Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nghiệp mỹ phẩm, vật liệu xây dựng... Nga muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Việt Nam

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai bên tìm kiếm đối tác và tăng cường mối quan hệ kinh doanh, ngày 8/7, tại Hà Nội, Trung tâm Xuất khẩu Moscow (MEC) đã tổ chức Hội nghị kết nối giao thương Việt Nam - Liên bang Nga.

Hội nghị có sự tham gia của Đại sứ Nga tại Việt Nam; đại diện Bộ Thương mại Nga; Trung tâm Xuất khẩu Moscow (MEC) cùng đại diện các doanh nghiệp của Nga trong lĩnh vực mỹ phẩm, trang điểm, làm đẹp, vật liệu xây dựng, kiến trúc… như Nikk Mole, Botavikos-Club, Fama Coatings, Orso Chemicals... Về phía Việt Nam, Hội nghị có sự tham dự của Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương; Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga cùng nhiều doanh nghiệp sản xuất và thương mại trong nước.

-9554-1720419295.jpg

Hội nghị có sự tham gia của Đại sứ Nga tại Việt Nam; đại diện Bộ Thương mại Nga; Trung tâm Xuất khẩu Moscow (MEC) cùng đại diện các doanh nghiệp của Nga.

Kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (VN-EAEU FTA) có hiệu lực, tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam – Liên bang Nga đã có bước tiến lớn. Năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên đạt 3,63 tỷ USD, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đạt 1,74 tỷ USD, tăng 12%; nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường Nga đạt 1,89 tỷ USD, giảm 5,2%.

Theo Tổng cục Hải quan, chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai bên đạt 1,96 tỷ USD, tăng 51,4% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đạt 955,6 triệu USD, tăng 44,7%; nhập khẩu từ Nga về Việt Nam đạt 1 tỷ USD, tăng 58,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Ông Vitaliy Stepanov, Giám đốc điều hành của Trung tâm Xuất khẩu Moscow (MEC) cho biết, phát huy những kết quả đạt được, Trung tâm Xuất khẩu Moscow tổ chức Hội nghị kết nối giao thương Việt Nam – Liên bang Nga nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp 2 bên gặp gỡ, tìm hiểu thông tin thị trường, kết nối cung cầu hàng hóa và tìm kiếm đối tác xuất khẩu, kinh doanh. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai bên tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

-4735-1720419295.jpg

Nhiều cơ hội rộng mở đang chờ đón doanh nghiệp hai nước Việt - Nga.

Chia sẻ với phóng viên VnBusiness, ông Nguyễn Quang Tùng Anh, đại diện Trung tâm Xuất khẩu Moscow tại Việt Nam cho hay, các DN tại Nga rất muốn chào bán các sản phẩm IT, quản lý hệ thống, vật liệu xây dựng, kiến trúc,... đặc biệt là mỹ phẩm tới doanh nghiệp và người dùng Việt Nam.

Chúng ta đã biết các sản phẩm mỹ phẩm châu Âu nói chung và Nga nói riêng đều có tiêu chuẩn chất lượng rất cao. Trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt – Nga có những bước tiến tốt đẹp, đặc biệt gần đây nhất là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin trong tháng 6 vừa qua đã tạo xung lực mới cho hợp tác nhiều mặt Việt - Nga. Do đó, khi đến với thị trường Việt Nam, đảm bảo các DN sẽ luôn nhận được những chính sách ưu ái, hỗ trợ tốt nhất về giá thành, thủ tục thuế cũng như các chính sách khác.

Về phía Việt Nam, người Việt Nam từ lâu cũng đã có những gắn bó tốt đẹp về văn hóa, kinh tế,... với nước Nga. Hiện tại, các doanh nghiệp và người có quốc tịch Nga khi đến Việt Nam đều được miễn thị thực 30 ngày. Đây là một lợi thế rất tốt để thu hút các DN Nga đẩy mạnh phát triển thị trường giao thương tại Việt Nam trong thời gian tới.

"Mục đích của sự kiện ngày hôm nay là xây dựng các mối quan hệ giữa các doanh nghiệp của Nga - Việt Nam, tìm hiểu thị trường và phát triển mối quan hệ thương mại xuất nhập khẩu giữa hai bên. Hôm nay có nhiều DN là lần đầu tiên đến Việt Nam, trong đó có những DN vẫn còn có những vướng mắc về thủ tục xuất nhập khẩu. Trong tương lai, chúng tôi xem Việt Nam là một đối tác lâu dài và tiếp tục mở rộng thêm nhiều lĩnh vực khác nữa", ông Tùng Anh nói thêm.

"Về phía Nga, chúng tôi sẽ xem xét, kiến nghị để giảm thuế cho các mặt hàng nhập khẩu có xuất xứ từ Việt Nam”, bà Svetlana Sergeevna Gromasheva B2B manager công ty IMGR nói.

Qua những buổi gặp gỡ giao lưu như lần này, hy vọng sẽ có nhiều những hợp đồng ký kết thương mại, nhập khẩu giữa các doanh nghiệp của 2 nước.

Hồng Hương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết