Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá ngô hồi phục sau ba ngày giảm liên tiếp

Kết thúc ngày giao dịch 19/9, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 12 đã quay đầu hồi phục trở lại sau 3 phiên liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ.

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch 19/9, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 12 đã quay đầu hồi phục trở lại sau 3 phiên liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ. Bên cạnh lực mua kỹ thuật tại, triển vọng xuất khẩu tại Nam Mỹ kém khả quan hơn đã đẩy giá ngô bật tăng hơn 1% trong phiên hôm qua.

Theo Báo cáo tiến độ mùa vụ (Crop Progress) của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tỷ lệ ngô được đánh giá tốt và tuyệt vời tính đến tuần này đã giảm xuống còn 51% diện tích dự kiến, từ mức 52% trong tuần trước. Mặc dù, chất lượng cây trồng đã sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua do tác động của khô hạn, nhưng con số trên nằm trong dự đoán mà thị trường đưa ra nên chỉ có tác động hỗ trợ nhẹ đến giá trong phiên hôm qua.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: DW.

Giá ngô hồi phục sau ba ngày giảm

Bên cạnh đó, Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) hạ dự báo xuất khẩu ngô tháng 9 của Brazil cũng là thông tin hỗ trợ ngắn hạn cho giá mặt hàng này trong phiên tối qua. Cụ thể, trong báo cáo tuần này, ANEC ước tính ước tính Brazil sẽ xuất khẩu 10,0 triệu tấn ngô trong tháng này, giảm so với mức 10,69 triệu tấn ước tính tuần trước. Mức giảm này có thể đến từ vị thế cạnh tranh của Mỹ được củng cố trên thị trường quốc tế bởi mùa vụ bước vào giai đoạn thu hoạch. Thông tin này cũng góp phần hỗ trợ cho giá ngô Chicago.

Trái với ngô, lúa mì tiếp tục nối dài đà giảm của phiên đầu tuần với mức giảm 1,23%. Tính hình xuất khẩu tại khu vực biển Đen vẫn là yếu tố gây sức ép chính lên giá lúa mì trong phiên vừa rồi.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Oleksandr Kubrakov Ukraine mới đây cho biết một tàu chở 3.000 tấn lúa mì đã rời cảng Chornomorsk và đang hướng tới Bosphorus. Đây là tín hiệu tích cực cho hoạt động xuất khẩu nước này vì đây là chiếc đầu tiên trong số hai tàu đi vào Chornomorsk vào tuần trước thông qua hành lang tạm thời dành cho tàu dân sự do Hải quân Ukraine thiết lập.

Ở diễn biễn khác, Ukraine vừa kêu gọi ba quốc gia láng giềng thuộc Liên minh châu Âu gồm Ba Lan, Slovakia và Hungary thỏa hiệp nhằm chấm dứt tranh chấp về mặt thương mại nông nghiệp. Động thái mới này của Ukraine cho thấy những nỗ lực của quốc gia trong việc khôi phục hoạt động xuất khẩu vốn bị gián đoạn, từ đó, gây sức ép lên lúa mì Chicago.

Sáng nay, trên thị trường nội địa, giá chào bán nông sản nhập khẩu về cảng quý IV năm nay và đầu quý I năm sau đồng loạt giảm. Tại cảng Cái Lân, giá chào ngô kỳ hạn đến tháng 1/2024 giảm về mức 6.750 đồng/kg. Tại cảng Vũng Tàu, giá giao động quanh khoảng 6.600 – 6.500 đồng/kg.

 

Tác giả: Nguyễn Ngân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết