Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thúc đẩy hợp tác hữu nghị nhân dân Việt Nam – Thái Lan

Hội nghị Ban chấp hành 2 Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan và Thái Lan – Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác hữu nghị, giao lưu nhân dân Việt Nam – Thái Lan.

Sáng 11/9, tại thành phố Đà Nẵng diễn ra Hội nghị lần thứ XII Ban Chấp hành 2 Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Thái Lan – Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác hữu nghị nhân dân Việt Nam – Thái Lan

Thúc đẩy hợp tác hữu nghị, giao lưu nhân dân Việt Nam - Thái Lan qua 2 Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Thái Lan - Việt Nam

Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan cho biết, sau 10 năm Việt Nam – Thái Lan là đối tác chiến lược, 2 bên đã hợp tác ngày càng mạnh mẽ và năng động trong tất cả các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước về kinh tế, văn hóa, du lịch, giáo dục, quốc phòng, an ninh và đối ngoại... Trên nền tảng đó, mối quan hệ giữa Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam liên tục được củng cố, phát triển, quan hệ hợp tác ngày càng phát triển bền chặt, góp phần thiết thực củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược tăng cường giữa hai nước. “Hội nghị lần này là dịp để 2 Trung ương hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan và Thái Lan – Việt Nam đánh giá những kết quả đã làm được trong một năm với những bài học kinh nghiệm, đồng thời trao đổi và thống nhất những công việc triển khai thực hiện trong những tháng còn lại của năm 2023 và năm 2024”, ông Thành nói.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Sanan Angubolkul, Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam khẳng định Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan và Thái Lan – Việt Nam đã có mối quan hệ hợp tác lâu đời, đây là cơ sở để 2 bên tiếp tục phát triển mối quan hệ bền vững hơn nữa, xúc tiến những vấn đề hợp tác thiết thực mang lại hiệu quả cho nhân dân, đất nước như giao lưu nhân dân, giáo dục, các vấn đề xã hội, đặc biệt là liên quan đến hỗ trợ các dự án khởi nghiệp. Đồng thời mong muốn hai bên sẽ cùng vạch ra những kế hoạch cụ thể cho các vấn đề hợp tác để hiện thực hóa kế hoạch, đạt những kết quả đáng ghi nhận. “Tại hội nghị này, Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan và Thái Lan – Việt Nam sẽ cùng nhau thúc đẩy những vấn đề 2 bên quan tâm. Về phía Thái Lan, chúng tôi quan tâm đến các lĩnh vực như đầu tư bất động sản, du lịch, lương thực thực phẩm”, Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam bày tỏ.

Thúc đẩy hợp tác hữu nghị nhân dân Việt Nam – Thái Lan

Hội nghị sẽ trao đổi kế hoạch hoạt động chung của 2 bên để thúc đẩy các vấn đề mà Việt Nam - Thái Lan cùng quan tâm như đối ngoại giao lưu nhân dân, giáo dục, xã hội... đặc biệt là hỗ trợ các dự án khởi nghiệp

Được biết, Hội nghị là một trong những hoạt động chính trong liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Thái Lan lần thứ II, kỉ niệm 10 năm thiết lập quan hệ năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam – Thái Lan.

Trong khuôn khổ Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Thái Lan lần thứ II còn diễn ra nhiều hoạt động giao lưu giữa doanh nghiệp Việt Nam – Thái Lan; thăm, làm việc tại Đại học Ngoại ngữ, khu công nghệ cao Đà Nẵng, chợ Hàn; giao lưu thể thao Việt Nam – Thái Lan…

Thái Lan hiện là nước đứng thứ 9/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 639 dự án đầu tư còn hiệu lực, có tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 12 tỷ USD. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang triển khai khoảng 15 dự án đầu tư sang Thái Lan với tổng số vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn là 91,6 triệu USD, đứng thứ 22/55 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Thái Lan. Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Thái Lan trong ASEAN. Hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 25 tỷ USD vào năm 2025. Bên cạnh quan hệ ngoại giao, Việt Nam – Thái Lan cũng tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa các địa phương.

Tại TP. Đà Nẵng, theo Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Hồ Kỳ Minh, tính đến đầu năm 2023, thành phố có 13 dự án FDI của Thái Lan với tổng vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD, tập trung ở các lĩnh vực bán lẻ, thương mại, sản xuất, may mặc, thiết kế, xây dựng. Đà Nẵng và nhiều địa phương của Thái Lan cũng đang có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết