A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thoại Sơn trên đường về đích nông thôn mới nâng cao

Những thành tựu vượt bậc trong sản xuất đang tạo ra bước chuyển mới trong phát triển nông nghiệp, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, giúp huyện Thoại Sơn (An Giang) chuyển mình vươn lên mạnh mẽ.

Đặc biệt, với những cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp thực tế cũng như nguyện vọng người dân, Thoại Sơn được chọn làm điểm xây dựng huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh An Giang. Và, huyện đã xuất sắc về đích vào năm 2018, sớm hơn 2 năm so với mục tiêu đề ra.

Ấn tượng từ sản xuất

Một trong những thành công ấn tượng nhất trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở Thoại Sơn là sự phát triển của khu vực kinh tế hợp tác, với những mô hình hoạt động hiệu quả, có cách làm hay, tạo hàng nghìn việc làm.

Điển hình, Liên hiệp HTX Thoại Sơn hiện đang là tập hợp của 7 HTX thành viên gồm HTX nông nghiệp ở Thoại Sơn gồm An Bình, Bình Thành, Tân Đông, Vọng Thê, Sơn Hòa, Hòa Tân, Thắng Lợi. Ngoài ra còn có 4 HTX liên kết là HTX Phú Thuận, Thạnh Giang, Thành Mỹ, Óc Eo.

Từ chỗ là những HTX manh mún nhỏ lẻ, việc liên kết lại giúp các đơn vị nâng cao nội lực sản xuất, trở thành cộng đồng trồng lúa hơn 3.700 hộ và diện tích khoảng 23.000ha. Chuỗi liên kết mạnh giúp các HTX tự tin sản xuất lớn, làm ăn sòng phẳng với doanh nghiệp.

-8358-1678950456.jpg

Nông nghiệp, nông thôn huyện Thoại Sơn đang ngày càng thay da đổi thịt (Ảnh: BAG).

Chủ tịch Liên hiệp HTX Thoại Sơn Nguyễn Hữu Tho cho biết, thời gian qua, được sự hỗ trợ của địa phương, các HTX đã ký hợp đồng liên kết với Tập đoàn Lộc Trời để hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất lúa gạo chất lượng cao, tự tin chinh phục thị trường trong nước và xuất khẩu.

Muốn được nông dân tin tưởng thì không gì hơn là chính lãnh đạo HTX phải làm trước. Với phương châm đó, ông Trịnh Công Minh, Giám đốc HTX An Bình (một trong 7 thành viên chính thức của Liên hiệp HTX Thoại Sơn), đang phát triển cánh đồng trồng lúa hơn 22 ha.

“Nếu không vào HTX, để trồng 22 ha lúa là chuyện không tưởng. Nhưng có HTX cung cấp dịch vụ, hỗ trợ sản xuất thì mọi thứ nhàn tênh. Năm 2022, với tổng sản lượng gần 170 tấn lúa, trừ chi phí, nhà tôi lời 700 triệu đồng. Lợi như thế nên nông dân không còn e ngại khi vào HTX”, ông Minh chia sẻ.

Trên cánh đồng của HTX An Bình hiện tại có 33 loại thiết bị sản xuất hiện đại, như máy cày, máy cắt, cuộn rơm, máy kéo lúa… HTX từ chỗ chỉ cung cấp vài ba dịch vụ bơm tưới, hiện tại đã thành nơi “bà con cần cái gì có cái đó”. Hợp đồng bao tiêu được ký từ đầu vụ, chưa xuống giống đã có thể biết vụ này lời lãi bao nhiêu!

“Thay máu” nông thôn

Không chỉ có HTX An Bình, tại các HTX nông nghiệp khác như Vọng Thê, Sơn Hòa, Hòa Tân, Thắng Lợi… cũng tương tự. Lợi ích từ kinh tế hợp tác đang lan tỏa rộng khắp huyện Thoại Sơn, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Bằng những cách làm phù hợp, với những đóng góp tích cực của các HTX, năm 2022, huyện Thoại Sơn tiếp tục duy trì mức tăng trưởng kinh tế trên 6,6%.

Thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 68 triệu đồng/người/năm, giá trị sản xuất bình quân 205 triệu đồng/ha/năm, diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng đạt 2.755ha…

Các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, đảm bảo hài hòa lợi ích nên nông dân và HTX, doanh nghiệp đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia. Riêng trong năm 2022, diện tích liên kết đạt 31.000ha (tỷ lệ 27,4% trên tổng diện tích lúa, tăng 74% so với cùng kỳ).

Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp được triển khai, nhân rộng. Qua đó, tạo động lực để chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện cũng tiếp tục đạt kết quả tích cực, đảm bảo lộ trình đề ra.

Cụ thể, trong năm 2022, toàn bộ các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của huyện tiếp tục được duy trì, nâng chất, đảm bảo theo chuẩn mới giai đoạn 2021-2026. Địa phương hoàn thành hồ sơ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu cho xã Định Thành, chuẩn bị hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng số để xây dựng nông thôn mới thông minh cho xã Thoại Giang.

Với những điểm tựa đang có, huyện đang tập trung thực hiện tiêu chí, chỉ tiêu để đảm bảo đủ điều kiện năm 2023 đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao.

Năm 2023, Thoại Sơn tiếp tục xác định chủ đề “Hướng về cơ sở”, với những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Để hoàn thành nhiệm vụ, huyện dự kiến tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, Thoại Sơn xác định nông nghiệp tiếp tục là thế mạnh, nền tảng vững chắc cho sự phát triển chung của huyện, gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết 19, 20-NQ/TW (khóa XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

Song song đó, huyện Thoại Sơn thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao gắn với thị trường tiêu thụ, khuyến khích phát triển vùng chuyên canh sản xuất cây ăn trái ứng dụng công nghệ cao.

Đồng thời, huyện sẽ đẩy mạnh củng cố, phát triển HTX sản xuất nông nghiệp theo hướng phục vụ cho chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, mở rộng dịch vụ sản xuất - kinh doanh theo chuỗi giá trị.

Mỹ Chí


Tác giả: Mỹ Chí
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết