Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HTX thành công nhờ chiến lược đa dạng hóa các loại hình dịch vụ

Những năm qua, các HTX dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn TP. Hải Phòng đã chủ động trong việc đa dạng hóa các ngành nghề, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho thành viên, người dân tại địa phương. HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Lập Lễ (xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên) là một trong những HTX có doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng đều do mở rộng các loại hình dịch vụ.

Số lượng thành viên của HTX tính đến thời điểm hiện tại là 860 thành viên. Nguồn vốn điều lệ của HTX tính đến cuối năm 2022 là 7,3 tỷ đồng.

Bà đỡ của nông dân

Anh Nguyễn Đức Tưởng – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cho biết: HTX cung cấp đầy đủ các dịch vụ nông nghiệp phục vụ sản xuất cho thành viên, nông dân trong xã như duy trì 6 tổ diệt chuột trên các cánh đồng trồng lúa và cây ăn quả. Trong năm 2022, HTX đã phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông huyện tổ chức tập huấn, phổ biến khoa học kỹ thuật cho 150 lượt người về kỹ thuật gieo cấy, chăn nuôi, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Trong năm 2022, HTX tổ chức nạo vét 1.525m mương thủy lợi nội đồng, sửa chữa, cải tạo một số tuyến đường nội đồng cho bà con. Các dịch vụ khác như cung cấp vật tư nông nghiệp, thuốc BVTV, dịch vụ làm đất, máy gặt... HTX đều cung cấp đầy đủ, đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý cho bà con trong xã.

HTX có quỹ tín dụng nội bộ duy trì nguồn vốn 9 tỷ đồng và đang làm rất tốt công tác tín chấp cho thành viên HTX vay vốn để phát triển chăn nuôi, trồng trọt góp phần giảm nghèo, ổn định kinh tế.

-5741-1683533340.jpg

Anh Nguyễn Đức Tưởng – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX trao đổi kỹ thuật trồng ổi với thành viên. 

Diện tích đất nông nghiệp bỏ không canh tác của xã Lập Lễ khoảng 100ha. Để hạn chế việc bỏ ruộng không canh tác, những năm gần đây cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, HTX đã vận động thành viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các vùng trồng cây ăn quả như: thanh long, táo, ổi xen canh với rau màu các loại. Hiện nay, diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của thành viên HTX đạt gần 30ha.

Bà Đinh Thị Hẹn – thành viên HTX phấn khởi chia sẻ: Từ nguồn vốn vay ưu đãi 250 triệu đồng của HTX, gia đình bà đã cải tạo được 3ha đất nông nghiệp bỏ không cấy lúa chuyển sang trồng cây ăn quả các loại, chủ yếu tập trung vào 2 giống ổi lê và ổi găng giòn. Trung bình một sào (360m2) gia đình bà trồng khoảng 60 gốc ổi. Nắm được kỹ thuật chăm sóc cây, loại ổi găng thu hoạch quanh năm với giá bán buôn tại vườn là 12.000đ/kg, giá bán lẻ là 20.000đ/kg. So với trồng lúa thì việc chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả này cho thu nhập gấp 20 lần trồng lúa. Năm nay, vườn cây ăn quả của gia đình bà đã bước vào năm thứ 5, hiện đang cho trái đều, kinh tế gia đình từng bước được cải thiện.

-3172-1683533340.jpg

Gia đình bà Đinh Thị Hẹn đã có thu nhập ổn định từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. 

Phát huy vai trò nòng cốt trong bảo vệ môi trường

Trung bình mỗi ngày HTX thu gom và xử lý 8 tấn rác thải sinh hoạt. “Địa bàn xã Lập Lễ tiếp giáp khu công nghiệp Vsip – Hải Phòng nên mật độ dân số trong những năm gần đây gia tăng nhanh do công nhân, người lao động đến ở trọ. Kéo theo đó là lượng rác thải sinh hoạt phát sinh lớn” – anh Tưởng chia sẻ.

Những năm trước rác thải của toàn xã không được thu gom xử lý triệt để, quanh các bờ kênh mương, chân đê, rìa làng rác thải ùn ứ. Lượng rác thu gom về được chất quanh khu bãi rác tạm ngoài đê do  diện tích đất chôn lấp dần hạn hẹp, rác không được xử lý kịp thời gây mất vệ sinh, phát sinh nhiều chuột bọ, ruồi muỗi. Nhân dân trong xã thường xuyên có ý kiến về tình trạng ô nhiễm môi trường rác thải không được thu gom, xử lý kịp thời. Trước thực trạng đó, UBND xã đã giao cho HTX đứng ra thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt của toàn xã.

-2859-1683533340.jpg

Công nhân phân loại rác trước khi đưa vào xử lý- đốt.

Mục tiêu chung của HTX là vì một môi trường không ô nhiễm, vì sức khỏe cộng đồng và huy động sức mạnh tập thể theo mô hình HTX. Sau 5 năm hoạt động ở lĩnh vực môi trường, HTX đã đóng góp tích cực cho việc cải thiện môi trường tại địa bàn xã Lập Lễ, tình trạng rác thải ngập đường, ruồi muỗi bay khắp làng đã không còn nữa.

"HTX đã đầu tư xây dựng lò đốt rác với tổng kinh phí khoảng 4,5 tỷ đồng. Vận hành lò đốt rác đảm bảo quy trình, không có mùi khét, khói, có thể đốt được 95% các loại rác sinh hoạt thu gom về. Khu vực xung quanh lò đốt, các hộ dân vẫn nuôi trồng thủy sản, canh tác bình thường. Kết quả thu phí vệ sinh môi trường năm 2022 đạt hơn 2,5 tỷ đồng" - anh Đinh Như Huy – Phó giám đốc HTX thông tin. 

Bên cạnh đó, HTX tích cực tuyên truyền vận động nhân dân phân loại rác thải rắn sinh hoạt hàng ngày ngay từ đầu nguồn. Gia súc, gia cầm chết hướng dẫn bà con chôn lấp xa nguồn nước, không vứt xuống ao, hồ... gây ô nhiễm môi trường.

HTX đã góp phần đáng kể vào việc đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, huy động sức mạnh và ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường sống. Bên cạnh đó, HTX còn tạo việc làm cũng như thu nhập và bảo đảm đời sống cho hàng chục lao động tại địa phương.

"Trong thời gian tới, HTX tiếp tục vận động thành viên, nông dân trong xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang các loại cây ăn quả, rau màu. Tăng cường khảo sát, nạo vét các tuyến mương chìm khác bị bồi lấp, sửa chữa các tuyến mương bị xuống cấp, rải đá một số tuyến đường nội đồng để nhân dân thuận tiện trong sản xuất nông nghiệp. Huy động vốn nhàn rỗi của thành viên HTX để tăng cường nguồn vốn, tạo điều kiện cho các thành viên có nhu cầu vay vốn để chăn nuôi, sản xuất, phát triển kinh tế hộ, đảm bảo theo quy định của pháp luật...", anh Tưởng nhấn mạnh. 

Thanh Vân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết