Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam và Nam Phi

Phó Chủ tịch nước đã có cuộc gặp Tổng thư ký đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi (ANC), tiếp các doanh nghiệp Nam Phi và có nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Nam Phi, chiều 14/9 (theo giờ địa phương), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc gặp Tổng thư ký đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi (ANC) Fikile Mbalula tại tòa nhà Luthuli House, trụ sở đảng ở thành phố Johannesburg.

Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò của đảng ANC đối với đất nước Nam Phi và bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển của Nam Phi dưới sự lãnh đạo của đảng ANC. "Với bề dày kinh nghiệm của đảng ANC, sự ủng hộ của nhân dân Nam Phi và bạn bè quốc tế, đảng ANC cùng Chính phủ Nam Phi sẽ giành thêm nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trên con đường xây dựng và phát triển đất nước" - Phó Chủ tịch nước tin tưởng.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp Tổng Thư ký Đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) Fikile Mbalula. (Nguồn: TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp Tổng Thư ký Đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) Fikile Mbalula. (Nguồn: TTXVN)

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước chúc mừng đảng ANC đã tổ chức thành công Hội nghị Đối thoại các chính đảng khối BRICS mở rộng lần thứ IV hồi tháng 7 vừa qua, thể hiện uy tín, vị thế ngày càng cao của đảng ANC trên trường quốc tế.

Nồng nhiệt chào mừng Phó Chủ tịch nước đến thăm trụ sở đảng ANC, Tổng thư ký Fikile Mbalula bày tỏ ngưỡng mộ sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam. "Chiến thắng của Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam là nguồn cảm hứng, truyền thêm động lực và sức mạnh cho đảng ANC và nhân dân Nam Phi trong công cuộc đấu tranh vì tự do, bình đẳng, hướng tới xây dựng một đất nước Nam Phi dân chủ, công bằng và phồn vinh" - Tổng thư ký Fikile Mbalula nhấn mạnh.

Tổng thư ký đảng ANC Mbalula khẳng định luôn coi trọng tình đoàn kết, hữu nghị mà Việt Nam dành cho sự nghiệp đấu tranh trước đây của Nam Phi và khẳng định chủ trương nhất quán của đảng ANC cũng như Chính phủ Nam Phi trong thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp toàn diện với Đảng Cộng sản Việt Nam và Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp, hai bên đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng ANC, được hình thành từ những năm 1960, trước cả khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, và hiện đang ngày càng phát triển, đi vào thực chất, có vai trò định hướng quan hệ nói chung giữa hai nước.

Hai bên nhất trí trong thời gian tới hai Đảng, hai Nhà nước cần tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao; đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm lãnh đạo và quản lý đất nước, xây dựng đảng; phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn chính đảng quốc tế mà hai Đảng là thành viên; tạo thuận lợi cho các hoạt động hợp tác kinh tế vì lợi ích của nhân dân hai nước; trở thành cầu nối cho nhau mở rộng quan hệ hợp tác với hai khu vực, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Cũng nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước trao tặng Tổng Thư ký đảng ANC cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”. Tổng thư ký Fikile Mbalula trân trọng cảm ơn, bày tỏ tin tưởng cuốn sách là nguồn tư liệu quý giá để tăng cường hiểu biết về sự nghiệp đổi mới và phát triển của Việt Nam.

Trước đó, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có buổi tiếp các doanh nghiệp Nam Phi. Tham dự buổi tiếp có Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Vuyiswa Tulelo, Chủ tịch Phòng thương mại công nghiệp Nam Phi (SACCI) Mtho Xulu, Tổng giám đốc SACCI Alan Mukoki cùng đại diện nhiều doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm dược phẩm, trồng trọt và xuất khẩu hoa quả, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp tươi sống, sản xuất than và hợp kim sắt và đại điện cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư tỉnh KwaZulu-Natal.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Chủ tịch Phòng thương mại công nghiệp Nam Phi Mtho Xulu. (Nguồn: TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Chủ tịch Phòng thương mại công nghiệp Nam Phi Mtho Xulu. (Nguồn: TTXVN)

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Cầu Vồng, đặc biệt vào dịp hai nước đang kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao. Phó Chủ tịch nước đánh giá cao vị trí, vai trò của Nam Phi là đầu tàu cũng như cửa ngõ trung chuyển hàng hóa quan trọng tại khu vực phía Nam châu Phi. Theo Phó Chủ tịch nước, hai nước cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trong thời gian tới để tương xứng với tiềm năng của hai nước, với thị trường trên 160 triệu dân.

Phó Chủ tịch nước đề nghị, với vai trò quan trọng kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp hai bên thúc đẩy hợp tác, SACCI và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam tăng cường hợp tác, thúc đẩy trao đổi đoàn cấp Bộ về thương mại, đầu tư, tăng cường trao đổi thông tin về khung pháp lý của từng nước và khuyến khích doanh nghiệp hai bên kết nối, tham gia hội chợ, triển lãm.

Cũng tại buổi tiếp, đại diện các doanh nghiệp và địa phương nhiệt liệt chào mừng Phó Chủ tịch nước Việt Nam đến thăm Nam Phi và đã có phần giới thiệu về thế mạnh ngành nghề cũng như tiềm năng đầu tư, thương mại của địa phương.

Theo các đại diện, Việt Nam và Nam Phi thực sự có nhiều tiềm năng để đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, tăng cường trao đổi hàng hóa, dịch vụ. Các đại diện bày tỏ mong muốn có thêm nhiều cơ hội để tìm hiểu về thị trường Việt Nam cũng như tăng cường thông tin giữa hai nước.

Bên lề các sự kiện chào mừng 30 năm ngày thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Nam Phi như chuyến thăm chính thức Nam Phi của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân từ ngày 13-16/9, sự kiện Ngày Việt Nam tại Nam Phi, ngày 14/9, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương và Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã phối hợp tổ chức “Tọa đàm Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Nam Phi."

Tọa đàm có sự tham gia của hơn 150 đại biểu đến từ các cơ quan Chính phủ hai nước, chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng phát biểu tại sự kiện. (Nguôn: TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng phát biểu tại sự kiện. (Nguồn: TTXVN)

Tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng nhấn mạnh, Việt Nam và Nam Phi đã có những bước phát triển rất tốt đẹp, tạo đà cho hợp tác kinh tế, thương mại phát triển. Trong giai đoạn 2018-2022, quy mô thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Nam Phi duy trì đà tăng trưởng tích cực, bình quân đạt trên 1,2 tỷ USD mỗi năm.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh: “Hai nước có nhiều tiềm năng để mở rộng quy mô thương mại song phương bởi cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nam Phi cơ bản là không cạnh tranh trực tiếp mà có tính bổ sung cho nhau. Đây là điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước xây dựng củng cố và đa dạng hóa chuỗi cung ứng hàng hóa".

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết