Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trường tích cực, giá tiêu vẫn giữ được mốc 70.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay (16/11) trong khoảng 67.500 - 70.500 đồng/kg, giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua. Thị trường trong nước và thế giới đang đẩy mạnh mua vào để phục vụ cho các tháng cuối năm.

-1771-1700098860.jpg

Giá tiêu  giữ mức 67.500 - 70.500 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm.

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, tiêu được thu mua với mức 68.500 đồng/kg. Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu ở mức 67.500 đồng/kg. Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 67.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giá tiêu ở mức 70.500 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bình Phước, tiêu được thu mua với mức 69.500 đồng/kg.

Những ngày đầu tuần vừa qua, thị trường trong nước tăng liên tiếp, thêm 500 - 1.500 đồng/kg và giữ vững mốc 70.500 đồng/kg trong ngày hôm nay. Nhiều nhận định cho rằng khách hàng Âu - Mỹ đang xả hàng tồn kho để dùng dần. Đi liền với đó, họ phải đẩy mạnh mua vào cho các tháng cuối năm vì lượng hàng tồn kho của khu vực này đang thấp.

Ngoài ra, một số đại lý trong nước mua để bổ sung cho những đơn đặt hàng trước đó. Việc đồng USD đang suy yếu giúp giá tiêu Indonesia và Việt Nam tiếp tục tăng trong những ngày đầu tuần này.

Trong những tháng tới, nguồn cung hồ tiêu thế giới chờ đợi vào vụ thu hoạch Ấn Độ, từ tháng 12. Nhưng dự báo vụ này mất mùa do lượng mưa thiếu hụt đã ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Ngoài ra nhu cầu tiêu thụ trong nước của quốc gia này đã vượt quá nguồn cung. Do vậy lâu nay lượng tiêu xuất khẩu của Ấn Độ đã giảm đi nhiều, mà chủ yếu dành cho tiêu thụ trong nước.

Thị trường cũng chờ đợi vụ thu hoạch năm tới của Việt Nam. Dự báo bắt đầu sau Tết Nguyên đán 2024. Tuy nhiên cũng có nhiều dự đoán sản lượng vụ mùa năm nay giảm mạnh. Nguyên nhân do diện tích trồng giảm và năng suất nhiều vùng không cao do người dân không chăm bón kỹ khi lợi nhuận cây tiêu đang xuống thấp.

Trước thực trạng trên, Việt Nam không cách nào khác phải chuyển dịch theo hướng sản xuất bền vững, trong đó sản xuất hồ tiêu hữu cơ được chú trọng và khuyến khích phát triển. Thực tế định hướng trên đã được thực hiện nhiều năm nay ở một số vùng trồng trọng điểm, và xu thế sẽ lan rộng ra các vùng canh tác khác trên cả nước.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, từ năm 2020 trở lại đây người dân đã dần nhận thức được những nguy hại của việc phát triển sản xuất hồ tiêu trái quy luật tự nhiên. Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ thông tin các hình thức sản xuất thuận tự nhiên, sản xuất hữu cơ đã dần được người nông dân đón nhận và bước đầu đã có những tín hiệu tích cực.

NY


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết