Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đà Nẵng: Triệt phá 2 đường dây mua bán dữ liệu cá nhân của hàng chục nghìn người

Công an Đà Nẵng triệt phá hai đường dây mua bán dữ liệu cá nhân của hàng chục nghìn người rồi mở tài khoản ngân hàng trực tuyến bán lại thu lợi bất chính.

Ngày 31/8, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (PA05) – Công an Đà Nẵng vừa phối hợp với Công an quận Liên Chiểu triệt phá 2 đường dây chuyên mua bán dữ liệu cá nhân, sim rác, tạo và mua bán tài khoản ngân hàng với số lượng lớn.

Đà Nẵng: Triệt phá 2 đường dây mua bán dữ liệu cá nhân của hàng chục nghìn người

2 nhóm đối tượng thuê căn hộ để thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng (Ảnh: CACC)

Theo đó, lúc 11h ngày 28/8, Phòng PA05 phối hợp Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Liên Chiểu đồng loạt tổ chức kiểm tra tại hai căn hộ gồm: Căn hộ 1204 nhà CT1 và Căn hộ 11A14 nhà CT2, chung cư The OriGarden thuộc phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, phát hiện, bắt quả tang 02 vụ, 11 đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.

Cụ thể, tại Căn hộ 1204 nhà CT1 chung cư The OriGarden lực lượng Công an bắt quả tang một nhóm gồm 06 đối tượng do Nguyễn Văn Hiếu (SN 1993; quê Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) cầm đầu và đồng bọn đang thực hiện hành vi sử dụng trái phép thông tin về Căn cước công dân của nhiều người khác để mở tài khoản ngân hàng trực tuyến trên mạng internet để bán lại thu lợi bất chính. Qua kiểm tra các thiết bị điện tử phát hiện nhiều tài liệu về hành vi phạm tội của Hiếu và đồng bọn.

Từ khoảng tháng 6/2023, Nguyễn Văn Hiếu thuê căn hộ 1204 và trang bị các thiết bị máy móc cấu hình cao, đồng thời, thuê 05 đối tượng trả lương theo tháng để ăn ở sinh hoạt và thực hiện các hành vi phạm tội trên không gian mạng do Hiếu yêu cầu, Hiếu phân công cụ thể công việc cho từng đối tượng trong nhóm. Nguyễn Văn Hiếu sử dụng tài khoản Telegram tên “Hiểu Hiểu” liên hệ với 02 tài khoản Telegram tên “Phep xinh” và “lưu ho so” để mua khoảng 10.000 bộ hồ sơ thông tin cá nhân người khác (gồm: mặt trước, mặt sau CCCD và ảnh chụp khuôn mặt) và 7.343 thẻ sim kích hoạt sẵn. Sau đó, Hiếu đưa bộ thông tin cá nhân và sim này này cho các đối tượng trong nhóm để mở tài khoản trực tuyến của ngân hàng BIDV và ví điện tử các loại. Đến khi bị cơ quan Công an phát hiện, nhóm của Hiếu đăng ký được khoảng 20.000 tài khoản ngân hàng và ví điện tử các loại. Sau đó, Hiếu bán lại các tài khoản trên cho các đối tượng.

Đà Nẵng: Triệt phá 2 đường dây mua bán dữ liệu cá nhân của hàng chục nghìn người
Hơn 30.000 tài khoản ngân hàng đã được tạo từ các dữ liệu cá nhân các đối tượng mua bán (Ảnh: CACC)

Tại Căn hộ 11A14 nhà CT2, lực lượng Công an tiếp tục bắt quả tang một nhóm gồm 05 đối tượng do Phan Văn Luân (SN: 1997; Thôn Tây Hải, Quảng Ngạn, Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) cầm đầu và đồng bọn đang thực hiện hành vi sử dụng trái phép thông tin về Căn cước công dân của nhiều người khác để mở tài khoản ngân hàng trực tuyến trên mạng internet nhằm thu lợi bất chính. Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện thông tin lưu trữ trên các thiết bị điện tử bao gồm: máy vi tính, điện thoại di động của Phan Văn Luân xác định Luân đang tàng trữ 307 thông tin về tài khoản ngân hàng trong đó có tối thiểu 52 tài khoản ngân hàng đang còn đăng nhập bằng ứng dụng của ngân hàng (app) internet banking (chuyển khoản, nhận chuyển khoản thông qua mạng internet) đang sử dụng được.

Từ khoảng tháng 06/2023, Luân thuê căn hộ 11A14 và trang bị các thiết bị máy móc cấu hình cao rồi thuê 04 đối tượng trả lương theo tháng để các hành vi phạm tội trên không gian mạng do Luân yêu cầu. Luân sử dụng tài khoản facebook tên “Phan Văn Luân” để thỏa thuận với người sử dụng tài khoản facebook tên “Trịnh Văn Sáng” mua khoảng 8.000 bộ hồ sơ thông tin cá nhân (gồm: mặt trước, mặt sau CCCD và ảnh chụp khuôn mặt) và 4.000 thẻ sim kích hoạt sẵn được Luân thuê theo tuần. Sau đó, Luân đưa bộ hồ sơ thông tin cá nhân và sim cho các đối tượng để mở tài khoản trực tuyến của ngân hàng SeABank và ví điện tử các loại. Đến khi bị cơ quan Công an phát hiện, nhóm của Luân đã đăng ký được khoảng 13.000 tài khoản ngân hàng và các ví điện tử.

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Liên Chiểu đã tạm giữ Phan Văn Luân và Nguyễn Văn Hiếu và tiếp tục phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết