Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin chính thức về giải thưởng “gạo ngon nhất thế giới”

Theo điều lệ cuộc thi, từ năm 2022 đến nay, giải thưởng “gạo ngon nhất thế giới” không trao giải cho giống nào cụ thể mà trao giải cho quốc gia.

Thông tin tại họp báo Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023, ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, theo điều lệ cuộc thi, từ năm 2022 đến nay, Ban tổ chức không trao giải cho giống nào cụ thể mà trao giải cho quốc gia.

Cụ thể như năm 2022, gạo Campuchia đạt giải gạo ngon nhất thế giới và năm 2023 là gạo của Việt Nam, mà không trao cho một giống nào cụ thể.

“Dù là giống nào thì giải thưởng này cũng là thành tựu gạo Việt Nam, là niềm tự hào và đáng được tôn vinh. Do đó, Cục Trồng trọt sẽ đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao phần thưởng cho các doanh nghiệp tham dự cuộc thi”, ông Nguyễn Như Cường nhấn mạnh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin chính thức về giải thưởng “gạo ngon nhất thế giới”

Ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin chính thức về giải gạo ngon nhất thế giới

Trước đó, ngày 30/11/2023 trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu do The Rice Trader tổ chức tại Philippines, gạo Việt Nam đã được vinh danh giải Nhất "gạo ngon Nhất thế giới" (World’s Best Rice); giải Nhì và giải Ba lần lượt thuộc về gạo Campuchia và gạo Ấn Độ.

Ngay sau khi đạt giải, phía doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí công bố gạo Ông Cua ST 25 đã đoạt giải Nhất. Trong khi đó, 2 đơn vị còn lại thì cho rằng giải Nhất thuộc về gạo quốc gia Việt Nam.

Được biết, năm 2023, có 3 doanh nghiệp Việt Nam tham gia dự thi với 6 loại gạo, gồm: Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí dự thi gạo ST 24, ST25; Tập đoàn Lộc Trời dự thi gạo Lộc Trời 28, Nàng Hoa 9; Tập đoàn Thái Bình Seed dự thi gạo TBR39, TBR39_1.

Cuộc thi năm nay có 10 quốc gia tham dự với 30 mẫu gạo được gửi đến Ban tổ chức cuộc thi. Trước đó, năm 2019, lễ công bố giải gạo ngon nhất thế giới của The Rice Trader cũng xảy ra lùm xùm khi thông tin không thống nhất về loại gạo ngon nhất là ST24 hay ST25. Sau đó, ST25 được ban tổ chức công bố là gạo ngon nhất thế giới.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết