Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghệ An: Giá trâu, bò giảm, người chăn nuôi gặp khó

Từ cuối năm 2021 đến nay, việc tiêu thụ trâu, bò của người chăn nuôi tỉnh Nghệ An gặp nhiều khó khăn, giá bán giảm 40-50% so với 2 năm trước đây.

Càng nuôi càng thua lỗ

Anh Vương Văn Hoàn - người chăn nuôi trâu, bò trú tại xóm 7, Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An) cho biết, từ năm 2010 gia đình anh đã lập trang trại chăn nuôi trâu bò vỗ béo, cao điểm có đến 40 con, việc chăn nuôi khá thuận lợi. Nhưng từ cuối năm 2021 đến nay giá bán trâu, bò thịt rớt thê thảm, nhưng vẫn không có đầu ra.

Nghệ An: Giá trâu, bò giảm, người chăn nuôi gặp khó
Người chăn nuôi thua lỗ nặng nề trong gần 2 năm nay

Nếu như thời điểm trước Tết, giá trâu ở mức 100.000 - 110.000 đồng/kg, con trâu 6-7 tạ bán với giá 70 - 80 triệu đồng, thì từ sau Tết đến nay, giá trâu thịt giảm xuống 90.000 đồng/1kg rồi 80.000 đồng/1kg và nay chỉ còn 70.000 đồng/1kg. Theo anh Hoàn, “giá rớt như hiện nay mỗi con trâu bò tôi mất đến 35 triệu đồng. Hiện tại, trang trại còn 20 con trâu đã quá kỳ xuất bán mà đã 7-8 tháng nay không có ai hỏi mua. Cả tiền công chăm sóc, thức ăn, tôi cầm chắc lỗ nặng" - anh Hoàn chua xót.

Với mức giá như vậy, người chăn nuôi chưa bán được nhưng vẫn phải tiếp tục chi phí mua thức ăn và nhân công để duy trì đàn, người chăn nuôi trâu, bò vỗ béo không có lãi. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay, việc tiêu thụ trâu, bò gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều hộ dân trong tỉnh muốn bán trâu, bò nhưng vẫn chưa bán được.

Tại huyện Đô Lương, anh Trần Văn Sơn, một lái buôn bò kỳ cựu ở xã Đại Sơn cho biết, chưa năm nào giá trâu, bò thịt hạ như năm nay. Nguyên nhân của việc trâu bò thịt rớt giá được thương lái này cho biết, “do lâu nay, đầu ra của trâu bò thịt chủ yếu là xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Nay, do dịch Covid-19, Trung Quốc đóng biên nên trâu bò không có đầu ra, chỉ xuất bán nhỏ giọt thị trường trong tỉnh.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Công, chủ một trang trại chăn nuôi bò vỗ béo ở Hiến Sơn (huyện Đô Lương) thở dài: "Chưa bao giờ giá bò thịt giảm mạnh như lúc này. Nếu nay mai giá bò không nhích lên, tôi sẽ bán hết rồi kiếm cái gì đó buôn bán".

Anh Công cho biết thêm, giá bò thịt “lao dốc” từ 110.000 - 120.000 đồng/kg nay còn 55.000 - 60.000 đồng/kg, giảm 50% so với trước đây. Đã thế cũng không có người hỏi mua, phải mổ thịt bán lẻ ở các chợ. Hiện tôi có 10 con bò quá trọng lượng vẫn đang còn trong chuồng không thể xuất bán.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, hiện nay, tổng đàn trâu trên địa bàn tỉnh có hơn 268.256 con, đàn bò 503.386 con. Vài năm gần đây giá thịt bò giảm mạnh, tiêu thụ khó khăn, lợi nhuận kém hấp dẫn nên quy mô đàn bò tiếp tục bị thu hẹp.

Đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An cho biết thêm, dù chăn nuôi trâu bò là nghề truyền thống của nhiều người dân với tiêu chí trước nay là lấy công làm lời nhưng giá trâu bò đã chững lại gần 2 năm nay, nhiều người nuôi trâu bò nhỏ, lẻ chuyển sang làm những công việc khác thu nhập cao hơn.

Cũng theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, nguyên nhân giá trâu, bò hạ không phải do bị dịch bệnh mà bò hơi trên toàn quốc nói chung đều hạ giá, vì thịt bò nhập khẩu giá rẻ. Thêm nữa thời điểm trước đây giá trâu, bò cao khiến bà con đổ xô nuôi, thêm vào đó hiện lượng lớn bò nhập vào giá thấp hơn thị trường Việt Nam cũng tác động đến giá mua bò thịt trong nước. Trước thực trạng tiêu thụ khó khăn như hiện nay, các ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi trâu, bò tiếp tục theo dõi thị trường, không nên tăng đàn trong thời điểm này.

Để giảm giá thành, người chăn nuôi cần phải xác định nuôi trâu, bò ở những vùng có lợi thế về không gian, về vùng trồng cỏ và phải coi trâu, bò như một phần của chuỗi nông nghiệp khép kín. Trong đó, phụ phẩm nông nghiệp để nuôi trâu, bò, phân bò dùng để bón cây trồng và phải gắn với doanh nghiệp chế biến đầu ra... giá thành mới có thể giảm xuống.

Nghịch lý giá thịt trâu, bò

Điều nghịch lý là trong khi giá trâu, bò hơi giảm mạnh nhưng thịt trâu, bò ngoài chợ vẫn ở mức cao, chủ yếu do khâu phân phối.

Nghệ An: Giá trâu, bò giảm, người chăn nuôi gặp khó
Giá trâu, bò tại chuồng thấp chạm đáy, nhưng ra đến chợ, cửa hàng giá vẫn cao

Ghi nhận tại các chợ dân sinh ở TP. Vinh, giá thịt trâu, bò thương phẩm vẫn cao ngất ngưởng. Cụ thể giá thịt bò dao động từ 200.000 - 280.000 đồng/kg; giá thịt trâu 170.000 - 230.000 đồng/kg; giá thịt bê từ 160.000 - 230.000 đồng/kg. Còn ở khu vực nông thôn, giá các loại thịt bò, bê, trâu thấp hơn 10.000 - 20.000 đồng/kg so với ở thành phố.

Riêng ở siêu thị và các cửa hàng thực phẩm sạch, giá thịt bò, bê ở mức 220.000 - 280.000 đồng/kg. Giá thịt này vẫn giữ nguyên như khi giá trâu, bò hơi ở mức 110.000 đồng/kg. Các thực phẩm chế biến từ thịt bò, bê như: giò bò, giò bê, xúc xích, thịt bò khô… vẫn giữ nguyên mức giá như trước 280.000 - 300.000 đồng/kg giò, xúc xích bò; 1.000.000 đồng/kg bò khô…

Giá bán lẻ thịt bò ở các chợ hay siêu thị tại Nghệ An cũng không giảm nhiều so với hồi cuối năm 2021. Hiện tại giá thịt bò Úc, Mỹ đông lạnh nhập khẩu đang được bán với giá từ 200.000 - 400.000 đồng/kg tùy loại.


Tác giả: Hoàng Trinh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết