Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam - Argentina sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Cộng hòa Argentina là một trong những đối tác quan hệ ngoại giao quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh.

Việt Nam vẫn luôn trân trọng và ghi nhớ phong trào quần chúng của nhân dân Argentina khi ủng hộ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây. Mặc dù gặp trở ngại về khoảng cách địa lý nhưng bù lại nhân dân hai nước luôn dành cho nhau tình đoàn kết hữu nghị cùng sự ủng hộ quý báu. Trong các cuộc trao đổi, tiếp xúc, lãnh đạo hai nước đều khẳng định sự coi trọng, mong muốn thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước.

Việt Nam và Argentina chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 25/10/1973. Năm 2010, hai bên ký thỏa thuận thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt đón Tổng thống Argentina Carlos Sául Menem thăm hữu nghị chính thức Việt Nam vào ngày 17/2/1997 tại Hà Nội. Ảnh: Kim Hùng - TTXVN
Thủ tướng Võ Văn Kiệt đón Tổng thống Argentina Carlos Sául Menem thăm hữu nghị chính thức Việt Nam vào ngày 17/2/1997 tại Hà Nội. Ảnh: Kim Hùng - TTXVN

Trong những năm qua, hai nước đã duy trì trao đổi khá thường xuyên các chuyến thăm lẫn nhau. Phía Argentina đã 3 lần có đoàn Tổng thống thăm chính thức Việt Nam: Tổng thống Carlos Menem (tháng 2/1997), Tổng thống Cristina Fernandez (tháng 1/2013), Tổng thống Mauricio Macri (tháng 2/2019) cùng nhiều đoàn Lãnh đạo của Bộ Ngoại giao (gần đây nhất Bộ trưởng Ngoại giao S. Cafiero thăm chính thức Việt Nam tháng 7/2022).

Về phía Việt Nam thăm Argentina, nổi bật có đoàn Chủ tịch nước Trần Đức Lương (tháng 11/2004), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An (tháng 3/2006), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (tháng 4/2014), Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (tháng 7/2012), Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (tháng 7/2014), Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ (tháng 7/2018).

Trải qua chặng đường nửa thế kỷ, quan hệ Việt Nam - Argentina đã ngày càng phát triển mạnh mẽ và gặt hái được nhiều thành quả đáng khích lệ. Hai nước đã thiết lập một số cơ chế và hợp tác/tham vấn, ký kết nhiều Hiệp định/thỏa thuận làm cơ sở thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Argentina.

Cho đến nay, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6, thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Argentina trên thế giới và là đối tác chủ chốt trong hợp tác Nam-Nam của Argentina tại Đông Nam Á.

Ở chiều ngược lại, Argentina hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại Mỹ Latinh. Năm 2022, trao đổi thương mại song phương giữa hai nước đạt khoảng 5 tỷ USD. Thương mại song phương đã tăng trưởng tới 700% trong vòng 10 năm qua. Các Bộ, ngành hai bên cũng đã xác định tiềm năng và thế mạnh bổ trợ cho nhau, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực sẵn có theo hướng thực chất và mở rộng thêm lĩnh vực hợp tác mới như năng lượng, khai khoáng... Argentina cũng đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong cải tiến kỹ thuật trồng đậu nành, lúa gạo, tiêm phòng bệnh lở mồm long móng và dịch cho gia súc...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hoà Argentina.  Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hoà Argentina. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Với lịch sử tiếp xúc đối thoại từ lâu trong hợp tác nghị viện, cả hai Quốc hội đều đã thành lập các nhóm nghị sĩ hữu nghị; thường xuyên trao đổi, tiếp xúc, tiến hành các cuộc gặp gỡ và các chuyến thăm lẫn nhau.

Trong các chuyến thăm của Tổng thống Argentina đến Việt Nam, ta đều thấy có sự tham gia của các nhà lập pháp Argentina - những người giữ mối quan hệ rất thân thiết với Quốc hội Việt Nam. Bên cạnh đó, Quốc hội Argentina cũng đã đón nhiều Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sang thăm, làm việc để trao đổi thông tin, tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm lập pháp liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau.

Đặc biệt trong thời điểm cả thế giới đều phải gồng mình chống chọi với sự hoành hành của đại dịch COVID-19, Việt Nam và Argentina đã tích cực hỗ trợ và giúp đỡ nhau ứng phó với dịch. Được biết, Quốc hội Việt Nam đã tặng 20.000 khẩu trang cho Quốc hội Argentina vào giữa đại dịch Covid-19 năm 2020. Việc làm này không chỉ thể hiện sự chu đáo của Việt Nam đối với Argentina mà còn phản ánh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Và để đáp lại tình cảm đó, Argentina đã hỗ trợ Việt Nam 500.000 liều vaccine phục vụ việc tiêm phòng cho người dân. Qua đây có thể thấy sự tương trợ lẫn nhau giữa hai Quốc hội nhằm tăng cường sự hợp tác và mối quan hệ giữa hai nước.

Có thể thấy, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống và đối tác toàn diện giữa hai nước đã liên tục được tăng cường trong những năm qua và được đánh giá cao về sự phát triển ngày càng tốt đẹp, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023); nhấn mạnh hai nước cùng chia sẻ nhiều giá trị chung, tích cực tham gia và không ngừng tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, song phương và đa phương; kịp thời hỗ trợ lẫn nhau trước tác động của đại dịch Covid-19.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết