Đây là diện tích vườn cây đã già cõi, năng suất thấp lại bị nhiễm bệnh chất lượng kém. Hơn nữa, trong một thời gian dài vừa qua, đầu ra trái thanh long bấp bênh do xuất khẩu gặp khó khăn. Có thời điểm giá trái thanh long ruột đỏ chỉ còn 3.000 - 5.000 đồng/ kg. Hiện nay, dù nghịch vụ phải “xử lý” cây mới ra hoa nhưng giá trái thanh long chỉ ở mức hơn 10.000 đồng/kg, nhà vườn không có lãi.
Sau khi đốn bỏ vườn thanh long, rất ít nông dân trồng lại cây này mà chuyển sang trồng các loại cây ăn trái khác như: dừa xiêm, mít hay trồng cỏ nuôi bò. Ông Nguyễn Văn Năm, nông dân xã Đăng Hưng Phước huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cũng như nhiều người trồng cây thanh long có ý định phá bỏ hết vườn cây đang lúng túng không biết trồng lại cây gì.
“Tôi bây giờ phá vườn không biết trồng lại cây gì. Tôi muốn nuôi bò vì nghe nhiều người nói trồng dừa nhiều sau này đầu ra không có nên mình thất thu luôn. Trái thanh long này chế biến nước giải khát được, đầu ra sẽ ổn. Nhưng nước ép chỉ giải quyết được một số thôi, do lượng nhiều không giải quyết hết được” - ông Năm chia sẻ.