A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghệ An: Đầu vụ thu hoạch, giá hành tăm tăng cao

 Những ngày này, tại các vùng chuyên canh hành tăm trên địa bàn tỉnh Nghệ An, người dân bắt đầu thu hoạch hành củ đầu vụ; giá bán cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 năm ngoái...

Nghệ An: Đầu vụ thu hoạch, giá hành tăm tăng cao ảnh 1

Trên cánh đồng chuyên canh cây hành tăm ở xã Nghi Lâm (Nghi Lộc) người dân đang vào đầu vụ thu hoạch hành củ. Ảnh: Thanh Phúc

Trồng 2 sào hành tăm, ông Nguyễn Văn Thiện ở xóm 8, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc) đang tích cực thu hoạch hành đầu vụ. Trước Tết, ông đã thu hoạch hành lá để bán, từ ra Tết đến nay, ông bắt đầu thu hoạch hành củ.

So với mọi năm, giá hành củ đầu vụ năm nay tăng gấp đôi, có thời điểm gần gấp 3. Theo đó, đỉnh điểm hành củ được nhập cho thương lái với giá 75.000 đồng/kg, sau đó xuống dần 60.000 đồng/kg và nay đang ở mức 45.000 đồng/kg.

Nghệ An: Đầu vụ thu hoạch, giá hành tăm tăng cao ảnh 2

Giá hành đầu vụ tăng cao, hiện đang ở mức 45.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Nguyễn Văn Thiện cho biết: “Giá hành đầu vụ các năm trước dao động từ 25.000 - 45.000 đồng là cao nhất, chính vụ hành rớt giá chỉ còn 14.000-15.000 đồng/kg và khó tiêu thụ. Năm nay, giá hành đầu vụ cao hơn, lại dễ bán hơn”

Nghệ An: Đầu vụ thu hoạch, giá hành tăm tăng cao ảnh 3

Hành đầu vụ được giá, dễ tiêu thụ nên người dân tranh thủ thu hoạch. Ảnh: Thanh Phú

Giá hành đầu vụ cao nên những thửa hành chắc, già, bắt đầu rũ lá, người dân tranh thủ thu hoạch sớm để nhập cho thương lái. Ở xã Nghi Thuận, thời điểm này người dân cũng đang tranh thủ thu hoạch hành củ khi thời tiết thuận lợi, giá hành cao. Ông Nguyễn Văn Hồng - Xóm trưởng xóm Rú Thần – là xóm có diện tích hành tăm lớn của xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) cho biết: “Toàn xóm có 7 ha hành tăm, gần 90% hộ trồng hành. Đây là cây trồng chủ lực của xóm, đem lại thu nhập chính cho người dân. Với giá bán đầu vụ tăng cao, có thời điểm 70.000-75.000 đồng/kg, những hộ có hành già, thu hoạch sớm cũng có thu nhập đáng kể. Hiện tại, người dân xóm Rú Thần đã thu hoạch được 40% diện tích".

Nghệ An: Đầu vụ thu hoạch, giá hành tăm tăng cao ảnh 4

Nhiều hộ không chờ cả thửa rũ lá mà chọn những chỗ hành già thu hoạch trước để kịp bán khi giá hành đang cao. Ảnh: Thanh Phúc

Giá hành đầu vụ tăng cao là do hiện nay chưa rộ thu hoạch hành. Ở các vùng trồng hành chuyên canh chỉ khoảng 25-30% diện tích hành cho thu hoạch. Trong khi đó, nhu cầu của người dân tăng cao khi hành dự trữ đã hết, sau Tết các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể hoạt động trở lại nên nhu cầu hành chế biến cũng tăng.

Nguồn cung chưa nhiều, trong khi cầu lại tăng nên giá hành được đẩy lên cao. Tuy nhiên, theo các thương lái cho biết, giá hành đầu vụ năm nay cao nhất so trong vòng 3 năm trở lại đây. Vào chính vụ, chắc chắn giá hành sẽ giảm...

Nghệ An: Đầu vụ thu hoạch, giá hành tăm tăng cao ảnh 5

Hành tăm đạt chuẩn là củ già, trắng ngà, chắc củ, lá và rễ đã phân hủy hết. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Duyên Thỏa - một thương lái chuyên thu mua hành ở huyện Nghi Lộc cho biết: “Năm nay, giá hành tăm đầu vụ khá cao, dễ tiêu thụ, các đầu mối phía Bắc cũng đang tập trung thu mua. Tuy nhiên, thời điểm này ở Nghệ An lại chưa rộ vụ thu hoạch nên lượng hành bán ra thị trường chưa nhiều. Theo dự đoán, năm nay, khi vào chính vụ thu hoạch, giá hành sẽ dao động quanh mức 23.000-27.000 đồng/kg. Với mức giá này người trồng hành vẫn có lãi”.


Tác giả: Thanh Phúc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết