Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Tổng thư ký ASEAN

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi làm việc với ông Kao Kim Hourn, Tổng Thư ký ASEAN nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ngày 22/4/2024, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với ông Kao Kim Hourn - Tổng Thư ký ASEAN sang thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN của Chính phủ Việt Nam.

Tháp tùng Bộ trưởng tham dự buổi làm việc có đại diện của Bộ Ngoại giao và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương: Vụ Chính sách thương mại đa biên, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia và Văn phòng Bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Tổng thư ký ASEAN
Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc giữa Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và ông Kao Kim Hourn - Tổng Thư ký ASEAN

Tại buổi làm việc, Tổng Thư ký Kao Kim Hourn đã chia sẻ về các lĩnh vực ưu tiên của ASEAN trong trụ cột kinh tế nhằm đa dạng hóa thương mại và tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng của ASEAN, trong đó bao gồm: Thương mại, đầu tư, du lịch và kết nối.

Tổng Thư ký ASEAN cũng cho biết, với mục tiêu đưa ASEAN trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn trên toàn cầu, ASEAN đang tập trung vào triển khai nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) và các hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và các đối tác, cũng như các sáng kiến về kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn và kinh tế biển xanh.

Đồng thời, Tổng Thư ký ASEAN cũng đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Kinh tế ASEAN và vai trò của Bộ Công Thương Việt Nam trong vai trò là cơ quan chủ trì điều phối các công việc trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN của Việt Nam. Tổng Thư ký Kao Kim Hourn hy vọng rằng, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc hoàn thành các sáng kiến ưu tiên kinh tế do Lào - nước Chủ tịch ASEAN 2024 đề xuất.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Tổng thư ký ASEAN
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, các nước ASEAN phải tăng cường đoàn kết để vượt qua các thách thức nhằm đạt được các kết quả tích cực, cùng có lợi trong thời gian tới

Làm việc với Tổng Thư ký ASEAN, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của Ban Thư ký ASEAN đối với Việt Nam trong các công việc liên quan đến hội nhập kinh tế ASEAN, cũng như vai trò Lãnh đạo của Tổng Thư ký ASEAN trong việc hỗ trợ hiệu quả Indonesia và Lào trong năm Chủ tịch ASEAN.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam hoan nghênh 14 sáng kiến ưu tiên do Lào đề xuất và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Lào và các nước ASEAN khác để hoàn thành các sáng kiến, bảo đảm thành công của năm ASEAN 2024, đóng góp vào tăng cường hơn nữa hợp tác ASEAN, củng cố nền móng và tạo động lực mới cho những bước phát triển xa hơn của ASEAN trong những thập kỷ tới.

Cũng trong buổi tiếp và làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ mặc dù trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến khó lường, nền kinh tế Việt Nam trong quý I/2024 vẫn ghi nhận nhiều điểm sáng. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế quý I đạt 5,66%, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hoá đạt hơn 178 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, nền kinh tế Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung vẫn phải đối mặt với các thách thức trong thời gian tới, đặc biệt là chủ nghĩa bảo hộ có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng cho rằng các nước ASEAN phải tăng cường đoàn kết để vượt qua các thách thức này nhằm đạt được các kết quả tích cực, cùng có lợi trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Tổng thư ký ASEAN
Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam cũng như vai trò của Bộ Công Thương trong việc thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Kinh tế ASEAN

Mặt khác, trong buổi tiếp và làm việc, Bộ trưởng cũng ghi nhận các đề nghị của Tổng Thư ký ASEAN đối với các vấn đề trong các lĩnh vực thương mại dịch vụ, đầu tư, du lịch, kết nối trong hợp tác kinh tế ASEAN và cho biết sẽ chuyển các thông tin này tới các Bộ, cơ quan liên quan để thúc đẩy các cuộc thảo luận trong ASEAN.

Về hợp tác kinh tế ngoại khối, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ, trong thời gian vừa qua, Việt Nam luôn tích cực tham gia, phối hợp chặt chẽ với các thành viên ASEAN trong hợp tác kinh tế ngoại khối, đặc biệt là trong công tác thực thi và đàm phán nâng cấp các FTA ASEAN+ (bao gồm cả Hiệp định RCEP), từ đó góp phần hỗ trợ phục hồi phát triển hậu đại dịch, hướng tới thịnh vượng bền vững của khu vực ASEAN.

Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN khác cũng như Ban Thư ký ASEAN để thúc đẩy hơn nữa quan hệ với các nước đối tác, đồng thời cho biết Việt Nam ủng hộ việc ASEAN đẩy mạnh quan hệ với các đối tác mới còn tiềm năng phát triển quan hệ trong tương lai.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Tổng thư ký ASEAN
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Tổng thư ký ASEAN
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tặng quà lưu niệm đến Tổng thư ký ASEAN nhân chuyến công tác và làm việc tại Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Tổng thư ký ASEAN
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN khác cũng như Ban Thư ký ASEAN để thúc đẩy hơn nữa quan hệ với các nước đối tác truyền thống và đối tác mới

Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao những chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng như cam kết của Việt Nam trong việc tiếp tục đóng góp tích cực và có trách nhiệm để thúc đẩy hội nhập kinh tế ASEAN trong thời gian tới. Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hour cũng nhất trí với Bộ trưởng giao cấp kỹ thuật tiếp tục phối hợp chặt chẽ để hoàn thành các mục tiêu của Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Kết thúc buổi tiếp và làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ niềm vui khi ngày càng nhiều cán bộ Campuchia, Lào và Việt Nam đang làm việc tích cực tại Ban Thư ký ASEAN dưới sự dẫn dắt của ngài Tổng Thư ký.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết