Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiềm năng mở rộng hợp tác kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ

Chủ tịch vùng USASIA PACIFIC và các đại diện của doanh nghiệp Hoa Kỳ vừa có chuyến khảo sát, tìm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Theo Trung tâm Thông tin và Tư vấn đầu tư (Invest Global), các doanh nghiệp vùng USASIA PACIFIC vừa có chuyến khảo sát, tìm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam thông qua Invest Global, tổ chức trực thuộc Hiệp Hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE). Đây là cơ hội để mở ra những hợp tác mới, tăng cường hiểu biết giữa các bên, thúc đẩy quan hệ thương mại và hợp tác quốc tế toàn diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ.   

-5058-1662959105.jpg

Chủ tịch vùng USASIA PACIFIC và các đại diện của doanh nghiệp Hoa Kỳ ký thỏa thuận hợp tác tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, hai bên đã bàn bạc sâu các chiến lược, mục tiêu hợp tác phát triển nhằm tư vấn kết nối các nhà đầu tư giữa Việt Nam vào Mỹ và ngược lại, giúp cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên hiểu kỹ hơn về luật pháp giữa hai quốc gia để phát huy điểm mạnh và tránh những rủi rõ cần thiết, trên tinh thần cùng nhau Cộng lên sức mạnh - Nhân lên quan hệ - Trừ đi rủi ro - Chia đều lợi ích. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên cũng đã ký thỏa thuận hợp tác. Tại buổi ký kết hợp tác, ông Michael Lai - Chủ tịch Trung tâm vùng USASIA Pacific cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng cùng trao đổi, cùng chia sẻ nhưng thông tin về những dự án, những vấn đề mà các doanh nghiệp Việt Nam và các địa phương đang có nhu cầu hợp tác đầu tư.  Chúng tôi cũng sẵn sàng làm cầu nối, thực hiện sứ mệnh phục vụ để các Doanh nghiệp Mỹ - Việt có thể kết nối tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư”.

Với lợi thế là tổ chức chuyên thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại với các đối tác nước ngoài và trong nước, Invest Global là cầu nối giữa các Bộ, ngành, 63 tỉnh và thành phố Việt Nam, và các nhà đầu tư trong nước với nhà đầu tư nước ngoài thông qua các hoạt động giới thiệu các dự án kêu gọi đầu tư, tư vấn kinh doanh, quảng bá các tiềm năng, thế mạnh, ưu đãi, môi trường và chính sách thu hút đầu tư. Mới đây, Invest Global đã phối hợp cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ & Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức thành công một số sự kiện giao thương, xúc tiến thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ và doanh nghiệp nước ngoài trong đó có doanh nghiệp và Việt Kiều Mỹ.

-5482-1662959105.jpg

Hoa Kỳ và Việt Nam duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, hai bên cùng có lợi.

Có thể nói, quan hệ thương mại Việt - Mỹ đang phát triển theo hướng có lợi cho cả hai bên, bổ sung cho nhau theo hướng tận dụng tối đa ưu điểm từng bên. Hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ duy trì đà phát triển ổn định.

Mới đây, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cũng đã nhấn mạnh trong bài trả lời phỏng vấn báo điện tử Chính phủ: Quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay. Mối quan hệ đó dựa trên sự tôn trọng thể chế chính trị của nhau, sự tôn trọng chung đối với luật pháp quốc tế. Hoa Kỳ và một nước Việt Nam vững mạnh, độc lập đang cùng hợp tác với cam kết chung vì hòa bình và thịnh vượng.

Sáu tháng đầu năm 2022, đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đạt 231 triệu USD với 36 dự án mới, thuộc tốp 10 nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, chưa kể các con số đầu tư của Hoa Kỳ thông qua nước thứ ba. Các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Phía Hoa Kỳ thể hiện sự sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực Việt Nam quan tâm như phát triển cơ sở hạ tầng, chuỗi cung ứng, kinh tế số. Doanh nghiệp lớn của Mỹ duy trì quan tâm đầu tư vào Việt Nam: Intel thông báo tăng đầu tư gần 500 triệu USD vào nhà máy tại TP.HCM; Foxconn, đối tác sản xuất chính của Apple bổ sung vốn đầu tư 270 triệu USD tại Bắc Giang, dự án mỏ Lạc Đà Vàng của Murphy Oil đã tiến triển tích cực.

Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn của Mỹ như Intel, AES, Murphy Oil, Apple, Nike... bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực Việt Nam quan tâm như phát triển cơ sở hạ tầng, chuỗi cung ứng, năng lượng, kinh tế số...

Với thị trường xuất khẩu nông sản, Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu của Việt Nam, và Việt Nam cũng nằm trong top các thị trường lớn nhất cho các nông sản có lợi thế của Hoa Kỳ. Trong 4 năm trở lại đây, Việt Nam và Hoa Kỳ đã nỗ lực triển khai Kế hoạch hành động của Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA) để mở cửa thị trường và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại nông sản hai nước.

Phía Hoa Kỳ đã mở cửa thị trường cho một số loại trái cây nhiệt đới, áp dụng hệ thống công nhận tương đương cá tra, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt thông tin và tiếp cận thị trường Hoa Kỳ. Trong thời gian tới, phía Hoa Kỳ sẽ tiếp tục xem xét mở cửa thị trường cho bưởi, chanh leo của Việt Nam, cũng như xem xét áp dụng hệ thống công nhận tương đương đối với các sản phẩm thủy sản nói chung. Ngược lại, Việt Nam đã mở cửa thị trường cho các sản phẩm trái cây có thế mạnh của Hoa Kỳ như táo, nho, lê, xuân đào…, chứng nhận đăng ký cho các doanh nghiệp xuất khẩu thịt và thủy sản của Hoa Kỳ, chứng nhận các sản phẩm công nghệ sinh học, miễn giảm thuế nhập khẩu cho nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Quốc Khánh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết