khu chế xuất - thành trì của phát triển kinh tế, lo ngại trước làn sóng 3 triệu người lao động di chuyển từ các cực tăng trưởng về các địa phương, lo sợ về việc đứt gãy chuỗi cung ứng… Nhưng thực tế có thể khẳng định Việt Nam đã không để xảy ra việc đó và trở lại trạng thái bình thường nhanh hơn dự báo. Sức phục hồi được đánh giá là nhanh hơn so với dự báo khoảng 6 tháng.

Hiện thị trường lao động đạt quy mô 51,9 triệu người, tăng cao hơn 2,8 triệu người so với cùng kỳ. Tỷ lệ lao động tham gia vào thị trường đạt 68,7%, tỷ lệ thất nghiệp đến thời điểm này chỉ 2,28%. Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp. Bộ trưởng dẫn con số so sánh với Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp hiện tại là 3,5%.

Công tác giáo dục nghề nghiệp cũng có chuyển biến tích cực hơn về cả quy mô và chất lượng. Tỷ lệ người học nghề tăng hơn. Nhận thức của xã hội, gia đình người học có chuyển biến. Chất lượng đào tạo được nâng lên. Điều đáng mừng, theo Bộ trưởng, kỹ năng nghề của người lao động Việt Nam đã được cải thiện. Tỷ lệ người lao động làm việc phù hợp với ngành nghề được đào tạo tăng lên.

Lao động Việt tham gia vào nhiều khâu quản lý tại các doanh nghiệp FDI, đảm nhận nhiều vị trí, việc làm phức tạp mà trước đây đều phải do chuyên gia nước ngoài phụ trách, nhất là trong các lĩnh vực Cơ điện tử, hàn, viễn thông, dầu khí… Tại cuộc thi tay nghề thế giới tổ chức tại Đức với gần 100 quốc gia tham gia vừa qua, lần đầu Việt Nam giành được 2 giải bạc. Đó là thành tích tốt nhất từ trước đến nay của Việt Nam.

Theo Báo Tin tức


Tags: chính sách
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết