Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam và Australia là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu trong nhiều lĩnh vực

Việt Nam và Australia là đối tác kinh tế tế quan trọng hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, nông nghiệp…

Sáng 17/4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam – Australia lần thứ 3, sự kiện do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia Don Faerrell đồng chủ trì.

Việt Nam và Australia là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu trong nhiều lĩnh vực
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Australia

Tham dự cuộc họp có đại diện của các cơ quan hữu quan của hai nước. Trong đó, về phía Việt Nam có sự tham dự của đại diện Văn phòng Chính phủ; Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Tài chính, Công Thương, Lao động – Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)… về phía Australia có đại diện của các Bộ Ngoại giao và Thương mại; Cơ quan Thương mại và Đầu tư (Australia); Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và các doanh nghiệp của hai nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam – Australia lần thứ 3 diễn ra trong bối cảnh hai nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia (1973-2023). Trong chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley vào tháng 4/2023, hai bên đã nhất trí cao về việc nâng cao quan hệ thành Đối tác Chiến lược Toàn diện vào thời gian phù hợp.

Việt Nam và Australia là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu trong nhiều lĩnh vực
Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia Don Faerrell

Quan hệ hợp tác thương mại Việt Nam – Australia tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, liên tục trong nhiều năm qua. Với việc nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2018, Việt Nam và Australia là đối tác kinh tế quan trọng trong nhiều lĩnh vực như: Thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo…

Trong đó, về hợp tác phát triển (ODA), Australia là một trong các nhà tài trợ có hỗ trợ ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam. Theo Đại sứ quán Australia, giai đoạn 2022-2023, Australia tăng thêm 18% vốn ODA dành cho Việt Nam từ 78,9 triệu AUD (Đô la Australia) lên 92,8 triệu AUD. ODA của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực như: Đối mới sáng tạo; hỗ trợ sự phát triển và sử dụng có hiệu quả lực lượng lao động có tay nghề cao; tăng cường việc trao quyền kinh tế cho nữ giới, bao gồm đồng bào dân tộc thiểu số, ứng phó với đại dịch Covid-19; tạo điều kiện thuận lợi và thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân trong phát triển kinh tế - xã hội.

Australia là đối tác kinh tế tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
Toàn cảnh Hội nghị

Về đầu tư nước ngoài, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, tính đến tháng 3/2023, các nhà đầu tư Australia có 593 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 1,99 tỷ USD, chiếm 0,4% tổng vốn đầu tư đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam, đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam. Các dự án của nhà đầu tư Australia tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ và lưu trú ăn uống, nông nghiệp, lâm nghiệp thuỷ sản.

Ở chiều ngược lại, hiện các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư sang Australia 500 triệu USD, với kết quả trên, Australia đứng thứ 11/79 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tiếp nhận đầu tư của Việt Nam.

Về thương mại, đến hết năm 2022, quy mô thương mại giữa hai nước đã đạt 15,7 tỷ USD, tăng 26,9% so với năm 2021. Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam, trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Australia đạt 5,6 tỷ USD, tăng 26,2% so với năm 2021, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt 10,1 tỷ USD, tăng 27,3% so với năm 2021.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Austrailia tập trung vào một số mặt hàng như: Máy móc, thiết bị, giày dép, dệt may, thuỷ sản, sắt thép các loại… ở chiều ngược lại, Australia là thị trường cung cấp nguyên, nhiên vật liệu quan trọng, phục vụ sản xuất trong nước như than, bông các loại, quặng và khoáng sản khác, lúa mì.

Về giáo dục, theo thống kê của Bộ Giáo dục Australia, Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 5 rong số các quốc gia có sinh viên du học tại quốc gia này. Tính đến tháng 12/2022, có hơn 22.000 học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục của Australia.

Australia là đối tác kinh tế tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị, ông Don Faerrell - Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam những năm qua, đồng thời cho biết, Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam – Australia sẽ mở ra cơ hội hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, chứ không chỉ tập trung vào thương mại, đầu tư và giáo dục và đào tạo.

Tại Hội nghị Bộ trường lần thứ 3, hai bên đã trao đổi để đưa ra các biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế Việt Nam Australia, đồng thời đánh giá việc thực hiệ Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế và kết quả cuộc họp các nhóm công tác về ODA, FDI và thương mại, lắng nghe ý kiến, các khuyến nghị của doanh nghiệp tiên phong Việt Nam và Australia để thúc đẩy môi trường kinh doanh. Ngoài ra, hai bên đã trao đổi về hợp tác giữa hai nước trong các diễn đàn đa phương và khu vực như ASEAN, APEC, WTO, RCEP, CPTPP, AANZFTA, IPEF. Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam – Australia lần thứ 3 đã thành công tốt đẹp, mở ra các hướng phát triển mới cho quan hệ kinh tế hai nước.

Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam – Australia lần thứ tư sẽ được tổ chức tại Australia vào thời gian thích hợp để hai bên rà soát tiến độ thực hiện Chiến lược Tăng cường kết nối kinh tế Việt Nam – Australia, kết quả triển khai các thoả thuận tại Hội nghị lần thứ 3, đồng thời đề xuất sáng kiến thoả thuận hợp tác mới.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết