Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trải nghiệm sắc màu văn hóa các dân Việt Nam tại Làng Văn hóa

Từ ngày 1/4 đến 3/5, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam du khách được trải nghiệm các hoạt động với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

Các hoạt động “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà nội) nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc.

“Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam” tháng 4 có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào từ 16 dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại Làng Văn hóa: Tày, Nùng (Thái Nguyên); Dao (thành phố Hà Nội); Mông (Hà Giang); Mường (Hoà Bình); Thái (Sơn La); Khơ Mú (Nghệ An); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Xơ Đăng (Kon Tum); Ba Na, Gia Rai (Gia Lai); Raglai, Chăm (Ninh Thuận); Ê Đê (Đắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng). Đồng thời huy động thêm khoảng 30 đồng bào dân tộc Tày, Nùng (tỉnh Thái Nguyên), khoảng 20 đồng bào dân tộc M’nông (tỉnh Đắk Nông), 20 đồng bào dân tộc Thái (tỉnh Sơn La), 20 đồng bào dân tộc Mông, huyện Mộc Châu (Sơn La), khoảng 40 đồng bào của 2 dân tộc Mông, Nùng (tỉnh Lào Cai).

Trải nghiệm sắc màu văn hóa các dân Việt Nam tại Làng Văn hóa
Trải nghiệm “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa

Trong đó điếm nhấn của “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam” là tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc miền Tây Bắc, Đông Bắc với chủ đề “Sắc màu Lào Cai” tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại chợ vùng cao do chính những cộng đồng dân tộc thực hiện, giới thiệu phục vụ du khách. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày... Giới thiệu không gian văn hóa chợ của người Mông, Thái, Nùng... trong đó là các hoạt động tái hiện như không gian trao đổi mua bán, chế biến các món ăn truyền thống, uống rượu ngô, ăn thắng cố, mèn mén chúc tụng chia vui, những cặp trai gái người Mông say sưa với những điệu khèn, không gian đồng bào Thái, Mông, Nùng,

Không gian chợ với 50 gian hàng (33 gian hàng chợ vùng cao, 10 gian nhà lá, khu vực nhà Phù Lá và các gian hàng nước) giới thiệu sắc màu văn hóa của các dân tộc Tây Bắc, Đông Bắc với khoảng 7 - 10 gian hàng của tỉnh Lào Cai gồm: Rau củ quả, thịt trâu treo gác bếp, thịt gừng dân tộc Nùng..., không gian giới thiệu ẩm thực: Thắng cố, mèn mén, rượu ngô Bắc Hà, xôi màu bảy màu...; 2 gian hàng quảng bá du lịch với chủ đề “Vẻ đẹp Lào Cai”. Khoảng 10 - 15 gian hàng của tỉnh Sơn La; 20 gian hàng là giới thiệu các sản vật địa phương của các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Hòa Bình, Thái Nguyên, Ba Vì (Hà Nội) với các sản vật đặc trưng địa phương như thổ cẩm, đồ mỹ nghệ, rượu, miến dong, mật ong… Giới thiệu không gian ảnh sắc màu văn hóa vùng cao với khoảng 80 bức ảnh được trưng bày giới thiệu dọc tuyến đường vào chợ vùng cao.

Đến với “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong dịp này, du khách còn được được thưởng thức nghệ thuật khèn Mông của dân tộc Mông huyện Mộc Châu (Sơn La); Lễ hội chơi núi (Say Sán) dân tộc Mông, tỉnh Lào Cai; Tết mừng chiến thắng của đồng bào dân tộc Nùng; Lễ Hạn khuống của đồng bào dân tộc Thái, tỉnh Sơn La; Chương trình biểu diễn dân ca dân vũ “Lên Mộc Châu quê em” của đồng bào dân tộc Mông, huyện Mộc Châu (Sơn La)...

Ngoài ra du khách còn được trải nghiệm không gian văn hóa dân tộc đặc sắc của tỉnh Thái Nguyên với các hoạt động như: Tái hiện nghi thức cúng Then của dân tộc Tày; giới thiệu làn điệu dân ca dân vũ dân nhạc của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên với những tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống đàn Tính, hát Then, hát giao duyên, hát sli, hát lượn; giới thiệu ẩm thực truyền thống sản vật địa phương như xôi ngũ sắc, cơm lam, bánh gio, bánh chuối; Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như đẩy gậy, cà kheo, kéo co, ném còn... Du khách hòa mình cùng sắc màu văn hóa tỉnh Đắk Nông gồm các hoạt động: Tái hiện lễ cưới của dân tộc M'nông tỉnh Đắk Nông; giới thiệu, trình diễn giao lưu dân ca dân vũ “Sắc màu Đắk Nông” qua nét văn hoá của đồng bào M'nông.

Bên cạnh các hoạt động “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam” là hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa diễn ra trong tháng 4. Trong đó tăng cường các hoạt động giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, hoạt động trải nghiệm đáp ứng nhu cầu của các nhóm đoàn, phục vụ du khách tham quan tuyến điểm; giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc; thao tác, giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu sản phẩm như thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc; trải nghiệm các gói dịch vụ du lịch; trò chơi dân gian: nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đánh yến, tó má lẹ...

 

Tác giả: Phạm Tiệp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết