Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ nữ Hương Thủy lan tỏa “sống xanh”

Nhiều mô hình “sống xanh” do hội viên, phụ nữ Hương Thủy triển khai thực hiện được đánh giá rất ý nghĩa, thiết thực.

Trồng hoa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm là những phần việc thiết thực của mô hình “Ngõ xanh tự quản”

Đầu tháng 6, Hội LHPN TX. Hương Thủy ra mắt mô hình “Ngõ xanh tự quản” và chọn thôn Khe Sòng (xã Dương Hòa) làm điểm để từ đó nhân rộng đến các xã, phường trên địa bàn thị xã.

Với phương châm: “Thêm một chậu hoa, bớt một túi rác”, “Tường có hoa, cổng nhà có hoa”… để hướng tới mục tiêu xanh vườn, sạch nhà, đẹp ngõ xóm, cùng cộng đồng xây dựng làng quê ngày càng xanh, sạch, sáng…, tuy vừa ra mắt nhưng “Ngõ xanh tự quản” được đánh giá là mô hình sẽ đem lại hiệu quả khá thiết thực.

Sở dĩ nói như vậy là bởi, thực hiện mô hình này, mỗi chi hội tại các xã, phường của TX. Hương Thủy chọn một ngõ, xóm và phân công chị em, hội viên đảm nhận những phần việc cụ thể, như: vệ sinh môi trường; trồng, chăm sóc hoa; tuyên truyền, vận động cộng đồng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên, bỏ rác đúng nơi đúng chỗ, dùng bình thủy tinh thay thế chai nhựa, dùng giỏ nhựa đi chợ để hạn chế sử dụng túi ni lông…

Và khi khu trú trong phạm vi hẹp, việc thực hiện từng phần việc sẽ vừa sức vừa tầm, dễ đạt hiệu quả cao, giúp cộng đồng dễ dàng “tai nghe mắt thấy”, từ đó nhận được đồng thuận, ủng hộ để lan tỏa đến từng nhà, từng người, từng cộng đồng dân cư. Và từ những việc làm cụ thể, đây cũng là một trong những cách tuyên truyền, vận động cộng đồng hiệu quả trong việc chung tay bảo vệ môi trường, góp phần giúp Thừa Thiên Huế nói chung, TX. Hương Thủy nói riêng ngày càng xanh hơn, đẹp hơn.

Nhận thức được tầm quan trọng đặc biệt của môi trường đối với đời sống, sức khỏe của con người, ngoài mô hình “Ngõ xanh tự quản”, thời gian qua, Hội LHPN TX. Hương Thủy là một trong những đơn vị được đánh giá cao trong chung tay bảo vệ môi trường khi có nhiều mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả, góp phần cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng sống của hội viên, phụ nữ và cộng đồng.

Đến thời điểm hiện tại, bên cạnh 100% chi hội duy trì và nhân rộng mô hình “Nói không với rác thải nhựa” thì đến thứ 7, Chủ nhật hàng tuần, hơn 3.000 hội viên, phụ nữ luôn hăng hái tham gia phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”; đảm nhận trồng 20 con đường hoa, 56 đoạn đường do phụ nữ tự quản; thành lập mô hình “Phân loại và xử lý rác hữu cơ bằng phương pháp sử dụng vi sinh bản địa IMO” tại 10/10 xã, phường; tổ chức các hoạt động truyền thông, xây dựng mô hình phân loại rác thải tại nguồn, mô hình “Phụ nữ sống xanh”…

Từ sáng tạo của cán bộ, hội viên, Hội LHPN thị xã đã triển khai thêm một số mô hình ý nghĩa, như: “Tiết kiệm xanh”, “Đổi phế liệu lấy màu xanh”… Và thông qua những mô hình này, chị em thường xuyên thực hiện việc thu gom, phân loại phế thải tại các hộ gia đình, các tuyến đường tự quản, sau đó mang đến điểm tập kết chung tại nhà văn hóa thôn, tổ… bán lấy tiền gây quỹ hỗ trợ cho gần 300 lượt hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn thị xã.  

“Để nếp sống “xanh” trở thành “phản xạ không điều kiện” và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, bên cạnh tiếp tục tích cực tham gia, nhân rộng các mô hình, phong trào ý nghĩa, mỗi hội viên, phụ nữ cũng cần ý thức rằng, thành quả từ những nỗ lực, cố gắng bản thân trong việc chung tay bảo vệ môi trường sẽ đem lại thành quả mà mỗi người, mỗi nhà, mỗi con em chúng ta đều được thụ hưởng”, chị Nguyễn Thị Mỹ Nhung – Chủ tịch Hội LHPN TX. Hương Thủy chia sẻ.

Bài, ảnh: HOÀI LAM


Tags: Phụ nữ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết